fbpx
IELTS Planet - Học IELTS online

10 Mẹo vui giúp bạn tự học Speaking (P1) – IELTS Speaking


Quá trình học IELTS Speaking của bạn có hiệu quả không? Bạn chưa sẵn sàng để trò chuyện cùng người bản ngữ dù đã học qua rất nhiều khóa giao tiếp? Hướng giải quyết dành cho bạn đây!

Bạn có thể học nói tại nhà khi lười trên giường nếu thích mà vẫn cực kì hấp dẫn. Nhưng trước khi bắt đầu tìm hiểu 10 mẹo vui, cùng lướt qua lợi ích nó có thể mang lại cho bạn!

Tại sao nên học Tiếng Anh ở nhà?


stock-photo-116321697

Một cách để việc học Tiếng Anh mang lại niềm vui cho bạn chính là thực hiện ngay ở nơi mà bạn cảm thấy dễ thoải mái nhất – nhà của bạn. Đây là nơi mà bạn luôn có thể học thật tự nhiên theo cách mình thích vì nó:

  • Thoải mái. Một cách để việc học Tiếng Anh mang lại niềm vui cho bạn chính là thực hiện ngay ở nơi mà bạn cảm thấy dễ thoải mái nhất – chính là nhà của bạn. Đây là nơi mà bạn luôn có thể học thật tự nhiên theo cách mình thích mà chẳng cần phải lo nghĩ về trang phục, trễ giờ hay lo lắng mình sẽ trả lời sai. Làm việc, học tập một cách thoải mái luôn khiến bạn thành công hơn.
  • Tiện lợi: Bạn không cần phải rời khỏi nhà để học Tiếng Anh. Bạn có thể học vào bất cứ lúc nào bạn muốn.
  • Tận dụng thời gian: thay vì ngồi không ở nhà, bạn có sử dụng thời gian rảnh của mình hợp lí hơn. Bạn sẽ ngạc nhiên khi mình tiến bộ thế nào sau khi dành thời gian rảnh để học tập.
  • Không áp lực: Khi học ở nhà, bạn sẽ không chịu nhiều sự căng thẳng vì chính bạn sẽ tự theo dõi và quản lí việc học của mình mà không lo lắng phải theo kịp với các bạn/học viên khác. Khi không có áp lực, việc học của bạn sẽ tốt hơn nhiều.
  • Thú vị: Một sự thật bất ngờ là bạn có thể dùng rất nhiều cách để học speaking tại nhà, bạn sẽ dễ dàng áp dụng và yêu thích việc học speaking đấy. Hơn thế nữa, bạn sẽ không phải tốn  một xu nào.

Như bạn thấy đó, biến việc học thành niềm vui là hoàn toàn có thể! Ngay bây giờ, bạn có thể sẽ thích học hơn khi biết thêm nhiều cách  để tự học hiệu quả sau:

1. Hát Karaoke

Nghe vui đấy nhưng đôi khi đi cùng người khác, bạn có thể trở nên xấu hổ và lo lắng khi thể hiện mình với mọi người. Điều này hoàn toàn có thể biến mất nếu bạn được hát tự do, một mình tại nhà. Vì thế khi ở nhà, mọi lúc có thể, bạn hãy thư giãn và hát to bài hát yêu thích. Bất kể bạn thích Frank Sinatra, Lady Gaga hay One Direction- chỉ cần hát Tiếng Anh, kĩ năng nói của bạn sẽ tốt lên.

Ngoài ra, trước khi hát Karaoke, bạn nên học lời bài hát và tập luyện trước. Hãy dừng bài hát và học lời bài hát cực vui cùng FluentU. ( FluentU có nhiều video hay như  mv, trailer phim, bản tin và những cuộc trò chuyện truyền cảm hứng – hãy biến chúng thành những bài học ngôn ngữ thú vị cho chính bạn)

Hãy tim những video ca nhạc phù hợp với khả năng tiếng Anh hiện tại của bạn trên FluentU và thưởng thức chúng, bạn có thể chỉnh chế độ “learn mode” để hiểu ý nghĩa bài hát và học thêm các từ mới.

