IELTS Planet - Học IELTS online

10 quan niệm sai lầm về IELTS khiến thí sinh không đạt điểm cao (P1) – Tự học IELTS

depth-of-field-desk-essay-210661


Nếu bạn có kinh nghiệm làm giáo viên dạy IELTS thì bạn sẽ nghe được nhiều “sự thật” điên rồ về kỳ thi IELTS. Mỗi kỳ học tôi đều nghe những câu chuyện hoang đường tương tự nhau và dưới đây là top 10 câu chuyện như vậy.

Những lầm tưởng này không chỉ sai trái mà còn nguy hiểm. Để đạt điểm cao trong kỳ thi ngoài trình độ tiếng Anh giỏi và kỹ năng làm bài thi tốt, việc tìm hiểu quy luật về bài thi và biết được kỳ vọng của giám khảo cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Nếu bạn không có thông tin chính xác về bài thi, bạn sẽ mắc phải những sai lầm không đáng có và bị điểm kém.


       1. Trong bài thi nói chỉ có một câu trả lời đúng

Nhiều học sinh mà tôi nói chuyện cùng cho rằng thi nói giống như thi toán hơn là thi tiếng Anh. Trong thực tế, khi nói về nội dung thì không có câu trả lời nào là đúng hay sai. Giám khảo sẽ đánh giá bạn trong bốn phương diện. Đó chính là các phương diện sau:

  • Lưu loát và mạch lạc
  • Đa dạng từ vựng
  • Phạm vi ngữ pháp và độ chính xác
  • Cách phát âm

Năm thí sinh khác nhau có thể đưa ra năm câu trả lời khác nhau cho cùng một câu hỏi và tất cả thí sinh đều có thể đạt điểm cao.

Rất nhiều hệ thống trường học dạy cho học sinh của họ từ khi còn nhỏ rằng đối với một câu hỏi thì chỉ có một cách trả lời duy nhất. Điều này không đúng trong bài thi nói hay thi viết IELTS và có rất nhiều câu trả lời “đúng”.


        2. Giám khảo phải đồng ý với ý kiến của tôi

IELTS không phải là một bài kiểm tra kiến thức hay một bài kiểm tra quan điểm mà nó là một bài kiểm tra tiếng Anh. Giám khảo có thể không đồng ý với mỗi quan điểm mà bạn đưa ra nhưng bạn vẫn có thể đạt được điểm 9. Nguyên nhân là vì giám khảo đánh giá khả năng nói hoặc viết bằng tiếng Anh của bạn chứ không phải đồng ý hay không đồng ý với bạn. Trong bài thi, hãy viết hay nói những gì bạn cảm thấy thoải mái, đừng lo ngại về quan điểm hay cảm xúc của giám khảo.

Một lần nữa, nỗi sợ này đến từ hệ thống trường học truyền thống, nơi học sinh thường phải đồng ý với quan điểm của giáo viên, tư duy độc lập và tư duy phản biện vốn không được khuyến khích. Trong bài thi IELTS thì hoàn toàn ngược lại.


(Còn nữa)


Người dịch: Ngọc Hưởng

Nguồn: ieltsadvantage.com

Tháng Bảy 19, 2018

0 responses on "10 quan niệm sai lầm về IELTS khiến thí sinh không đạt điểm cao (P1) - Tự học IELTS"

Để lại lời nhắn

IELTS Planet - Học IELTS online 2019