IELTS Planet - Học IELTS online

4 bí mật của người cực kì thành công (P1) – IP Share

…hay là thói quen của họ không quá bí mật?


6819306-pears


Ai cũng thích bí mật. Bí mật càng hấp dẫn càng tốt. Tại sao vậy? Bởi vì chúng ta đều muốn trở thành người trong cuộc. Chúng ta thích cảm giác độc nhất, muốn được biết những điều mà người khác không biết. Nhưng trong kinh doanh, bí mật có ý nghĩa nhiều hơn là thỏa mãn cái tôi. Chúng ta muốn ở phe thắng thế. Chúng ta thích có “lợi thế không công bằng”, giống như doanh nhân Jason Cohen từng nói.

Cho nên khi Tiến sĩ Ivan Misner, nhà sáng lập và chủ tịch của BNI, tổ chức mạng lưới kinh doanh lớn nhất thế giới với 5.4 triệu lượt giới thiệu và doanh thu hơn 6.5 tỷ USD, hỏi bạn, “Bạn có muốn biết bí mật để thành công không?” bạn sẽ lắng nghe. “Bí mật” là gì? Không chỉ có một bí mật đâu. Nhưng hãy nghĩ về điều này: “Thành công là quá trình vận dụng những kiến thức thông thường một cách bất thường.”

Nói cách khác, khi bàn về thành công, học được kiến thức mới không quan trọng bằng việc ứng dụng những gì ta đã biết. Sau đây là bốn bí mật không quá bí mật của những người cực kì thành công:


1. Họ có tầm nhìn

Trong quyển On Becoming a Leader (Trên con đường trở thành nhà lãnh đạo) kinh điển của Warren Bennis, lãnh đạo là “khả năng biến tầm nhìn thành hiện thực.” Tức thành công bắt đầu từ việc trả lời một câu hỏi quan trọng, Tôi thật sự mong muốn điều gì?

Việc bạn đặt tên cho câu trả lời của câu hỏi đó là sứ mệnh, giá trị cốt lõi, nhận diện thương hiệu hoặc mục tiêu của bạn đều không quan trọng. Bởi vì “dù bạn có gọi hoa hồng bằng một cái tên khác thì nó vẫn sẽ tỏa ra hương thơm ngọt ngào như thế.”

Đây là cách Bennis tiếp cận vấn đề: Nhà lãnh đạo biết rõ mình muốn làm gì – một cách chuyên nghiệp và riêng tư – và bản lĩnh để theo đuổi nó đến cùng, dù có phải đương đầu với khó khăn hay thất bại. Từ khóa chính là “rõ”. Và rõ có nghĩa là bạn phải viết nó ra.

Thực tế, trong infrographic của SUCCESS.com về thói quen của những người giàu nhất thế giới, hai yếu tố được thống kê nhiều nhất khiến họ khác biệt chính là 81% đều lập danh sách những việc cần làm và 80% đều tập trung vào việc hoàn thành một mục tiêu cụ thể.


2. Họ thành thật

Người thành công luôn nói thật. Điều này quá hiển nhiên đến nỗi bạn cho rằng không cần thiết phải nêu ở đây. Nhưng trong một môi trường mà áp lực phải chỉnh tề, làm việc hiệu quả, mang lại lợi nhuận và chiến thắng bằng mọi giá ngày càng tăng lên, thành thật là một điều hiếm thấy.

Và thật ra, thành thật mang lại thành công.

Theo nghiên cứu trong Tuyệt vời! 50 phương pháp thuyết phục người khác đã được khoa học chứng minh của Robert B. Cialdini, khi các công ty “giải trình thất bại trong báo cáo thường niên, những công ty nào thừa nhận thất bại là do yếu tố nội bộ có thể kiểm soát được sẽ có giá cổ phiếu vào một năm sau cao hơn là những công ty đổ lỗi thất bại cho những yếu tố bên ngoài không thể kiểm soát được.” Nói cách khác, nhận trách nhiệm cho những lỗi lầm của mình và biết nhận lỗi khi mình sai không chỉ là sự thông minh trong mối quan hệ – mà còn là sự hiểu biết về tài chính.

Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi Hội đồng Điều hành Doanh nghiệp đã chỉ ra rằng những công ty “được đánh giá cao trong lĩnh vực truyền thông mở” và khuyến khích nhân viên phản hồi thành thật đạt được “tổng lợi nhuận cổ đông trong 10 năm nhiều hơn 270% so với các công ty khác.” Những gì đúng với công ty thì cũng đúng với chúng ta. Như Bennis đã viết, “Nhà lãnh đạo không bao giờ tự lừa dối mình, đặc biệt là lừa dối về bản thân mình… Bạn là nguyên liệu thô của chính mình.”


Người dịch: Ngọc Hưởng

Nguồn: success.com

March 23, 2018

0 responses on "4 bí mật của người cực kì thành công (P1) - IP Share"

Leave a Message

IELTS Planet - Học IELTS online 2016