IELTS Planet - Học IELTS online

10 phương pháp giúp bạn cải thiện kĩ năng đọc – IELTS Reading

Tầm quan trọng của việc đọc sách

Đọc sách hay các tài liệu liên quan là một kỹ năng rất quan trọng. Chính qua việc đọc sách mà bạn có thể nâng cao kiến thức phổ thông để vận dụng vào các môn học khác nhau ở trường. Đọc sách cũng giúp bạn cải thiện trình độ tiếng Anh của bản thân. Bạn có thể học hỏi nhiều thứ qua sách vở, nếu những kiến thức đó không quá khó nhằn. Vì lý do này, chúng ta cần phải biết điều gì làm cho các văn bản trở nên khó đọc và bằng cách nào để nâng cao khả năng thấu hiểu chúng. Cùng IELTS Planet tìm hiểu nhé!


StockSnap_876B4VWQ9Y


Điều gì khiến văn bản trở nên khó đọc?

Hầu hết các khó khăn của việc đọc sách đều xuất phát từ một trong những rắc rối được liệt ra sau:

 • Văn bản có nhiều từ lạ
 • Văn bản có các câu dài và phức tạp
 • Văn bản viết về một chủ đề mà bạn chẳng biết gì về chúng
 • Văn bản viết về chủ đề chán òm!
 • Văn bản có cỡ chữ nhỏ, viết đoạn dài, chẳng có tranh ảnh gì cả
 • Văn bản có văn phong dở tệ
 • Bạn đang cảm thấy mệt mỏi
 • Bạn bị mất tập trung
 • Bạn không biết được những đúc kết quan trọng nằm ở đâu
 • Bạn không biết vì sao mình lại phải đọc văn bản này

Đương nhiên, khi hai hay nhiều những trở ngại xảy ra cùng lúc, cơ hội để thấu hiểu hàm ý của tác giả còn thấp hơn nhiều. Vậy làm thế nào để hiểu hơn những gì bạn đọc?

Có một số trở ngại mà bạn không thể chủ động thay đổi hay cải thiện chúng được, ví dụ: Bạn không thể thay đổi bản in của cuốn sách hay làm bài viết dở tệ kia bay bướm hơn. Nhưng bạn có thể làm tăng khả năng đọc hiểu của mình bằng một số cách gợi ý sau đây:


1. Xác định mục tiêu đọc sách

Cách bạn đọc một cuốn sách hay một văn bản bất kỳ nào đó phụ thuộc rất nhiều vào lý do mà bạn chọn đọc nó. Đó là nguyên nhân vì sao bạn rất cần phải biết mục tiêu đọc của bạn là gì. Đọc một câu hỏi trong bài kiểm tra toán thì phải khác với đọc tựa đề bài báo chỉ để tìm hiểu ngày tháng xảy ra sự kiện. Cách bạn đọc tài liệu IELTS phải khác với khi bạn đọc một cuốn tiểu thuyết ngôn tình chứ!

Bằng cách nhìn vào câu hỏi sau mỗi bài học, bạn có thể xác định được mục tiêu đọc của mình và từ đó có thể chọn được cho mình phương pháp đọc tốt nhất.

Nếu giáo viên giao về nhà vài thứ để đọc mà không nói cho bạn biết cần phải tìm hiểu gì hay phải làm gì sau khi đọc chúng, hãy giơ tay hỏi thầy cô giáo nhé!


2. Điều chỉnh tốc độ đọc phù hợp

Những bạn tự luyện IELTS Reading thường tốn rất nhiều thời gian để hoàn thành xong bài đọc vì việc hiểu trọn vẹn những gì được viết không phải bằng tiếng mẹ đẻ khá là khó khăn.

