IELTS Planet - Học IELTS online

15 bước đơn giản để phát triển kĩ năng viết (P2) – IELTS Writing

julien-sarazin-95523


3. Làm cho bài viết nhiều mang tính đối thoại hơn

  •  Kết hợp những từ đơn giản

Tác giả có sách bán chạy nhất, John Grisham nói rằng “có ba loại từ khác nhau: 1. Từ bạn biết, 2. Từ bạn sẽ biết, 3. Từ mọi người biết. Hãy quên đi loại thứ 3 và sử dụng khiêm tốn loại thứ 2”. Sẽ có sự khác biệt giữa vốn từ vựng dồi dào và bỏ một triệu đô từ vựng vào một bài viết mà bạn biết dù gì chúng cũng bị xóa bỏ. Trừ khi bạn như một nhà thơ, hãy giữ sự đơn giản trong ngôn từ.

Ví dụ: I’m certain sure you are able to (can) deliver the quality of work we’re looking for. Let’s discuss (talk) about it in our meeting next week.

  • Sử dụng những từ nối

Người nói tiếng anh sử dụng từ nối như you’re, I’m, we’re, they’re, can’t, didn’t. Trong một bài viết trang trọng thì bạn cần phải khó khăn hơn như vậy, túc là viết mọi thứ rõ ràng ra!!!

I am sure you are able to deliver the quality of work we are looking for. Let us discuss it in our meeting next week.

Nếu thêm từ nối, thì nghe có vẻ ít ngột ngạt hơn nhỉ, nhưng từ lúc đó thì cái bài viết trang trọng kia đã hoàn toàn biến mất!

I’m sure you can deliver the quality of work we’re looking for. Let’s talk about it in our meeting next week.


  • Cố gắng tự sao chép

Thu âm lại điều bạn nói. Bạn thật sự sẽ học được cách viết trang trọng đúng cho bài viết IELTS Writing bằng cách khá là không trang trọng này đó ^^

Cố gắng sao chép những cuộc đối thoại mà bạn đã thu âm (tất nhiên là được sự cho phép). Nghe trong vòng vài phút cuộc đối thoại. Sau đó bắt đầu bằng việc sửa hoặc bỏ những nội dung xáo rỗng như um, uh, … và bạn sẽ có những mẩu đối thoại trong văn viết cho mình. Quá trình này sẽ giúp bạn học được những điều gì nên làm và những điều không làm.

  • Vứt đi những cuốn sách về ngữ pháp mà không cần lý do

Điều này nghe có vẻ sai sai, nhưng nếu bạn cứ chăm chăm vào ngữ pháp đầu tiên thì bạn sẽ cực kì tốn thời gian cho phần viết của mình và kết cục là chẳng đủ thời gian để viết hết cả bài đâu!! Thay vào đó, bạn hãy cố gắng trình bày ý tưởng của mình một cách mạch lạc, rõ ràng và đầy đủ nhất có thể. Sau đó mới bắt đầu tìm kiếm cấu trúc ngữ pháp phù hợp hoặc sử các lỗi lặt vặt của mình sau. Đừng buồn khi trình độ của bạn chưa đạt tới mức thượng thừa có thể trình bày ý tưởng một cách hoàn hảo trong những câu văn hoàn hảo không sai chút ngữ pháp nào. Hãy luyện tập chăm chỉ nhé!

  • Duy trì những câu đơn giản

Văn chương viết dài thì tốt, và sự thực thì những câu viết dài dòng phức tạp một chút sẽ gây ấn tượng mạnh mẽ hơn về kĩ năng viết tuyệt vời của bạn. Nhưng mà bạn đừng mong qua mặt được những giám khảo chấm bài bản ngữ với kĩ năng viết chắc chắn hơn bạn một (hoặc thậm chí vài) bậc. Tóm lại, càng ít những cấu quá phức tạp càng dễ để người đọc hiểu ý bạn muốn truyền tải hơn. Nhưng tuy nhiên cũng nên nhớ phải duy trì độ dài của câu vừa phải để bài viết của bạn có thể trôi chảy hơn nhé.


  • Đọc to

Nói một cách lưu loát, đọc bài viết của bạn to sẽ giúp bạn định hình đâu là trôi chảy. Nếu khi nghe có vẻ đứt đoạn và câu văn cụt, thêm một vài câu ngắn để đều đặn hơn và âm điệu tốt hơn. Nếu bạn thấy đọc khá va vấp trong từng phần, bạn nên tìm những cấu trúc phức tạp hơn để gom những câu đơn lại. Tóm lại đọc to là một cách hữu hiệu để đánh giá độ mạch lạc trôi chảy của bài viết đấy!

  • Cá nhân hóa bài viết

Phát triển tính cá nhân trong bài viết là cách tốt nhất để phát triển phong cách viết. Những bạn viết IELTS Writing có thể không để ý quá nhiều đến điều này vì dù sao thì nó cũng chỉ là một bài thi thể hiện ngôn ngữ chứ không phải ý tưởng cá nhân. Tuy nhiên phong cách viết chính là thứ giúp bạn thành công thực sự trong công việc hằng ngày và cho tương lai của bạn, chứ không phải những yếu tố thuộc về kĩ thuật kia. Bạn được khuyến khích sử dụng ngôn từ hằng ngày bạn sử dụng, hoặc đưa vào những giai thoại có nhân có liên quan vào trong bài để tỏ rõ dấu ấn cá nhân hơn.

  • Thực hành, thực hành và thực hành!

Cách cuối cùng để giúp bạn viết tốt hơn là học những điểm yếu trong lần đầu tiên bằng việc duy trì hoạt động tự sửa lỗi của bản thân. Khi càng viết nhiều, và đương nhiên là càng tự sửa nhiều, thì bạn sẽ càng tốt hơn.


Xem 15 bước đơn giản để phát triển kĩ năng viết (P1)


Người dịch: Nguyễn Phương

Nguồn: grammarly.com

January 3, 2018

0 responses on "15 bước đơn giản để phát triển kĩ năng viết (P2) – IELTS Writing"

Leave a Message

IELTS Planet - Học IELTS online 2016