IELTS Planet - Học IELTS online

3 điều đau khổ nhất khi học ngôn ngữ – Tự học IELTS

Khi tôi và chị gái mình lớn lên, bố tôi luôn dành lời khuyên cho chúng tôi khi có những khó khăn. Thật sự mà nói chúng tôi không thường dùng nó một cách nghiêm túc  và thường than phiền với bố vềđiều đó. Nhưng khi lớn lên, giá trị của câu nói này ngày càng có ý nghĩa với tôi.


Top-view-of-male-and-female-university-students-studying


Như bạn biết đấy, học ngôn ngữ thật không dễ dàng, đó là cả một hành trình dài, nó tạo ra hàng đống trở ngại để trong quá trình luyện tập của mỗi người. Nghe lời bố, tôi tìm thấy hướng đi của mình để vượt qua những thử thách khi tôi chật vật học tiếng Tây Ban Nha và Trung Quốc. Tôi hy vọng điều này cũng sẽ giúp bạn.


       1. Vấn đề 1: học từ vựng vô cùng chán 

Cách giải quyết:  tìm cách học một ngôn ngữ thật vui

Khi tôi học tiếng Trung ở trường đại học, tôi và bạn mình đã dành thời gian sau giờ học ở Starbucks, rất nhiều giờ để học cách viết chữ cái trong tiếng Trung. Bạn sẽ ngạc nhiên trước khi nghe những câu chuyện này. Vâng, tôi thừa nhận điều này, phần lớn khoản nợ vay sinh viên của tôi có thể chi cho thức uống hàng ngày, nhưng chúng tôi đã thật sự vui và  đã đến lớp ngày hôm sau và biết hầu hết với mặt chữ.  Thật ngạc nhiên là tôi thực sự rất thích quá trình này.

 

Tips:

  • Tìm một vài người bạn để chia sẻ những cách ngớ ngần để học từ vựng (càng nhiều càng tốt).
  • Tự thưởng cho mình phần thưởng.
  • Tôi là người thích những từ vựng “nên thơ”, những từ lạ khiến tôi vui vẻ học nó. Trên mạng có những flashcard để giúp bạn học từ vựng như một trò chơi. Hãy tận dụng nó.

Khi bạn đã tìm thấy niềm vui trong cách học từ vựng, bạn có thể học hành trăm từ trong thời gian dường như bằng không.


       2. Vấn đề 2: tôi không thể hiểu nếu mọi người nói y chang như CD bài học

Cách giải quyết:  bộc lộ bản thân

Năm 2013 tôi đến sống ở Granada, Andalucí, một thành phố cổ ở phía Nam của Tây Ban Nha. Tôi học tiếng Tây Ban Nha được 1 năm và rất tự tin về khả năng nói và nghe của mình. Vào buổi chiều đầu tiên, tôi gặp một người phụ nữ sống ở Granada đã nhiều năm, cô ấy hỏi tên tôi, tôi trả lời và hỏi lại cô ấy. Sau đó cuộc trò chuyện đối với tôi giống như “gdsjsdjk sjsdhsk sjssn sqoksm?”. Nó giống như xe cảnh sát, xe cứu thương và xe cứu hỏa và tất cả đều in vào trong tâm trí tôi. “Làm sao tôi có thể học tiếng Tây Ban Nha trong một thời gian dài và không hiểu một từ mà người phụ nữ này nói ?!”

Sau một vài tuần né tránh những cửa hàng trái cây, hoa quả vì tôi không thể hiểu được những gì họ nói, tôi cố dành hàng giờ với người bạn của mình để bắt chước giọng của người Andalus. Tôi dần đã quen với những lời nói dở dửng dạn và những lời nói “xấu”, tiếng lóng và thành ngữ của Andalucia.  Bây giờ tôi cảm thấy yêu thích cách nói chuyện ở miền Nam Tây Ban Nha và người bạn tôi gặp những ngày đầu tiên bây giờ gọi tôi là “em gái người Tây Ban Nha.

Tips:

  • Tìm động lực thích hợp. Bạn không cần phải đi du lịch. Bạn có thể dành thời gian xem những chương trình tivi mà những nhân vật có cùng độ tuổi và giới tính như bạn, là cách bắt chước phát âm tốt nhất.
  • Thực hành những gì mà bạn nghe được. Đừng quan tâm đến việc hiểu nghĩa những gì họ nói. Chỉ cần bắt chước âm điệu, họ nói to hay nói nhỏ như thế nào, cách họ sử dụng ngữ pháp và những câu đi chung với nhau. Chú ý rằng sẽ có những khác biệt trong cách phát âm giữa các ngôn ngữ.

Bạn sẽ bất ngờ khi não bạn bắt đầu nhận diện được những phát âm như một ngôn ngữ mới.


       3. Vấn đề 3: tôi cảm thấy mình đã học hơn một năm nhưng không có gì cải thiện.

Cách giải quyết: lưu ý những gì bạn không biết

Trong suốt những năm giảng dạy về Verbling tôi đã có đặc quyền gặp gỡ một số người học ngôn ngữ đáng kinh ngạc.  Một người đặc biệt đã dạy tôi một bài học rất có giá trị. Cô đã làm việc như một giáo viên tiếng Anh và tiếng Anh của cô đã được nâng cao khi cô lần đầu tiên gặp tôi, nhưng cô ấy cần một mức độ gần bằng tiếng Anh bản xứ và cô đã tìm ra một cách thông minh để học nó. Cô ấy mang theo một cuốn sổ tay với cô ấy ở khắp mọi nơi và bất cứ lúc nào cô ấy không biết hoặc không tự tin về một điều cô ấy nói, cô ấy đã viết nó xuống.  Sau đó cô ấy mang quyển sổ của cô ấy đến lớp và yêu cầu tôi làm rõ nó cho cô ấy. Bằng cách này, cô ấy đã cải thiện rất nhiều trong thời gian cô ấy với tôi rằng sau một vài tháng, cô hiếm khi mắc một sai lầm trong suốt bài học của một giờ. 

Tips:

  • Đừng thực hành những gì bạn đã biết, hãy thực hành những điều bạn muốn né tránh (vì nó khó và đáng sợ).
  • Thấy được điều bạn KHÔNG muốn.
  • Yêu cầu một người bản xứ để làm rõ và chuẩn bị cho một cuộc thảo luận tốt về một số từ, cụm từ hoặc cách nói (đôi khi đó là tôi đã học được gì đó sau khi phân tích ngôn ngữ của riêng tôi).

Chúc may mắn trong giai đoạn tiếp theo của chuyen hành trình, và đừng quên kiểm tra với Verbling để có thêm lời khuyên tuyệt vời và những giáo viên tuyệt vời để giúp bạn trên hành trình.


Người dịch: Lan Phương

Nguồn: verbling.com

Tháng Năm 13, 2018

0 responses on "3 điều đau khổ nhất khi học ngôn ngữ - Tự học IELTS"

Để lại lời nhắn

IELTS Planet - Học IELTS online 2016