IELTS Planet - Học IELTS online

14 phương pháp biến việc đọc sách thành kỹ năng (P1) – IELTS Reading


Sau những tiêu chí như “giảm cân”, “ngưng trì hoãn”, và “có một tình yêu đẹp”, “đọc nhiều hơn” là một trong những mục tiêu hàng đầu mà nhiều người đặt ra cho bản thân. Bởi như W. Somerset Maugham đã nói: “Hình thành thói quen đọc sách tức là tự xây dựng nên cho bản thân một nơi trú ẩn tránh đi những đau khổ cuộc đời.”

Và đúng thật là: Một cuốn sách có thể làm người ta thỏa mãn và cực kỳ hài lòng. Chúng có thể dạy cho chúng ta về những thứ vượt ra xa giới hạn sinh hoạt hằng ngày. Đọc nhiều sách hơn cũng chính là bí kíp để tăng tốc độ đọc các bài IELTS Reading của thí sinh.

Nếu bạn không có thói quen đọc sách, sẽ có một số phương pháp dành cho bạn để thúc đẩy thói quen này. Cùng IELTS Planet tìm hiểu xem nhé!


StockSnap_BZS2JX5DIP


Đầu tiên, bạn phải bắt đầu nghĩ rằng đọc sách rất bổ ích và thú vị. Nhưng nếu bạn có một cuốn sách dở tệ (hoặc là cực khó hiểu) nhưng vẫn ép bản thân đọc hết tất cả các chương, bạn gần như đang bị động với chuyện đọc của chính mình. Nếu cảm thấy đang vướng mắc vào tình trạng như vậy mấy ngày liền rồi thì hãy cân nhắc bỏ cuốn sách ấy qua một bên đi nhé, và tìm cuốn sách yêu thích của bạn mà đọc. Hoặc giả là trong bài thi IELTS thì hãy tạm thời chuyển qua đọc một section khác và quay trở lại với đoạn khó nhằn ấy sau vậy!

Chỉ khi tạo thói quen đọc sách lâu dài, bạn mới có thể giữ được tâm thế đọc một cách chủ động trong bất kì mọi tình huống. Sau đây là những phương pháp mà bạn có thể áp dụng:


  • Đặt ra khung thời gian đọc sách.

Bạn nên có một vài khung thời gian cố định trong ngày để đọc sách trong tối thiểu 5-10 phút. Bất kể vì điều gì, hãy luôn giữ vững thói quen này.

Ví dụ nhé, tập thói quen đọc trong lúc ăn sáng hay trước khi đi ngủ chẳng hạn. Thậm chí một số người còn hình thành thói quen đọc mỗi khi ngồi toilet. Nghe có vẻ kì quặc nhưng thực chất nhờ những khung thời gian tưởng chừng như rất nhỏ này, bạn đã thu gom được 10 phút – tức 40 phút một ngày để đọc. Đó là một khởi đầu tuyệt vời, và chỉ thực hiện những điều này thôi cũng đủ hình thành thói quen đọc sách hàng ngày rồi. 


  • Luôn mang theo một cuốn sách.

Dù bạn đi đâu, hãy mang một cuốn sách theo bên mình. Giống như việc chắn chắn đã mang theo chìa khóa xe hay đội mũ bảo hiểm mỗi khi ra khỏi nhà, hãy tạo thói quen này đối với sách. Cuốn sách sẽ theo bạn vào trong xe, đến văn phòng và cả các cuộc hẹn với khách hàng, có thể nói là bất kỳ nơi nào đấy. Trừ phi bạn bận tối mặt tối mày không có thời gian ngơi nghỉ, thì bạn luôn biết chắc luôn có sách để đọc giết thời gian khi phải đợi chờ.


  • Lập một danh sách.

Hãy lập một danh sách những cuốn sách hay bạn muốn đọc. Bạn có thể giữ chúng trong tờ báo, trong sổ tay bỏ túi, trên tường nhà, trên blog cá nhân, ở đâu cũng ổn, và nhớ cập nhật danh sách mỗi khi bạn nghe thấy một cuốn sách hay. Cứ cố gắng kéo dài danh sách ra và gạch đi mỗi tên cuốn sách đã đọc rồi.

Mẹo công nghệ dành cho bạn: Hãy tạo một tài khoản Gmail cho dành cho danh sách các đầu sách, và gửi mail vào địa chỉ đó mỗi khi biết được một cuốn sách hay ho nào đó. Khi nào đọc xong rồi, bạn chuyển chúng qua mục “ Đã xong”. Nếu bạn muốn, bạn cũng có thể trả lời tin nhắn với những ghi chú dành cho cuốn sách, và từ đó mà tài khoản Gmail của bạn cũng trở thành nơi lưu trữ thông tin sách lúc nào không hay.


  • Tìm một nơi yên tĩnh.

Tìm một nơi trong nhà mà bạn cảm thấy thoải mái (nhưng đừng nằm nhé nếu bạn không muốn ngủ gục) và ôm sách đọc mà không sợ bị làm phiền. Không nên ngồi cạnh TV hay máy tính để giảm thiểu sự mất tập trung, và cũng cần tránh nghe nhạc hay ngồi cùng với các thành viên ồn ào hiếu động. Nếu không có nơi nào như thế thì hãy tự tạo cho bản thân thôi.


  • Giảm xem TV hay lướt Internet.

Nếu bạn muốn đọc nhiều hơn, cố gắng cắt giảm TV hay máy tính. Điều này có thể gây khó khăn với nhiều người, thế nhưng mỗi giây phút giảm tiếp xúc với TV hay Internet sẽ giúp bạn gia tăng thời lượng đọc sách của mình. Và khi làm điều này đều đặn mỗi ngày bạn sẽ tạo ra được hàng tiếng đồng hồ thêm để đọc sách.


  • Đọc cho con của bạn nghe.

Nếu bạn có con, bạn nhất quyết phải đọc sách cho chúng. Tạo thói quen đọc sách cho trẻ từ bé là cách tốt nhất để đảm bảo niềm say mê đọc sách sau này của con – bước đệm thành công cho trẻ trong tương lai. Cùng lúc đó, chính bạn cũng đang hình thành thói quen đọc sách cho bản thân mình, cũng như thói quen dành thời gian cho con trẻ.


  • Tạo nhật ký.

Việc tạo nhật kí cũng tương tự như danh sách đọc, nhưng nhật ký đọc sách không nên chỉ chứa tên đầu sách và tác giả, mà còn ghi ngày bắt đầu và kết thúc cuốn sách đó. Thậm chí bạn có thể ghi thêm cảm nghĩ của bản thân về cuốn sách.  Bạn sẽ cảm thấy cực kỳ hài lòng khi nhìn lại cuốn nhật ký và chứng kiến hành trình đọc hoành tráng của mình.

(to be continued)


Người dịch: Nguyễn Thị Minh Tâm

Nguồn: Life Hack

September 14, 2017

0 responses on "14 phương pháp biến việc đọc sách thành kỹ năng (P1) - IELTS Reading"

Leave a Message

IELTS Planet - Học IELTS online 2016