IELTS Planet - Học IELTS online

10 tips để đạt được Band 9 Reading – IELTS Reading


Nhiều thí sinh thường nghĩ: “Đạt band điểm 9 IELTS Reading là điều không thể!”. Họ bảo rằng: “ Những người không sống tại các nước nói tiếng Anh hoặc không sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ sẽ khó lòng với tới band điểm 9 này, bởi không thể nào hiểu hết được những từ vựng lắt léo như người bản ngữ đâu!”

Đúng thật là bạn sẽ luôn luôn phải gặp những cụm từ không biết nghĩa trong IELTS Reading, nhưng hãy nhớ rằng đó không phải là tất cả.

Mục đích của IELTS Reading để là đánh giá năng lực đọc hiểu của bạn. Vậy nên nếu bạn không biết hết các từ vựng, bạn vẫn có thể đoán được nghĩa của chúng để trả lời câu hỏi chính xác và đặt được band 9 dễ dàng.


stock-photo-130646015


Một điều nữa nghe thì có vẻ vô lí nhưng sự thật là hầu hết các thí sinh thi  IELTS bị mất điểm do mắc phải các lỗi cơ bản chứ không phải do thiếu hụt về mặt kiến thức. Bài viết này IELTS Planet sẽ tập hợp 10 mẹo IELTS Reading để giúp bạn đạt điểm cao trong kì thi tới.


1. Đọc lướt và tìm kiếm câu trả lời

Skimming là kĩ năng tìm kiếm ý chính của đoạn. Bạn không cần đọc kĩ từng chữ. Hãy nhớ rằng bạn chỉ cần tìm ra câu trả lời mà thôi. Vậy nên hãy đọc lướt qua bài đọc ít nhất 1 lần để xác định chỗ có câu trả lời thay vì đọc hiểu từng câu chữ.


2. Phân bố thời gian hợp lí

Hãy luôn nhớ kĩ bạn chỉ có 60 phút để đọc ba bài đọc và trả lời 40 câu hỏi. Bạn sẽ không được cho thêm giờ để điền đáp án lên phiếu trả lời. Vậy nên bạn phải chắc chắn có chiến lược phân bố thời gian làm bài thật phù hợp.


3. Đảm bảo chính tả của bạn đã chuẩn xác

Kiểm tra spelling trước khi viết đáp án ra phiếu làm bài. Bạn sẽ không có điểm nếu câu trả lời sai lỗi chính tả đâu.


4. Giữ đúng thứ tự

Trong hầu hết các đề thi, thứ tự câu hỏi sẽ trùng với thứ tự bài đọc. Vậy nên đáp án của câu số 5 sẽ thường nằm sau đáp án của câu số 4 trong bài đọc. Nếu thứ tự bị đảo lộn, bạn nên xem kĩ lại một lần nữa.


5. Gạch chân phần quan trọng

Trong lúc đọc lướt  toàn bộ bài đọc, bạn nên gạch chân các cụm từ quan trọng. Nó giúp bạn tiết kiệm được thời gian khi tìm ra câu trả lời.


6. Gặp phải từ vựng không biết nghĩa? Không sao cả!

Đừng lo lắng nếu bài đọc khó hiểu hay bạn không biết nghĩa của một vài từ. Mọi câu trả lời đều có thể tìm ra từ bài đọc, bạn không nhất thiết phải có kiến thức liên quan mới giải quyết được câu hỏi đâu nhé!


7. Chú ý đến các chi tiết

Quan sát toàn bài đọc. Thường bất kỳ một điểm nào được viết in hoa, gạch chân, in nghiêng, các số liệu, đồ thị, bảng biểu đều liên quan đến câu hỏi.


8. Không chừa trống

Hãy trả lời hết các câu hỏi kể cả khi bạn không chắc chắn về câu trả lời của mình. Bạn sẽ không bị trừ điểm nếu trả lời sai nên hãy thử vận may của mình xem sao và viết đáp án bạn cho là đúng nhất vào.


9. Gạch bỏ phương án sai

Nếu bạn nhìn thấy câu trả lời sai, hãy gạch bỏ nó đi. Cách này giúp bạn không bị bối rối và mất thời gian.


10. Chọn ra kĩ năng làm bài phù hợp 

Nghe thì có vẻ lạ, nhưng… không có một lời khuyên nào là tốt nhất cho bạn. Bạn cần đọc nhiều, luyện tập và chọn ra cho mình cách tìm ra đáp án đúng và nhanh nhất: đọc câu hỏi hay bài đọc trước. Rất nhiếu thí sinh thành công chọn cách cách đọc bài trước rồi trả lời. Nhưng một số cho rằng nên làm ngược lại. Hãy luyện tập với các bài đọc mẫu để xác định được phương pháp nào phù hợp với mình nhé.


Hãy áp dụng các lời khuyên trên và bạn chắc chắc sẽ nâng được band điểm Reading của mình. Và đừng quên luyện tập càng nhiều càng tốt nhé!


Người dịch: Thanh Tâm

Nguồn: IELTS-up

September 8, 2017

0 responses on "10 tips để đạt được Band 9 Reading - IELTS Reading"

Leave a Message

IELTS Planet - Học IELTS online 2016