IELTS Planet - Học IELTS online

15 dạng phỏng vấn mà người xin việc nào cũng phải chuẩn bị trước (P7) – IP Share

adult-advice-american-1050297


       13. Phỏng vấn đánh giá

Tương tự như phỏng vấn giải quyết vấn đề, các công ty thường sử dụng trung tâm đánh giá để nhận xét năng lực của bạn trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Không giống như phỏng vấn giải quyết vấn đề, dạng phỏng vấn đánh giá thường kéo dài hơn – có khả năng kéo dài hết một ngày hoặc trong nhiều trường hợp khác thậm chí còn kéo dài đến vài ngày. Phỏng vấn đánh giá cũng đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn.

Ví dụ, bạn phải trải qua nhiều bài thi tính toán và thi viết, bài tập nhóm, đóng vai, đánh giá tâm lý và các bài kiểm tra công việc cụ thể. Tùy thuộc vào lĩnh vực bạn ứng tuyển, bạn còn có thể bị đánh giá thể chất và/hoặc khám sức khỏe nữa.

Trong những trường hợp như vậy, bạn sẽ được cảnh báo trước về những gì bạn cần làm, trong nhiều trường hợp bạn sẽ được cung cấp gợi ý và hướng dẫn. Vì thế hãy đọc kỹ mọi tài liệu được cung cấp và chuẩn bị cẩn thận hết mức có thể cho mỗi giai đoạn đánh giá.


       14. Phỏng vấn tốc độ

Giống như khái niệm phổ biến về hẹn hò tốc độ, phỏng vấn tốc độ bao gồm một lượng lớn các ứng cử viên di chuyển đồng thời giữa nhiều người phỏng vấn, trong đó mỗi người phỏng vấn chịu trách nhiệm về một chuỗi câu hỏi nhất định. Mỗi trạm đều được tính giờ và ứng cử viên chỉ có một cơ hội giới hạn để gây ấn tượng – về cơ bản đó là mục đích chính.

Trong phỏng vấn tốc độ ứng viên phải gây được ảnh hưởng tức thì và phải có sức lôi cuốn đối với nhận xét ban đầu của người phỏng vấn. Vì thế, điều quan trọng là phải sử dụng đúng ngôn ngữ cơ thể, mỉm cười và duy trì giao tiếp bằng mắt và phải khiến người khác thấy thích bạn ngay. Do hạn chế về mặt thời gian, hãy luôn giữ bình tĩnh và trả lời câu hỏi nhanh nhưng rõ ràng.


       15. Phỏng vấn làm việc

Tùy thuộc vào loại công việc mà bạn đang ứng tuyển, người đánh giá có thể quyết định giảm tải câu hỏi và thay vào đó tận dụng cơ hội để quan sát bạn làm việc thực tế. Điều này chứng minh kỹ năng của bạn trong môi trường thực thay vì đơn giản trò chuyện trong một viễn cảnh giả định.

Ví dụ như trong môi trường bán hàng, bạn có thể được yêu cầu bước ra khỏi văn phòng và bước lên sàn, trong đó các nhà tuyển dụng tiềm năng sẽ theo dõi bạn chào mời một khách hàng tiềm năng. Thay vào đó, nếu bạn là một nhà văn, họ có thể cung cấp cho bạn một số thông tin và yêu cầu bạn viết một đoạn văn ngắn tại chỗ. Bạn có thể (có cảnh báo trước) thậm chí được yêu cầu dành cả ngày trong văn phòng để thử sức với một vài nhiệm vụ để xem bạn có phù hợp với văn hóa tổng thể không.

Mặc dù dạng phỏng vấn này hơi đáng sợ – nhất là khi bạn không dự tính trước – đây cũng có thể là một cơ hội lớn để nổi trội hơn đám đông. Hãy luôn tự tin và tích cực, nếu không có vấn đề gì thì bạn hãy xem nó như một cơ hội để được nhận xét và tìm hiểu thêm về công ty; sau tất cả, phỏng vấn là một quá trình hai chiều.


Khi các công ty thử nghiệm nhiều phong cách khác nhau để tối ưu hóa quá trình tuyển dụng, phỏng vấn truyền thống dường như biến thành một thứ gì đó rộng hơn và khó định vị hơn. Bằng cách tập trung chuẩn bị tốt và duy trì sự linh hoạt, không có lý do gì khiến bạn không thể chứng minh bản thân là một ứng viên lý tưởng và sử dụng những thể thức khác nhau để thể hiện những thuộc tính tốt nhất của mình.


(Còn nữa)


Xem 15 dạng phỏng vấn mà người xin việc nào cũng phải chuẩn bị trước (P6)


Người dịch: Ngọc Hưởng

Nguồn: careeraddict.com

Tháng Bảy 13, 2018

0 responses on "15 dạng phỏng vấn mà người xin việc nào cũng phải chuẩn bị trước (P7) – IP Share"

Để lại lời nhắn

IELTS Planet - Học IELTS online 2016