IELTS Planet - Học IELTS online

12 dạng đồng nghiệp khó nhằn và cách đối phó với họ (P2) – IP Share

adult-black-and-white-black-and-white-440581


       4. Người muốn được thương hại

Đây là những người luôn luôn có những cái cớ đầy bi kịch cho những hành vi của mình, họ luôn cố gắng phá vỡ quy tắc bằng cách kích động đến tình cảm của bạn. Họ sẽ nói với bạn rằng người thân bị ốm, họ bị đau đầu kinh khủng, bảo mẫu không đáng tin hoặc tay/khuỷu tay/chân/lưng bị đau – bất cứ lý do gì giúp họ nghỉ việc. Mặc dù ai cũng cần nghỉ việc vì lý do cá nhân, dạng đồng nghiệp này là một bậc thầy trong việc lợi dụng sự thông cảm của người khác.

Giải pháp: Lần sau khi họ yêu cầu bạn hoàn thành báo cáo thay họ vì họ cần phải ra ngoài đón con tan học, hãy lịch sự bảo họ rằng bạn không thể giúp vì bạn đang phải gấp rút hoàn thành công việc đến hạn. Hãy làm như vậy vài lần và hy vọng là họ sẽ không nhờ bạn “giúp” nữa.


       5. Người tham vọng

Người tham vọng luôn lén lút và không ngần ngại phản bội bạn để được tiến xa hơn. Họ sẽ trở thành BFF với sếp để đảm bảo họ được đối đãi đặc biệt và giành được một suất thăng chức – ngay cả khi người khác xứng đáng hơn và có phẩm chất tốt hơn. Khi họ đạt được vị trí mong muốn, họ sẽ nhanh chóng tụt về sau vì không ai sẵn sàng giúp đỡ họ.

Giải pháp: Tốt nhất bạn nên tự bảo vệ mình trong những tình huống như vậy và hãy CC cho sếp của bạn trong mọi trao đổi email giữa bạn và người tham vọng để họ tự biết chuyện gì đang xảy ra. Ngoài ra, hãy ngồi xuống và xem họ sụp đổ khi họ không thể giành công với bất kỳ ai khác nữa.


       6. Người hay soi mói

Ngoài việc họ quá cầu toàn thì họ cũng không tệ lắm – tuy nhiên họ vẫn gây khó chịu. Họ thường có đạo đức nghề nghiệp nhưng sẵn sàng soi mói mọi thứ từ việc thụt lề cho đến cỡ chữ. Họ lãnh đạo dự án, quyết định bạn được đảm nhiệm phần nào của dự án và đưa ra cách thức hoàn thành dự án – vì thế bạn không có quyền kiểm soát và không thể phát huy sự sáng tạo.

Giải pháp: Khi đối phó với người hay soi mói, bạn cần khiến họ cảm thấy họ thực sự hữu ích (ngay cả khi họ không hề có ích). Hãy nói: “Nhận xét của bạn thực sự hữu ích. Bây giờ bạn đã cung cấp mọi thông tin cần thiết cho tôi, tôi muốn tiếp tục thực hiện phần việc của mình trong dự án để hoàn thành kịp thời hạn. Nếu tôi có thắc mắc gì thì tôi sẽ đến hỏi bạn. Cảm ơn bạn đã giúp!”


       7. Người không phản hồi

Bạn đã từng làm việc với người mà bạn rất khó có thể liên lạc được không? Giống như Barry ở bộ phận kế toán vậy, anh ta lúc nào cũng phớt lờ email của bạn và bạn không bao giờ gặp được anh ta tại bàn làm việc. Anh ta luôn thực hiện những yêu cầu của bạn nhưng không bao giờ nói cho bạn biết anh ta đã làm điều đó.

Giải pháp: Lần tới khi bạn bắt gặp Barry trong bếp chung, hãy thẳng thắn than phiền về kỹ năng giao tiếp tồi tệ của anh ta. Hãy nói: “Này Barry, tôi đã cố gắng liên hệ với anh về [dự án x] để chắc chắn là anh đã nhận được email của tôi và đã thanh toán cho [khách hàng x]. Về sau, tôi sẽ rất vui nếu anh gửi cho tôi một mẩu tin ngắn để báo cho tôi biết rằng anh đã hoàn thành công việc, nhờ đó tôi có thể gạch bỏ công việc này khỏi danh sách”.


       8. Người thích buôn chuyện

À, người buôn chuyện trong văn phòng: người rất giỏi đối phó với chính trị văn phòng, lan truyền tin đồn và biết hết mọi câu chuyện bẩn thỉu mới nhất của mỗi người trong văn phòng. Họ thường rất vui vẻ nhưng họ sẽ mau chóng nói xấu bạn, nói xấu người khác với bạn và thỉnh thoảng buôn chuyện với bạn, họ cũng gây nhiều phiền phức nếu bạn không đặt giới hạn ngay từ khi mới tiếp xúc.

Giải pháp: Nếu bạn cảm thấy người này ngày nào cũng trút gánh nặng vào bạn thì đã đến lúc đặt ra những giới hạn rạch ròi. Bạn có thể thực hiện theo hai cách: cách thứ nhất là đóng cửa văn phòng hoặc đeo tai nghe (hoặc bất kỳ thứ gì khác khiến bạn trông bận rộn) hoặc cách thứ hai là thẳng thắn nói với họ rằng bạn không thích buôn chuyện tại nơi làm việc. Tuy nhiên làm như thế có thể khiến họ ghét bạn!


> 12 dạng đồng nghiệp khó nhằn và cách đối phó với họ (P1)


Người dịch: Ngọc Hưởng

Nguồn: www.careeraddict.com

September 21, 2018

0 responses on "12 dạng đồng nghiệp khó nhằn và cách đối phó với họ (P2) – IP Share"

Leave a Message

IELTS Planet - Học IELTS online 2016