IELTS Planet - Học IELTS online

11 mẹo nhỏ giúp bạn học tiếng Anh nhanh hơn (P1) – Tự học IELTS

Học ngôn ngữ tốn khá nhiều thời gian và thậm chí là cả sự kiên nhẫn của bạn nữa, tôi hoàn toàn hiểu rõ điều này vì tôi nói đến tận 3 ngôn ngữ: Tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp và tiếng Thụy Điển. Vậy làm sao để chúng ta có thể khiến cho việc học ngôn ngư trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn?


fredrik-ohlander-418430-unsplash


Tôi dạy tiếng Anh tại một trường Đại học ở Tây Ban Nha và sau nhiều năm thì tôi nhận ra rằng những học sinh của tôi không tiến bộ nhanh như tôi nghĩ.

Chính vì vậy mà tôi đã khởi động và phát triển dự án “Self Help Programme” giúp những học sinh của mình có thể cải thiện tiếng Anh của mình một cách nhanh chóng thông qua việc duy trì sử dụng tiếng Anh giữa các lớp học.

Và chúng ta bắt đầu nào!!!


       1. Bí quyết số 1: Những lớp tiếng Anh thường xuyên.

Bằng việc có một lớp học online “một đối một” diễn ra thường xuyên, giáo viên của bạn có thể động viên và tập trung vào những khía cạnh mà bạn cần cố gắng nhiều hơn. Những khía cạnh này có thể là ngữ pháp, kỹ năng nghe, vân vân. Và bằng cách học theo những phương pháp đã có, bạn có thể nhìn thấy mình tiến bộ như thế nào.


       2. Bí quyết số 2: Hãy học nhiều hơn những gì bạn được dạy trên lớp.

Xem lại những gì bạn đã được học tại lớp càng nhanh càng tốt để bạn nhớ được lâu hơn  lượng kiến thức mà bạn vừa được tiếp thu. Viết ra những từ vựng mới và thử đặt câu với những từ mà bạn nghĩ rằng bạn có thể sử dụng, sau đó gửi cho giáo viên, người mà tôi tin rất sẵn lòng để giúp bạn sửa sai. Hãy chọn lọc! Nếu bạn không sử dụng từ nào đó trong tiếng mẹ đẻ của mình thì bạn cũng không nên sử dụng nó trong tiếng Anh.

Nếu như bạn dùng một ngữ pháp mới và không chắc chắn rằng mình đúng 100%, tìm thêm sự trợ giúp trên mạng, nơi sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích liên quan. Tương tự với từ vựng, bạn cũng nên sử dụng và viết thành câu các ngữ pháp mới của mình sau đó đưa cho giáo viên để xin góp ý, nhưng hãy nhớ luôn viết những câu có liên quan đến bạn.

Hay nghĩ về những “Lỗi sai được sửa” từ giáo viên của bạn. Nó sẽ khá là có tác dụng khi bạn viết nó ra trên giấy trong giờ học, sau đó giáo viên sửa sai cho bạn, bạn nhìn thấy lỗi sai và sau giờ học, bạn vẫn tiếp tục suy nghĩ làm sao để viết đúng hơn.


       3. Bí quyết số 3: Phát âm từ vựng.

Ai thật sự hiểu rõ về phát âm? Tôi đã tìm được phương pháp tốt nhất cho tới hiện tại để giúp học sinh của tôi học cách phát âm từ mới, đó là nghe một người khác nói từ đó. Nhưng làm sao để làm điều này tại nhà?

Wordreference là trang web mà bạn có thể nghe được những cách phát âm thực tế bằng các giọng điệu khác nhau, và đây là một trong những trang web yêu thích của tôi.


       4. Bí quyết số 4: Ghi âm lại mỗi khi bạn nói chuyện.

Tự ghi âm giọng nói của mình bằng điện thoại, máy tính hay một loại máy nào đó mà abjn có thể nghe lại và so sánh cách phát âm từ vựng và cách nói thành một câu của bạn và một giọng phát âm thực tế. Điều này là chuyện thường tình nếu bạn không nghĩ rằng mình có “Vấn đề về phát âm” khi bạn không thường xuyên nghe giọng nói của chính mình. Đây thật ra là một cách khá hay để tìm ra đâu là lỗi sai của mình.


       5. Bí quyết số 5: Học từ vựng

Bạn có nhận ra là mình sử dụng cùng một từ lặp đi lặp lại rất nhiều lần. Và đây cũng chính là lúc mà bạn cảm thấy mình không có bất kỳ một sự tiến triển nào và bắt đầu cảm thấy ít động lực để cố gắng hơn. BẠN CẦN PHẢI ĐỌC! Tôi đã khuyến khích những học sinh của mình đọc những bài viết trên mạng mà học cảm thấy hứng thú. Có thể là bạn thích môn bóng bầu dục, vậy thì đọc về môn thể thao này, nhưng cố gắng phối hợp giữa đề tài này với một để tài khác để có một nguồn từ vựng lớn hơn. Đó không phải là một ý hay khi tra từ điển tất cả những từ mới, tốt hơn là nên chọn lọc. Chọ những từ mà chúng ta có thể lặp lại nhiều lần, hoặc những từ bạn cảm thấy quan trọng và cố gắng sử dụng nó một cách chủ động.

Tôi không giới thiệu những cuốn sách mà có thể là quá dày và sử dụng cùng một từ hết xuyên suốt quyển sách, tối giới thiệu trang web BBC cho học sinh của tôi hoặc trang web Guardian cho những học sinh nâng cao hơn.


(Còn nữa)


Người dịch: Lan Phương

Nguồn: verbling.com

Tháng Năm 11, 2018

0 responses on "11 mẹo nhỏ giúp bạn học tiếng Anh nhanh hơn (P1) - Tự học IELTS"

Để lại lời nhắn

IELTS Planet - Học IELTS online 2019