Tuy là vậy, một trong những phương pháp đọc nhanh sau đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời:

Skimming – đây là phương pháp đọc lướt nhanh để tìm hiểu thông tin truyền đạt trong văn bản. Bạn nên đọc lướt nắm ý khi, lấy ví dụ nhé, bạn muốn kiểm tra xem câu trả lời mình cần có nằm trong đoạn văn đó hay không. Bạn cũng có thể đọc câu đầu và câu cuối mỗi đoạn trong văn bản để sơ lược ý đoạn văn.

Scanning – cách đọc này giúp ta nhanh chóng tìm kiếm một thông tin cụ thể. Bạn nên áp dụng phương pháp scanning khi bạn biết chắc chắn câu trả lời đang nằm trong đoạn văn bản đó.

Nhìn chung, học sinh, sinh viên nên cố gắng nâng cao tốc độ đọc để cải thiện kỹ năng đọc hiểu và tiết kiệm thời gian của bản thân.


3. Hiểu được bối cảnh sự kiện

Hãy cố gắng tìm thông tin xung quanh chủ đề bạn phải đọc. Càng có nhiều thông tin xung quanh chủ đề đó, thì bạn sẽ càng dễ tiếp thu hơn.

Lấy ví dụ, nếu bạn đang học về thời kỳ Phục Hưng, bạn có thể đọc một số sach viết về giai đoạn lịch sử này. Không nhất thiết phải đọc tư liệu bằng tiếng Anh để tìm những thông tin trên. Bạn có thể tìm trong những tài liệu viết bằng tiếng bản xứ của mình hoặc hỏi người khác – họ cũng có thể cho bạn những thông tin bổ ích về chủ đề này đấy.


4. Dùng hết tất cả những thông tin trong sách

Những bài đọc thường có bố cục rất tốt, với đầy đủ tiêu đề chính, tiêu đề phụ, lời giới thiệu, tóm tắt và kết luận. Nhiều cuốn sách cũng đưa vào tranh ảnh kèm theo chú thích. Hãy nhìn vào những mục trên trước khi đi vào nội dung cuốn sách.

Một điều cần biết là trong những bài viết tốt, mỗi đoạn văn đều có một câu chủ đề. Câu chủ đề là câu thường được đặt ở đầu và chứa đựng ý chính của đoạn văn bản. Nếu bạn tập trung vào việc thấu hiểu những câu chủ đề, bạn có thể nắm được đại ý của những phần tiếp theo sau.


5. Tăng cường vốn từ vựng

Đương nhiên, bản thân việc đọc đã là một cách xuất sắc để cải thiện từ vựng, nhưng vẫn còn nhiều cách khác giúp bạn thực hiện điều này. Tập trung trau dồi từ vựng sẽ khiến những bài đọc khó nhằn trở nên dễ dàng hơn nhiều.


6. Dùng từ điển có chừng mực

Một sai lầm phổ biến ở các thí sinh trong quá trình luyện thi IELTS là cứ đụng phải từ nào không hiểu là sẽ dò từ điển ngay. Thỉnh thoảng thì điều này rất cần thiết, nhưng dò từ điển mãi thì sẽ tốn rất nhiều thời gian và có thể khiến bạn chán nản.

Việc này thậm chí sẽ làm những kiến thức trong sách khó tiêu hơn, bởi vì tới khi bạn đọc đến hết bài rồi thì lại quên mất đoạn đầu viết cái gì!


7. Tìm hiểu những từ quan trọng tạo nên bố cục văn bản

Khi bạn đọc văn bản trong sách khoa học hay lịch sử, bạn sẽ nhận thấy rằng hầu hết những người viết giỏi sẽ sắp xếp bài viết của họ bằng các dấu hiệu liên kết (còn gọi là các từ chuyển tiếp). Đây là các từ kết nối các phần khác nhau của bài viết và giúp người viết hình thành một cấu trúc liền mạch. Nếu bạn học theo các dấu hiệu liên kết này, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn khi tiếp thu kiến thức từ bài viết.

