IELTS Planet - Học IELTS online

5 Chiến lược tự học không nên bỏ qua (P1) – Tự học IELTS


Tự học IELTS là chủ đề thường được đề cập trong nhiều cuốn sách và bài viết online. Mặc dù vậy, không phải ai cũng thực sự vận dụng tốt tất cả những gì đã đọc vì kỹ năng này thường gắn liền với một số thói quen liên quan đến bộ nhớ.

Bài viết này IELTS Planet sẽ giới thiệu đến cho bạn 5 chiến lược tự học IELTS mà mọi người nên biết để tối đa hóa thời gian ghi nhớ tài liệu và luyện tập hiệu quả hơn. Những kỹ năng tự học này được Tiến sỹ Kenneth Higbee gọi là “những chiến lược học tập hiệu quả” trong cuốn sách Your Memory: How It Works and How to Improve It, bao gồm:

  • Giảm thông tin nhiễu
  • Nghỉ giữa giờ
  • Phương pháp học toàn bộ và từng phần
  • Đọc thuộc lòng
  • Hệ thống học tập nghiên cứu

Khi được áp dụng liên tục trong thời gian dài, những kỹ năng tự học này có thể giúp bạn cải thiện bộ nhớ và cách hiểu vấn đề mà không cần tài liệu hỗ trợ. Các phương pháp trên đều mang lại hiệu quả tốt trong trường lớp phổ thông, đại học, các khóa học IELTS trực tuyến, hay bất kỳ môi trường học tập nào nào khác.


glenn-carstens-peters-190592


Chiến lược #1: Giảm thiểu các thông tin gây nhiễu


Một trong những tác nhân làm bạn dễ quên bài là những yếu tố gây nhiễu, thường xảy ra khi bạn nhận được những thông tin, bài học gần tương tự như những gì đã được học trước đó. Hiện tượng thông tin cũ và mới lẫn lộn nhau thành một mớ hỗn độn này có thể làm bạn bối rối, nhất là khi bạn chưa thực sự nắm rõ những gì đã từng học.

Ví dụ, giả sử bạn đã gặp một vài người ở hội nghị thương mại vào tuần trước, và ngay sau đó gặp một vài người khác nữa ở một bữa tiệc. Sự trùng lặp này có thể làm bạn nhầm lẫn tên gọi của những người ở hội nghị với những người đã gặp ở bữa tiệc.

Sau đây là một vài chiến lược cá nhân bạn có thể áp dụng để giảm thiểu sự nhiễu thông tin này.


  • Đào sâu các bài học

Bạn càng hiểu sâu vấn đề thì sự quấy nhiễu này càng khó xảy ra. Để làm được như vậy, bạn cần phải tiếp tục đào sâu kiến thức, hiểu cặn kẽ từng chi tiết hơn là chỉ ghi nhớ thông tin thông thường. 

Lấy ví dụ nhé, giả như bạn cần phải ghi nhớ toàn bộ bài diễn văn Gettysburg của tổng thống Hoa Kỳ Abraham Lincoln năm 1863. Thay vì dừng lại sau khi bạn có thể đọc làu làu không vấp, hãy tiếp tục tìm hiểu sâu hơn nữa ý nghĩa của bài diễn văn và biến nó thành của mình.

Các nghiên cứu cho thấy việc học hơn cần thiết có thể củng cố trí nhớ của bạn về bất cứ mảng nào, và đây là một cách hiệu quả để tránh thông tin nhiễu.


  • Làm cho bài học trở nên có ý nghĩa

Đây là những cách làm cho những gì bạn học có ý nghĩa hơn:

          1. Tạo sự quen thuộc

Bạn càng hiểu biết nhiều về một chủ đề thì càng dễ học hỏi các kiến thức mới liên quan đến nó. Ví dụ, người chơi cờ vua kinh nghiệm có thể ghi nhớ những động tác mới nhanh hơn những người mới chơi.

Sự quen thuộc đối với một lượng kiến thức rộng lớn là một lợi thế trong học tập và nghiên cứu. Học bất kỳ thứ gì ngày hôm nay đều có thể giúp bạn tìm hiểu các kiến thức liên quan dễ dàng trong tương lai.


