IELTS Planet - Học IELTS online

5 bí quyết đạt được điểm cao trong phần thi Đọc (P2) – IELTS Reading

annie-spratt-66442


       3. Đọc lướt

Đọc lướt là một phương pháp đọc giúp bạn tìm ra thông tin nhanh hơn. Khi đọc lướt, bạn sẽ không phải đọc từng từ nữa. Bạn chỉ cần nhìn qua bài văn một cách nhanh chóng và trơn tru như chuyển động của sóng. Bạn không dừng lại để đọc chi tiết với những thông tin không cần thiết. Đây là một phương pháp tuyệt vời để hiểu ý chính của bài văn và để tìm kiếm thông tin mà bạn muốn đi vào chi tiết.

Khi bạn thật sự muốn hiểu văn bản, bạn sẽ muốn hiểu từng đọan văn nói gì. Mỗi đoạn văn đều có ý chính và ý chính đó được thể hiện trong câu chủ đề. Bạn không đủ thời gian để đọc tất cả một cách chi tiết và điều đó thì không sao cả vì tất cả những chi tiết đó thì không cần thiết để trả lời đúng câu hỏi. Những gì mà bạn cần thật sự hiểu ở mỗi đoạn văn là thông tin trong câu chủ đề.

Vậy thì, bạn có thể tìm thấy câu chủ đề ở đâu?

Thường thì, câu chủ đề sẽ nằm ở câu đầu tiên của đoạn, nhưng nó cũng có thể nằm ở câu cuối cùng. Nó là câu thể hiện ý chính của toàn bộ đoạn văn. Câu chủ đề thường thì dễ nhận ra vì nó được thể hiện như kiểu thông báo cho việc gì xảy ra tiếp theo. Vài câu dạng như “There are many advantages to using intranets in companies nowadays” là câu chủ đề của đoạn văn thảo luận về những lợi ích của việc sử dụng mạng nội bộ. Để nới rộng thời gian của bạn, hãy nhìn vào câu chủ đề, rồi câu thứ hai, thứ ba và sau đó là câu cuối cùng. Làm như vậy khi bạn đọc.

Đọc lướt còn có thể giúp bạn tìm được từ khóa những con số một cách nhanh chóng. Trong khi những con số thì dễ dàng nhận ra, từ khóa thì bạn cần sử dụng trí nhớ của mình để xác định vị trí của nó ở đâu khi bạn đọc và sau đó tìm từ được thảo luận một cách chi tiết. Bạn có thể tìm ra từ khóa và những con số ở biểu đồ, bạn đồ và chủ thích ở cuối trang.


       4. Bình tĩnh với từ vựng.

Đừng hoảng sợ khi bạn gặp phải những từ mà mình không biết nghĩa.

Thậm chí đến cả những người bản xứ cũng không hiểu hết tất cả các từ vựng trong mỗi văn bản mà học đọc, và điều đó thì không sao cả vì tất cả các từ không phải là vấn dề trong mọi hoàn cảnh.

Nhớ rằng, đây không phải là một bài kiểm tra từ vựng.

Bạn không được phép sử dụng từ điển trong bài thi nhưng điều đó không thành vấn đề. Bạn sẽ rất mất thời gian trong bài làm của mình cho việc tra từng từ mà bạn không biết. Do đó, bạn cũng nên bỏ luôn việc sử dụng từ điển khi tập đọc ở nhà. Khi bạn luyện đọc bất cứ thứ gì hay bắt đầu làm một bài thi thử Reading IELTs, đừng  sử dụng từ điển. Hãy hoàn thành bài đọc của bạn trước. Sau đó, bạn có thể tìm nghĩa của nó sau.

Bạn nên huấn luyện bản thân mình để đọc nhanh hơn và hiểu những ý tổng quát trong bài văn. Bạn vẫn có thể hiểu nghĩa của cả câu hoặc cả đoạn ngay cả khi bạn không hiểu hết nghĩa của từng từ.

Nếu bạn muốn cải thiện từ vựng của mình, bạn có thể thực hiện điều đó một cách riêng biệt sau khi bạn hoàn thành bài thi thử của mình. Vẫn có những văn bản với các từ vựng thật sự quan trọng mang kiến thức đặc biệt từ các trường từ vựng nhất định mà bạn được giải nghĩa với bản chú thích kèm theo ở cuối cùng. Bất cứ khi nào bạn nhìn thấy chú thích, bạn nên đọc nó để cải thiện vốn từ của mình về nhưng loại văn bản như vậy.

Bạn cũng có thể gặp phải những câu hỏi sử dụng ý tưởng diễn giải hoặc từ đồng nghĩa với từ đã xuất hiện trong văn bản. Ví dụ, bạn có thể nhìn thấy đoạn văn về những bất lợi của việc để trẻ em xem TV quá nhiều. Câu hỏi có thể sẽ không sử dụng từ “disadvanatges”, nhưng nó có thể sử dụng những từ đồng nghĩa như là “downsides” hoặc “drawbacks” để thay thế. Và bạn hoàn toàn có thể hiểu được nếu vốn từ vựng của bạn phong phú, nhưng bạn vẫn phải thật bình tĩnh với những từ mà bạn không biết nghĩa.

Bạn hãy học nhiều từ vựng nhất có thể, nhưng đừng quá áp lực nếu bạn không hiểu đưọc từng từ trong văn bản.


       5. Cải thiện tốc độ đọc của bạn.

Chỉ có duy nhất một cách để làm điều này và không hề có bất cứ điều gì sai lệch từ nó: bạn đọc càng nhiều, bạn sẽ càng đọc tốt hơn và nhanh hơn.

Bạn nên luyện tập các bài thi thử phần Reading và các câu hỏi của nó. Ngay cả trong thời gian rảnh của mình, khi nghỉ ngơi, bạn nên đọc những thể loại như truyện hài, tiểu thuyết, và truyện tranh, cố gắng đọc nó nhanh hơn trong mỗi lần. Bạn thậm chí có thể sẽ cần thời gian để kiểm tra quá trình ôn tập của mình tiến triển thế nào. Bạn cũng cần có những nguồn đọc yêu thích, nhưng tốt nhất vẫn nên là các văn bản và đề mục liên quan đến các bài thi IELTs về độ dài và mức độ đa dạng. Thử tìm kiếm một vài bài viết liên quan đến chính trị hoặc kinh tế và xã hội, những bài viết này còn có thể giúp bạn cập nhật tin tức hàng ngày.


Tập Đọc cho bài thi IELTs đều sẽ rất tuyệt cho kỹ năng đọc của bạn dù bạn vẫn còn đang đi học hay đã đi làm.

Bài thi Reading là một cách tuyệt vời để bạn có một kỹ năng tốt hơn cho suốt phần đời còn lại của mình.

Bạn sẽ khám phá ra rằng bạn hiểu hết tất cả những thứ mà bạn đọc tốt hơn.


Xem 5 bí quyết đạt được điểm cao trong phần thi Đọc (P1)


Người dịch: Lan Phương

Nguồn: fluentu.com

Tháng Năm 16, 2018

0 responses on "5 bí quyết đạt được điểm cao trong phần thi Đọc (P2) – IELTS Reading"

Để lại lời nhắn

IELTS Planet - Học IELTS online 2019