IELTS Planet - Học IELTS online

21 lần thi IELTS – IP Share

Neha, một học sinh đến từ Ấn Độ đã thi IELTS hơn 20 lần, lần nào cũng không đạt nổi mức điểm 7 trong phần thi viết trong khi ở những phần thi còn lại thì cô gần như đạt được số điểm tuyệt đối.


andreas-selter-336944


Sau khi chuyển đến Úc vào năm 2013, Neha đã hoàn thành hai khóa học Thạc sĩ về Giáo dục và Giảng dạy ở Đại học Victoria và RMIT. Kể từ đó, cô đã thi Hệ thống Kiểm tra Tiếng Anh Quốc tế (IELTS) hơn 20 lần nhưng đều không đạt được mức điểm bắt buộc để được phép thường trú.

Cô cần phải đạt 7 điểm ở hai phần thi và 8 điểm ở hai phần thi còn lại để được công nhận là đủ điều kiện được cư trú vô thời hạn với tư cách là một giáo viên mầm non. Nhưng trong mọi lần thi, bài thi viết của cô đều không đủ điểm một cách rất sít sao, ba phần thi còn lại thì điểm số vượt hơn cả mức được yêu cầu.

“Tính đến nay thì thi cử và luyện thi đã ngốn xấp xỉ $8,000 của tôi nhưng lần nào tôi cũng chỉ xém đạt, tôi chẳng thể hiểu nổi vì sao mình không thể cải thiện kỹ năng viết mặc dù mọi kỹ năng khác tôi đều có tiến bộ,” Neha bày tỏ với SBS Punjabi“Thật là căng thẳng. Tôi có cảm giác như họ đang phá rối tôi. Tôi đạt đủ điểm ở mọi kỹ năng trừ kỹ năng viết.” “Tôi học tập ở đây, hoàn thành xong hai bằng Thạc sĩ, thi IELTS nhiều lần và hoàn thiện mọi lĩnh vực, vậy mà điểm bài thi viết của tôi vẫn giậm chân tại chỗ.” cô ấy nói thêm. “Tôi đã tiêu tốn quá nhiều tiền vì cứ mỗi lần tôi lại phải trả $330 cho việc thi cử và phí đi lại. Chồng tôi cũng phải nghỉ việc để chăm con mỗi thứ Bảy lúc tôi đi thi.”


Neha tin chắc rằng cách chấm điểm bài thi có vấn đề. Sau khi trải qua nhiều lần thi, Neha đạt số điểm gần như hoàn hảo ở bài thi nói, nghe và đọc. IDP (Chương trình Phát triển Quốc tế),  đơn vị đồng tổ chức thi IELTS, khẳng định rằng vào năm ngoái họ đã bắt đầu đưa vào hệ thống phản hồi đối với kết quả thi ở Úc, hệ thống này sẽ cung cấp các giải thích ngắn gọn về thang điểm và cho những lời khuyên chung về phương pháp cải thiện điểm số. Họ cũng cho rằng thí sinh có thể tận dụng các công cụ, chẳng hạn như những lớp luyện thi cao cấp miễn phí theo mô hình 1-1 hay các khóa học nền tảng trực tuyến miễn phí kéo dài 25 giờ đồng hồ.

“Tôi đã trả $50 [cho IDP] để được nhận đánh giá về cách viết của mình, sau đó tôi được đáp lại rằng bài viết của tôi khá tốt, chỉ có lối chấm câu thì hơi có vấn đề,” cô ấy nói. “Nếu chỉ có lỗi chấm câu vậy mà giám khảo lần nào cũng chấm tôi 6 – 6.5 [điểm] hay sao?… Tôi cảm thấy thật bất công,” Neha nói. Neha đang làm nhân viên chăm sóc khách hàng trực tiếp tại Úc, cô ấy nói rằng mình đã bị trầm cảm và tổn thương tinh thần do căng thẳng đến từ những lần thất bại liên tục trong kỳ thi IELTS.

IDP phát biểu rằng mỗi năm toàn thế giới có tổng cộng 2.9 triệu người thi IELTS. Khi được hỏi về áp lực tâm lý và gánh nặng tài chính mà những người di cư trẻ tuổi phải chịu đựng khi họ không thể đạt được mức điểm mong muốn, IDP không đưa ra bất kỳ bình luận nào.  


Nản lòng bởi những lần thất bại liên tiếp để có thể vượt qua yêu cầu tiếng Anh, Neha dự định sẽ đăng kí học thêm một chương trình Thạc sĩ nữa để được miễn thi IELTS. Nhưng cô ấy vẫn nghi ngờ tính logic của việc tăng thêm những bài kiểm tra ngôn ngữ khác nhau ở những mức độ khác nhau. “Khi một cá nhân đã hoàn thành chương trình đào tạo Thạc sĩ tại một Đại học Úc, điều đó có nghĩa là tiếng Anh của họ rất ổn. Nếu không, các trường Đại học vốn đã không nhận họ vào trường ngay từ đầu rồi,” cô ấy nói.

Quốc hội Úc hiện đang tranh luận về việc thay đổi luật quốc tịch nhằm tiến hành thực hiện một bài kiểm tra ngôn ngữ tiếng Anh độc lập tương tự dành riêng cho những người mới di cư nào mong muốn trở thành công dân Úc, bước đi này đã bị phản đối mãnh liệt bởi phe đối lập.


Người dịch: Ngọc Hưởng

Nguồn: sbs.com

January 12, 2018

0 responses on "21 lần thi IELTS - IP Share"

Leave a Message

IELTS Planet - Học IELTS online 2016