IELTS Planet - Học IELTS online

10 quan niệm sai lầm về IELTS (P2) – Tự học IELTS

artem-sapegin-180146-unsplash


6. Tôi chỉ nên học  IELTS thôi để đạt được điểm cao

Có lẽ đây là lỗi lớn nhất mà học sinh thường mắc phải. Học ôn từ đề thi và đề luyện tập IELTS thì quan trọng thật đấy nhưng kĩ năng tiếng Anh tổng quát của bạn lại quan trọng hơn. Nếu như bạn không đạt được số điểm  cần thiết thì có lẽ bạn cần phải cái thiện tiếng Anh tổng quát của mình trước khi đăng kí thi lại lần nữa.

Tôi hay khuyên học sinh của mình phải tập trung vào năng lực tiếng Anh tổng quát  trước khi bắt đầu chuẩn bị cho bài thi IELTS. Một khi năng lực tiếng Anh tổng quát của bạn đạt mức yêu cầu thì bạn có thể cái thiện kĩ năng làm  bài và luyện đề thi. Nhìn chung, học sinh cần hoàn thành khoảng 200 giờ học (đặc biệt với ai tự học IELTS) để nâng thêm một điểm mặc dù có những ngoại lệ làm được điều đó nhanh hơn. Hãy tìm đọc Cambridge English support site để biết thêm thông tin về vấn đề này.


7. Tôi nên học thật nhiều từ cao siêu và dùng chúng trong bài thi viết

Giám khảo IELTS không xa lạ gì với việc học sinh dùng nhiều từ cao siêu trong bài thi viết vì nghĩ rằng điều này sẽ làm cho họ ấn tượng. Nếu bạn làm như vậy, bài viết của bạn sẽ không được tự nhiên  và sẽ ảnh hưởng đến độ trôi chảy và mạch lạc của bài. Rõ ràng bạn cần phô trương sự đa dạng từ vựng của mình nhưng bạn cũng nên chọn cách phù hợp. Việc học từ theo danh sách và sau đó đưa vào bài viết mà không cần thật sự suy nghĩ về nghĩa sẽ gây ra vấn đề lớn.

Nếu bạn không chắc chắc 100% về một từ nào đó thì đừng nên dùng. Không chỉ bạn nên cẩn trọng về ngữ nghĩa của từ mà còn về hình thức, cách phối hợp từ và từ đồng nghĩa.


8. Tôi không thể yêu cầu giám khảo lặp lại câu hỏi trong bài thi nói

Bài thi nói không giống như bài thi nghe và việc yêu cầu giám khảo lặp lại câu hỏi hoàn toàn được chấp nhận. Thậm chí thỉnh thoảng người bản xứ cũng phải yêu cầu người khác lặp lại câu nói của họ. Bạn cũng có thể yêu cầu giám khảo giải thích về nghĩa của một từ nào đó nhưng chỉ được một từ mỗi câu thôi. Đừng lạm dụng đặc quyền này; hãy nhớ là chỉ dùng đến nó khi cần thiết.

Một lần học sinh của tôi gặp phải một giám khảo nói giọng Scotland và cô bé cảm thấy khó hiểu. Trước đây cô bé chưa bao giờ nghe ai đến từ Scotland nói chuyện và điều này thật sự làm cô bé nản. Thay vì yêu cầu  giám khảo lặp lại câu hỏi thì cô bé lại không nói gì. Đừng làm  điều tương tự trong phòng thi.


9. Tôi cần có giọng Anh – Anh hoặc giọng Anh – Mỹ để làm tốt phần thi nói

Hằng ngày vẫn có học sinh không có chất giọng Anh – Anh hay Anh – Mỹ đạt điểm 9 trong bài thi nói. Khi học sinh hỏi tôi cách để nói được giọng Anh – Anh, tôi bảo họ: “Cách nào được cơ chứ?”. Có hàng trăm ngữ điệu Anh – Anh và không có cái nào sẽ thật sự giúp bạn trong bài thi nói.

Vấn đề không phải là bạn nói giọng gì mà là cách bạn nói dễ hiểu đến nhường nào. Có nghĩa là bài nói của bạn phải rõ ràng và thể hiện được những đặc trưng trong phát âm như nhấn nhá trong câu, những âm yếu, âm nối và ngữ điệu. Hãy tập trung sức lực vào những điểm này, đừng cố ra vẻ mình đang nói giọng Anh chuẩn.


10. Dùng nhiều cấu trúc ngữ pháp sẽ tốt hơn là cố gắng không mắc lỗi

Trong bài thi viết, người ta sẽ đánh giá bạn dựa trên hai điểm về mặt ngữ pháp:

  • Khả năng dùng cấu trúc đa dạng
  • Khả năng viết câu không mắc lỗi

Vấn đề là bạn càng dùng nhiều cấu trúc ngữ pháp, bạn càng dễ mắc lỗi. Điều nghịch lí ở chỗ nếu chỉ giữ mức an toàn bằng cách dùng những cấu trúc bạn cảm thấy dễ dàng, bạn sẽ làm giảm lượng cấu trúc bạn dùng.

Theo tôi thì sẽ tốt hơn nếu dùng cấu trúc ngữ pháp dễ cho bạn và giảm số lỗi bạn mắc phải hơn là cố gắng chèn nhét nhiều loại câu và cấu trúc khác nhau. Lỗi sẽ làm mất nhiều điểm hơn là thiếu cấu trúc ngữ pháp phức tạp. Nếu như bạn tập trung vào khác khía cạnh khác của bài thi thì những câu phức tạp như mệnh đề phụ hay mệnh đề điều kiện sẽ tự nhiên xuất hiện.


Người dịch: Thủy Ngân

Nguồn: ieltsadvantage

Tháng Ba 8, 2018

0 responses on "10 quan niệm sai lầm về IELTS (P2) - Tự học IELTS"

Để lại lời nhắn

IELTS Planet - Học IELTS online 2019