IELTS Planet - Học IELTS online

14 phương pháp để hình thành kỹ năng đọc sách (P2) – IELTS Reading


Trong phần này, IELTS Planet tiếp tục đưa đến cho bạn những phương pháp nhằm luyện tập thói quen đọc sách hằng ngày.


breather-7177


  • Đến các nhà sách cũ.

Nơi đến ưa thích của những “mọt sách” là tiệm sách giảm giá bởi bạn chỉ cần bỏ ra một số tiền nhỏ cho một tá sách, thậm chí còn nhiều hơn. Vì vậy dù bạn có đọc rất nhiều, sách cũng không làm bạn thâm hụt tài chính.

Khi mua lại sách đọc về một chuyên ngành đặc biệt nào đó, ví dụ như tuyển tập các bài luyện đọc IELTS Reading chẳng hạn, bạn có thể vô tình bắt gặp được những ghi chú rất bổ ích của người chủ cũ đấy! Bằng cách này bạn có thể lươm lặt được kinh nghiệm của người khác và từ đó phát triển bản thân hơn. Hãy đến với tiệm sách cũ thường xuyên hơn nhé.


  • Hãy đến thư viện thường xuyên hơn.

Rẻ hơn cả mua một cuốn sách đã dùng, đương nhiên đó là vào thư viện rồi. Mỗi tuần đến một lần là lý tưởng nhất đấy.


  • Đọc những cuốn sách thú vị và hấp dẫn.

Tìm những cuốn sách thực sự cuốn hút làm bạn muốn đọc mãi không thôi. Thậm chí nếu chúng không phải là một tác phẩm văn học nghệ thuật nào đó, chúng vẫn làm bạn muốn đọc tiếp – và đây chính là những đầu sách chúng ta đang hướng tới.

Sau khi đã hình thành thói quen đọc sách, bạn có thể nhắm đến những cuốn sách khó đọc hơn. Thế nhưng bây giờ, khi bắt đầu, hãy đọc những cuốn sách vui vẻ, cuốn hút và thú vị. Stephen King, John Grisham, Tom Clancy, Robert Ludlum, Nora Roberts, Sue Grafton, Dan Brown … tất cả những tác giả trên nổi tiếng đều có lý do cả – bởi họ kể những câu chuyện vĩ đại và lôi cuốn.

Những tác giả khác mà bạn có thể hứng thú: Vonnegut, William Gibson, Douglas Adams, Nick Hornby, Trevanian, Ann Patchett, Terry Pratchett, Terry McMilan, F. Scott Fitzgerald. Tất cả họ đều là những nhà kể chuyện tài ba.


  • Hãy tận hưởng đi.

Giờ đọc nên là khoảng thời gian yêu thích nhất của bạn trong ngày. Thả mình vào chiếc ghế thoải mái với tấm chăn mềm mại, bên cạnh là một chút trà hay cà phê ngon, thỉnh thoảng lại nhấm nháp một chút đồ ăn nhẹ. Được đọc sách như thế trong khung cảnh lãng mạn của buổi chiều tà hay bình minh lên thì quả là không gì sánh bằng.


  • Đưa nó lên blog.

Một trong những cách tốt nhất để hình thành thói quen là đưa nó vào blog. Nếu bạn không có tài khoản thì hãy tạo ngay bây giờ đi. Mọi người có thể ghé thăm blog của bạn và đưa ra gợi ý về các đầu sách hay, và cũng có thể bình luận về cuốn sách bạn đang đọc nữa. Nó sẽ giúp bạn có trách nhiệm với mục tiêu của mình hơn.


  • Đặt mục tiêu cao.

Hãy tự nói với mình rằng bạn muốn đọc 50 cuốn sách trong năm nay (hoặc một con số nào đó khác). Sau đó đặt quyết tâm hoàn thành nó. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn sẽ thưởng thức cuốn sách mà không phải gò bó bản thân và biến việc đọc thành một cực hình, thì dù có không đạt được chỉ tiêu, bạn vẫn thành công rồi đấy.


  • Nên đặt ra giờ đọc sách hay ngày đọc sách.

Nếu bạn tắt TV hoặc Internet vào buổi tối, bạn có thể có một giờ đồng hồ (có lẽ ngay sau bữa tối) để bạn và có thể tất cả các thành viên trong gia đình dành thời gian đọc sách mỗi đêm.

Bạn cũng có thể tạo ra ngày đọc sách, và ngày này bạn (và một lần nữa, các thành viên khác trong gia đình nếu bạn có thể lôi kéo họ cùng tham gia) có thể đọc sách suốt mà chẳng phải lo toan gì. Còn điều gì thú vị hơn nữa chứ.


Người dịch: Nguyễn Thị Minh Tâm

Nguồn: Life Hack

September 15, 2017

0 responses on "14 phương pháp để hình thành kỹ năng đọc sách (P2) - IELTS Reading"

Leave a Message

IELTS Planet - Học IELTS online 2016