IELTS Planet - Học IELTS online

10 Phương pháp tuyệt vời để học miễn phí tại nhà (P1) – Tự học IELTS

Có thể nói khác biệt duy nhất giữa những học sinh đạt được band điểm 8 hoặc 9 với những học sinh đang ở những thang điểm dưới là phương pháp tự học IELTS ở nhà – và không liên quan gì đến việc luyện tập làm những bài kiểm tra hay đọc sách IELTS trước khi đi ngủ! Những hoạt động đó – chỉ cần nghe qua – đã khiến bạn cảm thấy thật nhàm chán phải không? Và sự nhàm chán dẫn người ta đến trạng thái kiệt quệ và dần từ bỏ. Không! Tôi không muốn chia sẻ những điều đó. Các ý tưởng dưới đây tôi chia sẻ đều đã được các học sinh thành công áp dụng cho cả mục đích học tập và giải trí. Cùng xem nào!


baher-khairy-99811


1. Luyện tập tiếng Anh với lời bài hát

Nếu bạn thích nghe nhạc bằng tiếng Anh thì…bingo! Đây là sở thích rất có lợi đấy! Chúng không chỉ cung cấp thêm cho bạn từ, cụm từ mới mà còn giúp bạn nhận biết cách nhấn nhá trong câu, các từ nối và ngữ điệu – tất cả những yếu tố cần thiết về phát âm mà bạn có thể vận dụng trong bài thi IELTS Speaking.

Bằng cách luyện lời, bạn có thể nghe hiểu bài hát dễ dàng hơn, nhất là ở các đoạn ngắt nhịp hoặc lên giọng khác lúc nói. Phương pháp này sẽ khiến bạn phải suy nghĩ về ngữ pháp và giúp xây dựng vốn từ một cách hấp dẫn hơn rất nhiều.


2. Tận dụng cơ hội tiếp xúc với người bản ngữ:

Thật sự, không có gì có thể thay thế được sự hiệu quả của giao tiếp thường xuyên với người bản ngữ. Ở nhiều thành phố, chúng ta có thể dễ dàng tìm được những cộng đồng người nước ngoài tạm trú với những các sự kiện xã hội được tổ chức thường xuyên để gặp gỡ, giao lưu. Hãy thử bắt tay tìm về blog của họ tại thành phố của mình ngay bây giờ. Hai website rất hữu ích trong lĩnh vực này là meetup.com hoặc internations.org. Meetup.com sẽ giúp bạn có cơ hội gặp gỡ, tìm hiểu những người có cùng sở thích với mình. Ví dụ, tại 1 thành phố đã có vô vàn các nhóm người cùng sở thích về thiết kế website, board games, doanh nghiệp trẻ hoặc trao đổi ngôn ngữ. Tại sao không thiết kế một nhóm học IELTS Speaking ngay trong thành phố của bạn?

Trong trường hợp khác, nếu thực sự hoàn toàn không có bất kì người bản ngữ nào trong khu vực dân cư của bạn, hãy thử sử dụng dịch vụ trao đổi ngôn ngữ qua Skype. Có rất nhiều người trên thế giới sẵn sàng giúp đỡ bạn luyện tập ngôn ngữ và hơn thế nữa. Tất cả những điều bạn cần làm là bắt tay vào tìm kiếm họ.


3. Tìm hiểu những thứ đang hot trên Youtube

Nếu bạn là một kẻ khá nghiện Youtube, thường xuyên truy cập, kiểm tra top 10 video đang hot và dễ dàng bị thu hút bởi các nội dung mình thích, tại sao bạn không làm điều tương tự với IELTS Speaking? Bạn có biết rằng bạn có thể tìm top 10 video yêu thích nhất ở những đất nước khác nhau? Chỉ đơn giản hãy chuyển mục “ngôn ngữ” sang những đất nước nói tiếng Anh và bạn có thể xem hàng trăm video tiếng Anh trên Youtube mỗi ngày.

Đây là một cách học hỏi tuyệt vời để thực sự làm quen với tiếng Anh của người bản địa. Trong bài thi IELTS Listening, chúng ta có thể dễ dàng gặp phải những người nói tiếng Anh đến từ các vùng miền khác nhau với các ngữ điệu khác nhau, vì thế, việc luyện tập lắng nghe như trên là một cơ hội tốt để bạn làm bài thi xuất sắc hơn. Bạn cũng có thể luyện tập khả năng viết bằng cách tương tác với người bản địa qua các comment. Cuối cùng, nếu gặp phải những từ mới, hãy tra từ điển và đưa nó vào khung từ vựng của mình.


4. Trở thành một diễn viên điện ảnh

Chúng ta đều thích xem phim, vậy tại sao không sử dụng chúng như công cụ để học tiếng Anh? Chỉ xem gián tiếp là không đủ. Hãy tải kịch bản bộ phim về và biểu diễn như một diễn viên điện ảnh thực thụ. Bạn có thể tự làm điều này hoặc tổ chức diễn kịch với những người cùng sở thích. Đây là một cách vô cùng hiệu quả để giúp bạn phát triển khả năng nói nói riêng và khả năng tiếng Anh nói chung của bạn đấy.

Hãy chú ý đặc biệt đến cách nhấn nhá và giọng điệu của các diễn viên và cố gắng bắt chước nó. Bạn cũng có thể học thêm được từ mới và các cụm từ nhờ phương pháp này. Và một lần nữa, nếu bạn không thực sự hiểu, hãy tra từ hoặc cụm từ đó rồi đưa chúng vào hệ thống ngôn ngữ của bạn. Nhờ cách này, chỉ trong một thời gian ngắn thôi, sự tự tin của bạn sẽ tăng lên đáng kể.


Người dịch: CamLinh Hoang Nguyen

Nguồn: ieltsadvantage.com

November 6, 2017

0 responses on "10 Phương pháp tuyệt vời để học miễn phí tại nhà (P1) - Tự học IELTS"

Leave a Message

IELTS Planet - Học IELTS online 2016