IELTS Planet - Học IELTS online

5 bí quyết đạt được điểm cao trong phần thi Đọc (P1) – IELTS Reading

photo-1512508561942-18fbe6d5d0cf


Có rất nhiều người nghĩ rằng Reading là phần khó nhất trong bài thi IELTs. Đúng vậy, cảm giác như phần thi này thật sự khó hơn Speaking, Writing và Listening. Và đúng là bạn phải đọc rất nhanh và cần tập trung cao độ để tìm ra được câu trả lời chính xác cho rất nhiều những câu hỏi. Tuy nhiên, vẫn có những điều bạn có thể làm tốt khi thực hiện phần thi này. Trước khi bạn tiếp thu những mẹo này, chúng ta hãy cùng nhau nhìn vào bức tranh tổng quát nhé!


Những điều bạn cần biết về IELTs Reading

Bài kiểm tra kỹ năng Đọc có 3 phần, nghĩa là bạn phải đọc 3 văn bản khác nhau. Có rất nhiều những câu hỏi đa dạng cho mỗi phần và bạn có 60 phút tổng cộng để đọc và trả lời cho cả ba phần.

Có thể bạn đã từng thấy một vài bài thi Reading và nhận ra rằng những câu hỏi dường như có chung một giới hạn về vấn đề mà bạn được hỏi. Dưới đây là một vài dạng câu hỏi mà bạn có thể nhìn thấy trong bài thi Reading:

 • Câu hỏi True/false/not given
 • Câu hỏi với nhiều sự lựa chọn
 • Phần thi Nối
 • Phần thi điền vào chỗ trống
 • Phần thi hoàn thành câu
 • Phần thi phân loại từ
 • Câu hỏi với câu trả lời ngắn
 • Phần thi hoàn thành Biểu đồ, bản đồ hoặc Sơ đồ

Vậy bạn có thể làm gì để đưa ra đáp án càng đúng càng tốt?


       1. Dành thời gian cho những thế mạnh của bạn

 • Điền vào tờ bài làm ngay khi bạn bắt đầu

Trong phòng thi, bạn sẽ nhận được hai thứ. (1) Một tập những câu hỏi và (2) Giấy làm bài. Giấy làm bài là tài liệu quan trong nhất vì tất cả những câu trả lời của bạn buộc phải được điền vào tờ giấy này. Nếu bạn chỉ viết câu trả lời vào tập câu hỏi, đáp án của bạn sẽ không hợp lệ và không được tính điểm.

Rất nhiều người tham gia làm bài thi mất thời gian của mình vào việc viết đáp án của mình ngay ở các câu hỏi, sau đó mới chuyển đáp án đó vào giấy làm bài. Và đương nhiên là có rất nhiều những người dự thi phát hiện ra rằng họ hoàn toàn không có đủ thời gian để chuyển toàn bộ câu trả lời của mình như vậy. Hãy nghĩ xem bạn đã phung phí thế nào khi có trong tay tất cả các đáp án nhưng lại không đủ thời gian để viết nó vào nơi mà nó thất sự được tính điểm!

Vì vậy cho nên, lời khuyên của chúng tôi là bạn hãy viết luôn đáp án của mình vào giấy làm bài ngay khi bạn có câu trả lời, đừng chờ đến cuối cùng. Tập câu hỏi trước mặt bạn giúp bạn đọc văn bản và các câu hỏi một cách thoải mãi, và nhớ để giấy làm bài ở một nơi thuận tay để bạn có thể viết đáp án của mình vào đó trong suốt quá trình làm bài.

 • Để những câu hỏi khó ở cuối cùng

Nếu bạn dùng quá nhiều thời gian của mình chó những câu hỏi khó, bạn sẽ bị mất khá nhiều thời gian hữu dụng để làm bài. Bạn sẽ không có khả năng trả lời tất cả những câu hỏi dễ và bạn bị mất điểm! Nếu bạn không có đáp án cho một vài câu hỏi, tạm để chúng ở đó và tiếp tục với các câu hỏi khác. Phương phá này giúp bạn tập trung vào được tất cả những câu hỏi mà bạn có thể trả lời. Bạn có thể quay lại với những câu hỏi khó của mình nếu bạn còn thời gian.

 • Đừng bắt đầu đọc văn bản trước khi nhìn vào yêu cầu

Khi bạn bắt đầu đọc, bạn vẫn có thể suy nghĩ về các câu hỏi và đáp án của chúng. Ngược lại, bạn đọc đoạn văn, sau đó đọc câu hỏi, sau đó đọc lại đoạn văn. Bạn đọc đi đọc lại văn bản rất nhiều lần, và bạn đương nhiên không đủ thời gian cho việc này. Nhìn qua một lược yêu cầu và những câu hỏi, trước khi bạn bắt đầu đọc, hãy nghĩ đến những thông tin mà bạ cần để trả lời câu hỏi, và đưa ra đáp án ngay trong quá trình mà bạn đọc.

 • Luyện tập đọc thật nhiều

Đây là cách tốt nhất để sử dujg thời gian của bạn trước khi bắt đầu vào bài thi. Bạn sẽ học cách làm bài thi trước khi bạn thật sự thi. Bạn sẽ biết được rõ hơn về những điểm mạnh và điểm yếu của mình. Bạn cũng sẽ biết mình cần làm gì cho mỗi phần của bài thi, và cách trả lời mỗi loại câu hỏi. Với cách này, bạn sẽ biết cách để chia thời gian cho từng phần một cách tốt nhất và không bị áp lực nhiều về thời gian.


       2. Đọc yêu cầu thật cẩn thận.

Bất kì khi nào bạn bắt đầu phần thi của mình, hãy chắc chắn rằng bạn đọc hướng dẫn và ví dụ một cách cẩn thận.

Rất nhiều phần thi gần như giống nhau, vậy nên bạn có thể nhận ra ngay sau khi bạn làm một vài bài thi thử. Tuy nhiên, vẫn có những chi tiết mà bạn cần để ý. Đây là những gì mà bạn nên để tâm vào trong ba loại hình phổ biến nhất:

 • True/false/not given: Nếu bạn chọn “true”, nghĩa là toàn bộ cả câu phải đúng. Vẫn có một vài câu hỏi đánh lừa một cách rất tinh tế khi mà không phải tất cả những chi tiết đều đúng. Có thể chi tiết này đúng những chi tiết kia lại sai. Trong trường hợp này, câu trả lời sẽ là “false”.
 • Phần thi Nối: Đừng gạch bỏ những lựa chọn mà bạn đã sử dụng. Đây có vẻ như là một cách nhanh chóng giúp bạn hoàn thành bài thi, nhưng nó vẫn có thể gây ra lỗi sai. Thay vào đó, nhìn lại tất cả những lựa chọn cho từng câu hỏi. Cách này có thể tạo cho bạn cơ hội để chỉnh sửa lại những lựa chọn của chính mình bằng cách kiểm tra xem có phải lựa chọn này phù hợp với câu hỏi khác hơn không.
 • Phần thi điền vào chỗ trống: Đảm bảo rằng bạn không vượt quá số từ quy định cho mỗi chỗ trống.


(Còn nữa)


Người dịch: Lan Phương

Nguồn: fluentu.com

Tháng Năm 16, 2018

0 responses on "5 bí quyết đạt được điểm cao trong phần thi Đọc (P1) - IELTS Reading"

Để lại lời nhắn

IELTS Planet - Học IELTS online 2019