IELTS Planet - Học IELTS online

4 cách để đối phó với căng thẳng và chấn thương tinh thần – IP Share

aaron-burden-183659


1. Cơn lốc thần thánh của STRESS BATMAN!

Bạn đang căng thẳng đến tột độ! Bạn sẽ làm gì? Trước khi tạo ra một “dramatic faint” (bức hình với cổ tay người đặt trên trán) hay một khoảnh khắc Jerry Maguire “hoảng hốt”, hãy dừng lại và đánh giá tình huống ấy, có nên không?

“Tại sao khi mọi người đã gục ngã, họ vẫn đi tiếp? Họ bị đánh bại, họ đứng dậy, và họ đi tiếp. Những người khác, họ bị đánh gục và họ vẫn chỉ như thế, không bao giờ vực dậy.” – Marsha Linehan, nhà tâm lí học và là người sáng lập Dialectical đã trả lời với Radical Acceptance như vậy.

Liệu pháp hành vi, được xem là một liệu pháp để đối mặt với những vấn đề đau đớn. Cô nói rằng bạn có 4 lựa chọn cơ bản: (1) Tìm ra giải pháp cho vấn đề (2) Thay đổi cách bạn cảm nhận vấn đề (3) Chấp nhận vấn đề (4) Giữ mình đau khổ đến tận cùng.


2. Giải quyết vấn đề

Có điều gì về vấn đề đó bạn có thể làm ngay bây giờ không? Nếu bạn có thể làm gì đó, điều đó có công bằng không? Giải pháp của bạn có hợp lí không? Nó có khả quan không? Và nó có làm mọi việc tốt hơn không? Nếu không có một giải pháp hợp lí nào trong tương lai gần, hãy tiến đến lựa chọn tiếp theo.


3. Thay đổi cách cảm nhận

Làm sao mà bạn có thể thay đổi cảm nhận về sự căng thẳng, phải không? “Nó thật tồi tệ và nó luôn như thế,” bạn nói. Thực ra, những cảm xúc được tạo nên từ nhận thức và suy nghĩ. Vậy nên nếu ta muốn thay đổi cách cảm nhận của mình chúng ta cần phải thử thách những suy nghĩ.

Trong nhiều trường hợp, căng thẳng/chán nản/lo âu sẽ tác động đến nhận thức của chúng ta.  Nói cách khác,hãy tưởng tượng bạn đang đeo một cặp kính màu xanh và bạn phải xác định màu của một quả chanh. Qua mắt kính màu xanh, quả chanh ấy sẽ trông có màu xanh dương và hơi lam. Nếu bạn đang đeo một cặp kính sáng, quả chanh sẽ là màu vàng (điều đương nhiên!). Vậy nên hãy nhớ rằng có một ngày tệ hại không có nghĩa là cả cuộc đời của bạn cũng tệ hại. Thử thách những suy nghĩ quá tiêu cực và thay thế chúng bằng những điều thực tế hơn, tích cực hơn.


4. Hoàn toàn chấp nhận nó

Sự chấp nhận. Mặc dù không phải là quá khó, cuộc nói chuyện của Marsha Linehan về sự chấp nhận hoàn toàn ấy, nói giảm đến mức tối thiểu, rất tự do thoải mái. Như cô ấy miêu tả, bạn có nhiều khả năng giữ mình trong phần lớn may mắn riêng nếu bạn từ chối chấp nhận sự thật cuộc sống. Những người có nhiều suy nghĩ kiểu “nó không công bằng” “điều này thật tệ” “mình không thể vượt qua được điều này” … là những người sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng. Ngược lại, nếu bạn có thể chấp nhận những gì bạn đang đối mặt (dù cho nó công bằng hay không) bạn sẽ có nhiều khả năng bỏ đi được những đau khổ. Điều này rất khó, nhưng sự chấp nhận thực sự là tiền thân của hạnh phúc. Nhà tâm lí học nổi tiếng Carl Rogers đã nói “Một nghịch lí kì lạ là khi tôi chấp nhận bản thân mình, tôi có thể thay đổi.”


5. Giữ mình đau khổ

“Mọi người nghĩ rằng hạnh phúc là một may mắn, điều gì đó đến bất ngờ như thời tiết tốt, nếu bạn may mắn. Nhưng hạnh phúc là kết quả của nỗ lực cá nhân. Bạn chiến đấu vì nó, cố gắng vì nó, khăng khăng vì nó, và đôi khi còn đi quanh thế giới để tìm được nó. Bạn phải cố gắng không ngừng nghỉ” ― Elizabeth Gilbert


Người dịch: Nguyễn Thị Cẩm Linh

Nguồn: psychologytoday

December 16, 2017

0 responses on "4 cách để đối phó với căng thẳng và chấn thương tinh thần - IP Share"

Leave a Message

IELTS Planet - Học IELTS online 2016