IELTS Planet - Học IELTS online

30 Thói quen cải thiện kỹ năng nghe trong 2 tuần (P2) – IELTS Listening

pexels-photo-704971


7. Sách nói

Sách nói là một bản thu âm một người đọc sách thành tiếng. Tìm và tải miễn phí các quyển sách mà bạn thích tại openculture.com và thử theo dõi hết quyến sách này.

-> Điều này sẽ giúp bạn như thế nào: Sách chứa một lượng từ vựng lớn hơn bất kỳ buổi diễn thuyết nào, đọc sách sẽ giúp bạn có thêm từ vựng mới. Giọng người được thu âm cũng rất rõ ràng và vui vẻ, nên thay vì tự đọc quyển sách mà mình thích, hãy thử tận hưởng nó bằng cách khác, còn bạn thì vẫn luyện được kỹ năng nghe của mình.


8. Nghe hai thứ cùng lúc

Lấy hai bản thu âm tiếng Anh, có thể là một chương trình TV và một podcast, và thử nghe cả hai cùng lúc. Cố gắng để theo kịp với những gì được nói của ít nhất một trong hai bên.

-> Điều này sẽ giúp bạn như thế nào: Nếu bạn nói chuyện với ai đó ở một địa điểm công cộng như nhà hàng hay một văn phòng bận rộn, sẽ có rất nhiều người nói chuyện cùng một lúc. Bạn sẽ cần phải điều chỉnh tiếng ồn và tập trung vào người đang nói chuyện với bạn. Bật hai bản thu âm cùng lúc là một cách tốt để luyện tập kỹ năng này.


9. Tập nghe accent theo địa phương

Thử tìm một cảnh phim của nhân vật mà bạn cảm thấy accent địa phương của họ rất rõ ràng. Cố gắng tìm hiểu họ đang nói gì và lặp lại theo accent đó.

-> Điều này sẽ giúp bạn như thế nào: Không phải ai cũng nói tiếng Anh như “google”, bạn sẽ cần giao tiếp với nhiều người có cách nói khác nhau và đây là một cách để tập quen dần với những cách nói khác nhau đó.


10. So sánh một chương trình thực tế với một chương trình đã được soạn kịch bản sẵn

Hãy xem một chương trình thực tế với camera theo sát người được ghi hình. Sau đó thì xem tiếp một vở kịch hay vở hài bình thường và cố gắng tìm sự khác biệt.

-> Điều này sẽ giúp bạn như thế nào: Cách nói của mọi người trong một chương trình được lên kịch bản sẵn thường không thực tế lắm. Việc biết được cách chúng ta lựa chọn từ ngữ cho từng trường hợp tạo cho bạn tính nhạy cảm và hình thành được phản xạ dần cho bản thân theo thời gian.


11. Nghe một bài hát và viết lại lời nhạc

Bạn hãy nghe một bài hát và thử viết ra lời nhạc. Khi đã hoàn thành, hãy đối chiếu những gì bạn nghe được với lời thật ở trên mạng. Rồi sau đó hát bài hát ấy.

-> Điều này sẽ giúp bạn như thế nào: Nghe được hết lời bài hát có thể rất khó, thậm chí đối với người bản xứ. Nhưng một khi bạn đã đoán ra được những gì ca sĩ đang hát, lời bài hát sẽ đọng lại trong tâm trí bạn giúp bạn có thể nhớ nó trong một khoảng thời gian rất dài.


12. Nghe ở tốc độ chậm

Bạn hãy cố gắng tìm cách để nghe ở tốc độ chậm. Một vài hãng điện thoại đã có chức năng cho phép bạn làm điều này. Chú ý đến từng âm tiết, và xem đó có phải là từ bạn đang mong đợi hay làm bất ngờ bạn không.

-> Điều này sẽ giúp bạn như thế nào: Khi bạn nghe ở tốc độ bình thường, sẽ rất khó để nắm bắt được hết những gì họ nói. Nghe một bài nói bình thường ở tốc độ chậm hơn cho phép bạn lắng nghe được rõ ràng các từ và âm thường hay bị bỏ lỡ. Điều này sẽ giúp bạn rất nhiều trong kì thi IELTS Listening.


Xem 30 Thói quen cải thiện kỹ năng nghe trong 2 tuần (P1)


Người dịch: Nguyễn Thị Minh Tâm

Nguồn: PhraseMix

March 14, 2018

0 responses on "30 Thói quen cải thiện kỹ năng nghe trong 2 tuần (P2) - IELTS Listening"

Leave a Message

IELTS Planet - Học IELTS online 2016