Sau đó, hãy thử chơi trắc nghiệm Lyric Training. Nhiệm vụ của bạn là điền các từ còn thiếu vào lời bài hát đang phát. Sau đó, hãy hát theo ca sĩ nhiều lần, sau cùng là thực hiện bài kiểm tra cuối (và có thể là phần thú vị nhất): hát karaoke!

May mắn là bạn không cần phải có dàn máy móc đắt tiền để hát. Bạn có thể tìm các bài hát karaoke trên Youtube. Bạn chỉ cần gõ tên bài hát + từ “karaoke”. Ví dụ, bạn muốn hát bài “One Way Or Another” của Blondie, chỉ cần nhập One Way Or Another Blondie Karaoke và hát thôi!

Bạn có thể thử các bài : Some One Like You của Adele, Don’t Stop Believing của Journey và Summer Nights của “Grease” với các phiên bản karaoke phù hợp.

2. Đọc to

Đọc thầm có thể giúp bạn học tiếng Anh tốt nhưng đọc to giúp lưỡi của bạn nói rõ và đúng hơn. Bạn có thể chọn một quyển sách bất kỳ, tập thơ hay truyện ngắn mà bạn thích  và đọc to từng chữ.

Bắt đầu với những quyển viết bằng các từ tiếng Tiếng Anh đơn giản trước khi đọc những quyển “must read” nhé.

Trong quá trình luyện tập, bạn nên chắc rằng mình nói đúng ngữ pháp. Khi ở nhà, bạn có thể kiểm tra khả năng phát âm của mình vô cùng đơn giản với các phần mềm có trong Google App Store.

Bạn có thể thử ứng dụng English Pronunciation by Kepham. Sau khi cài đặt, bạn có thể nhập từ muốn nghe và chú ý phát âm của chúng.

Bạn cũng có thể tham khảo Sounds Pronunciation App để kiểm tra cách phát âm theo giọng Mỹ và giọng Anh. Một điểm cộng nữa là bạn có thể  làm thêm các bài luyện tập và trắc nghiệm có trong kho của các ứng dụng miễn phí này.

3. Tập thể dục với các Video Workout

Khi bạn chọn các bài tập rèn luyện sức khỏe, hãy xem các video chỉ dẫn bằng Tiếng Anh. Sẽ rất tốt nếu bạn có thể mua được đĩa DVD hay Blu-Ray vì các video đó sẽ luôn kèm phụ đề. Trong lúc tập, hãy đọc theo các phụ đề đó.

Bạn có thể tham khảo các video từ Shaun. T để tìm được những video workput ưng ý. Bạn có thể thử các bài “hip hop Abs” cổ điển hay “Instanity”, mua hay thuê chúng tại cửa hàng để bạn có thể học phụ đề.

Mỗi khi video bắt đầu, hãy tập theo huấn luyện viên. Nếu họ đếm nhịp, hãy đếm theo! Cách này không những giúp bạn có cơ thể săn chắc hơn mà cơ lưỡi của bạn cũng sẽ được luyện tập tốt hơn.

4. Tổ chức một buổi ăn tối bằng tiếng Anh

Hãy rủ bạn bè của bạn tham gia vào hành trình học nói Tiếng Anh của bạn qua bữa ăn tối dùng tiếng Anh để trò chuyện do bạn tổ chức. Nó có thể là bữa sáng hay bữa trưa đều được, miễn là các bạn dùng tiếng Anh để nói chuyện cùng nhau trong suốt bữa ăn.

Để tăng thêm sự hứng khởi, bạn có thể yêu cầu số lượng từ cho mỗi câu trả lời. Nếu bạn của bạn bắt được số 5 mà họ không dùng đúng số từ quy định coi như thua.

Một trò chơi khác mà bạn có thể thử là Q&A (hỏi và trả lời). Tất cả bạn bè của bạn, kể cả bạn nữa, hãy viết ra một câu hỏi trên một tấm thẻ. Sau đó cho chúng vào một cái hộp và bốc ngẫu nhiên một thẻ để trả lời.

(To be continued)


Người dịch: Thanh Tâm

Nguồn: Fluentu

Tháng Chín 4, 2017

0 responses on "10 Mẹo vui giúp bạn tự học Speaking (P1) - IELTS Speaking"

Để lại lời nhắn

IELTS Planet - Học IELTS online 2016