IELTS Planet - Học IELTS online

25 từ lóng thú vị của người Úc (P1) – IP Share

Tiếng Anh-Úc không chỉ đơn giản là một phương ngữ, mà thứ tiếng nơi vùng đất này có thể dễ dàng làm cả người Anh và những người nước ngoài bối rối khi nghe. Tiếng Anh-Úc tương tự như tiếng Anh-Anh, nhưng có nhiều từ thông dụng thì khác với tiếng Anh-Mỹ – chưa kể người Úc còn có rất nhiều các cách nói, các từ lóng, và các cách diễn đạt vô cùng lạ lùng và độc đáo.


brooke-lark-500141


Strine là thuật ngữ dùng để chỉ phương ngữ tiếng Anh của người Úc, và nét đặc trưng của phương ngữ này là làm cho từ ngữ càng ngắn càng gọn càng tốt; như thể họ đã nghiến răng trong khi nói để tránh blowies (blow flies: con ruồi nhặng – cách nói của người Úc) bay vào miệng. Thế nên, nếu bạn đang có kế hoạch ghé thăm lục địa nhỏ nhất thế giới này, danh sách các cụm từ lóng phổ biến ở Úc dưới đây chắc chắn sẽ có ích với bạn.


1. Arvo: afternoon – buổi chiều

2. Barbie: barbeque (barbecue như cách bạn thường thấy ngày nay đấy ^^)

3. Bogan: người lỗ mãng, người vô văn hóa.

Theo như một chương trình truyền hình ở Úc – Bogan Hunters – “bogan” sẽ là một người hay mặc flanno (flannel shirt – cách nói của người Úc về áo sơ mi flannel), để kiểu tóc mullet (kiểu tóc cắt ngắn phía trước còn phía sau để dài trùm qua gáy), mất đi một vài cái răng, trên người có hình xăm tự làm ở nhà (thường là hình cờ Úc hoặc hình chòm sao Nam Thập Tự – Southern Cross), và mang theo rất nhiều các vật dụng, phụ tùng mạng đậm dấu ấn Úc. Những “con người của núi rừng hoang dã” này có thể dễ dàng nhận biết qua sự suy nhược mệt mỏi trên cơ thể họ, hoặc là mùi cần sa tỏa ra từ người họ

4. Bottle-O: cửa hàng rượu

5. Chockers: đầy, kín chỗ


6. Esky: thùng cách nhiệt chứa đựng thực phẩm và đồ uống

7. Fair Dinkum: chân thực

8. Grommet: người lướt sóng trẻ tuổi

9. Mozzie: con muỗi

10. Pash: một nụ hôn lâu và nồng nhiệt.

Pash rash là cụm từ chỉ vết đỏ nổi trên mặt khi “pash” với một người có râu.


Người dịch: Lan Hương

Nguồn: mentalfloss

Tháng Một 13, 2018

0 responses on "25 từ lóng thú vị của người Úc (P1) - IP Share"

Để lại lời nhắn

IELTS Planet - Học IELTS online 2016