Đây là một vài từ dùng để chuyển ý: Also, therefore, except, unless, however, instead, (al)though, furthermore, moreover, nevertheless, on the other hand, as a result, despite, in conclusion.


8. Chọn nơi thích hợp để đọc sách

Bạn không thể thực sự trông mong bản thân có thể đọc và hiểu được một cuốn sách nếu đang ngồi trước một màn hình TV và bị đứa em ngồi kế bên làm phiền. Điều tương tự cũng xảy ra khi đọc sách trên xe bus đông đúc chật chội. Bạn cũng không thể vừa đọc sách vừa nghe nhạc cùng lúc được. Hãy cố gắng tìm một nơi yên tĩnh và thoải mái, đầy đủ điện đóm và các vật dụng cần thiết khác.


9. Chọn đúng thời điểm để đọc

Nếu bạn có một bài đọc IELTS Reading khó hiểu đang chờ đón, có lẽ tốt hơn hết là bạn nên bắt đầu ngay bây giờ. Bởi nếu bạn cứ lần lữa mãi cho đến khi mệt mỏi rã rời thì sẽ còn khó khăn hơn rất nhiều.

Điều quan trọng cần phải nhớ là: Nếu bạn đã thử hết các phương pháp ở trên rồi mà vẫn chưa hiểu được nội dung cần nắm trong sách, thế thì chỉ đơn giản là nó khó quá thôi. Ngừng đọc cuốn sách đó lại và nhờ người nào đó giúp đỡ (giáo viên chẳng hạn!). Không ai thích từ bỏ điều gì cả, nhưng bạn sẽ chỉ lãng phí thời gian nếu cứ tiếp tục cố chấp với cuốn sách này.


10. Chúng ta nên đọc những gì?

Hầu hết thời gian bạn chỉ đọc những gì giáo viên bảo đọc. Nhưng bạn biết đấy, đọc sách là một thói quen tuyệt vời để cải thiện vốn tiếng Anh, vì thế nên bạn hãy thử đọc thêm sách, báo, hay bất kỳ thứ bổ ích định kì.

Sau đây là những lựa chọn bạn có thể thấy rất hữu dụng:

 1. Cố gắng đừng đọc cái gì quá khó – Mỗi trang giấy không nên có nhiều hơn 6-10 từ mới; đọc để thư giãn chứ đừng căng não!
 2. Đọc những cuốn sách đơn giản – Bạn sẽ cải thiện kỹ năng đọc thậm chí chỉ qua những câu chuyện đơn giản, miễn sao bạn đọc thật nhiều là được. (Nhưng có thể bạn sẽ cảm thấy không hứng thú lắm với những câu chuyện tiếng Anh bị đơn giản hóa quá mức)
 3. Hãy đọc những tác phẩm phi hư cấu – Đọc sách hay tạp chí viết về người thật, việc thật, lý thuyết thật sẽ giúp bạn học được rất nhiều từ mới cần thiết cho các môn học trên lớp. Có hàng triệu các trang mạng viết về chủ đề phi giả tưởng trên Internet!
 4. Hãy chọn thứ gì đó thú vị – Cái này thì rõ ràng quá rồi. Thực ra thì, nếu bạn có hứng thú với một chủ đề nào đó, thì dù khó đến cỡ nào bạn cũng có thể có động lực để hiểu được tác giả đang nói gì.
 5. Lướt mạng – Bạn cũng có thể tăng khả năng Anh ngữ của mình chỉ qua việc thong thả lướt web. Điều này đặc biệt đúng nếu trang web chứa nhiều hình ảnh hỗ trợ giúp bạn hiểu bài viết nhanh chóng.

Người dịch: Nguyễn Thị Minh Tâm

Nguồn: esl.fis.edu

September 13, 2017

0 responses on "10 phương pháp giúp bạn cải thiện kĩ năng đọc - IELTS Reading"

Leave a Message

IELTS Planet - Học IELTS online 2016