IELTS Planet - Học IELTS online

25 bài hát có ngữ pháp sai trầm trọng (P1) – Tự học IELTS

Là một cựu phóng viên và là con trai của một giảng viên tiếng anh cùng Thủ thư (cán bộ làm việc ở thư viện), tôi khá nhạy cảm với việc sai ngữ pháp. Tôi đã học cách cắn lưỡi của mình bất cứ khi nào có người nói “Between he and I” (bạn và tôi) hay “irregardless” (bất cứ, bất kể, dù cho) mặc dù tôi được biết đến là người chỉnh sửa các bảng hiệu tại các cửa hàng tạp hóa và nhà hàng. Đây là một điều thật khổ sở, tôi thừa nhận.


eduard-militaru-133851


Gần đây, bạn cả tôi làm tôi nhớ đến cách mà tôi đã “bắt chước” trong “Opposites Attract” của Paula Abdul để tạo nên tiếng cười, khi bắt đầu mỗi đoạn của bài hát đều bắt đầu với các từ “It aint’t” (nó chẳng được quan tâm). Việc này đã khiến tôi suy nghĩ về việc ngữ pháp đã bị sử dụng sai trong các bài hát. Có nhiều bài hát với ngữ pháp sai trầm trọng. Thật kinh khủng, thật tệ đối với ngữ pháp. Trong thực tế, có rất nhiều bài như vậy vì thế tôi đã giới hạn việc tìm kiếm, chỉ kiếm những lỗi sai nặng nhất. Ở đây là những ví dụ với cái sai ngữ pháp nghiêm trọng nhất trong âm nhạc được xếp theo loại sử dụng sai cách  của ngữ pháp.


1. Đại từ được sử dụng không phù hợp.

“Run to you” của Bryan Adams, – “But that’d change if she ever found out about you and I” (nhưng nó sẽ thay đổi nếu cô ấy phát hiện ra anh và em). Đây là một quy tắc đơn giản, người. Lấy ra cụm từ “You and” và thấy rắng nếu câu có ý nghĩa. Xin lỗi, Bryan. Nó đáng lý nên là “you and me”. Tôi sẽ cho là bạn gặp sự cố do bạn là người Canada, phải không?

“Good Old Fashioned Lover Boy” của Queen – “I’d like for you and I to go romancing.” (anh muốn cùng em tạo nên những điều lãng mạn nhất) Oh D! Tôi nghĩ chỉ có những nghệ sĩ không tốt mới có thể sai ngữ pháp!Không, Freddie, không! Phải là “You and me” chớ nhỉ!!!


Trong “Hungry Eyes”, của Eric Carmen – “I feel the magic between you and I” ?! “I” (tôi) thậm chí không có vần điệu gì liên quan đến “eyes” (những đôi mắt) và nó hầu như là cùng một từ! Bạn không thể nói bạn có thể dùng “pies” (cái bánh) thay vì “rise” (mọc lên)?

“I don’t want to wait” của Paula Cole –“So open up your morning light /And say a little prayer for I.” (“Hãy mở toang ánh bình minh buổi sớm / Và nói một lời cầu nguyện nhỏ cho em”). Chúa ơi. Cô ấy vẫn đi theo những quy tắc đó và vẫn phát huy quy tắc đó. Và mọi thứ vẫn vậy, các đoạn vẫn không có liên quan nhau. “ Thế còn “Have a cup of morning tea / And say a little prayer for me” (Với một tách trà vào buổi sang / Và nói một lời cầu nguyện nhỏ cho em) thì sao, vừa đúng vừa hay mà tại sao lại không dùng ???


2. LỜI BÀI HÁT SAI

Fergie, “Fergalicious” “T to the A to the S-T-E -Y / Girl, you’re tasty.” (“T đến A đến S – T – E – Y / Này cô gái, bạn thật “ngon”) Cám ơn, Fergie và will.i.am, một thế hệ trẻ rồi sẽ mắc phải cái sai với “tasty” mất thôi @@


3. Lie vs. Lay

Tôi đã học đươc điều này vào lớp 7 ở lớp Tiếng anh. “Lie”: là để nằm, làm cho vật nào đó nằm trên mặt phẳng, nó không cần bổ ngữ phía sau. “Lay” yêu cầu cần có bổ ngữ, bạn đặt cái gì đó lên bàn. Như thế đã đủ đúng không?  Rõ ràng là không bởi:

“Lay Down Sally” của Eric Clapton. Tôi cố gắng muốn gởi đến anh ấy hiệu quả của sự nghi ngờ và nghi ngờ rằng anh ấy đã nói với mọi người về việc anh ấy đã đặt Sally nằm trên giường hay trên mặt đất. Nhưng kế đó anh ấy bắt đầu nói với cô ấy trong đoạn thứ hai. Không, anh ấy đã bảo cô ấy rằng “lie down” (nằm xuống) Thật kì lạ!


Bob Dylan, “Lay Lady Lay”(tạm dịch: xin em hãy tiếp tục ở bên anh). Okay, tôi cũng thua với ca này!

Bonnie Raitt, “I Can’t Make You Love Me” (Anh không thể làm cho em yêu anh). “Lay down with me, tell me no lies” (nằm lại bên anh, đừng nói những lời đau lòng). Có thể cô ấy không muốn lặp lại từ “lie” trong hai câu liên tiếpthì sao nhỉ :-? Dù sao thì cũng sai không chấp nhận được.


Người dịch: Lan Phương

Nguồn: hooksandharmony

January 11, 2018

1 responses on "25 bài hát có ngữ pháp sai trầm trọng (P1) - Tự học IELTS"

  1. Profile photo of nhatlev@yahoo.com

    Vậy thì trong bài “Happy New Year” co cau ‘You and I’ là sao ạ?

Leave a Message

IELTS Planet - Học IELTS online 2016