          2. Viết thành nhịp điệu

Nếu bạn có thể biến thông tin trở nên vần điệu hơn, kiến thức cần nhớ sẽ dễ đi vào đầu hơn. Có lẽ bạn đã từng nghe thấy những vần thơ giúp thuộc bài lượng giác phổ biến ở Việt Nam sau: “sin đi học, cos khóc hoài, thôi đừng khóc, có kẹo đây” !

Mặc dù tạo vần điệu để ghi nhớ thông tin như thế có thể mất thời gian hơn, bạn có thể sẽ nhớ lâu hơn và gặt hái những lợi ích không ngờ cho bản thân mình.


          3. Chia thông tin theo cụm

Tương tự như làm thơ con cóc để học bài dễ nhớ hơn, chia thông tin thành từng phần cũng có tác dụng như vậy. Hãy tìm các quy tắc trong bất kỳ loại thông tin nào bạn muốn ghi nhớ.

Ví dụ như khi học một dãy số dài dằng dặc, nếu bạn có thể xác định được các thành tố lặp lại theo quy luật, bạn có thể ghi nhớ chúng dễ dàng.

Số điện thoại là một ví dụ mà bạn rất hay gặp thường ngày. Nếu bạn cần nhớ số 345376388391, bạn sẽ nhận thấy mỗi con số thứ tư là “3”, nếu tách ra sẽ như thế này 345-376-388-391.

Ngay cả khi không có quy tắc, việc ngắt các số liệu dài thành một chuỗi dữ liệu ngắn cũng sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn đấy!


          4. Hạn chế hoạt động trí óc giữa giờ

Sự “nhiễu thông tin” sẽ gia tăng khi bạn thực hiện cùng một lúc nhiều hoạt động trí não, đặc biệt khi não bạn đã bắt đầu kiệt sức rồi!

Nếu bạn sắp có một kỳ kiểm tra căng thẳng, cách tốt nhất để giảm các thông tin nhiễu là đi ngủ (nếu như bạn đã học bài rất chăm chỉ trong thời gian dài). Các nguyên tắc này rất quan trọng dù không phải lúc nào chúng cũng phù hợp trong thực tế, bởi vì bạn có thể phải học nhiều môn cùng lúc hoặc có những hoạt động ngoài giờ bắt buộc phải tham gia.

Dù sao đi nữa thì đây cũng là một lưu ý rất hữu hiệu khi bạn muốn học tập đạt hiệu quả cao.


          5. Đừng học những môn tương tự nhau cùng lúc

Học các kiến thức có nội dung tương tự nhau cùng lúc có thể làm bạn nhiễu thông tin và ghi nhớ không chuẩn xác những gì vừa nạp vào đầu. Giả sử bạn cần phải học môn sinh hóa, hóa hữu cơ, và lượng giác vào các ngày sắp tới. Vì môn sinh hóa và môn hóa hữu cơ có những đặc điểm khá tương tự nhau, bạn sẽ dễ dàng lưu giữ những kiến thức cùng nhóm này nếu học chen ngang lượng giác ở giữa!


          6. Học các môn học khác nhau trong các phòng khác nhau

Một cách khá hay khác để giảm hiện tượng này là học các môn gần tương tự nhau trong các bối cảnh khác nhau.

Lấy ví dụ, nếu bạn đang phải vừa học 2 ngôn ngữ cùng lúc là tiếng Pháp và Tây Ban Nha, để giảm đi sự mập mờ, hãy học tiếng Pháp ở phòng khác và Tây Ban Nha ở phòng khác nữa. Thậm chí, hãy dùng những màu mực khác nhau cho hai môn học này khi ghi bài để phân tách chúng rõ ràng nhất có thể.

Khi dùng kỹ năng dựa vào hình ảnh để ghi nhớ thông tin tương tự nhau, hãy tạo các không gian tách biệt trong tâm trí bằng cách gắn thông tin đó vào hình ảnh cụ thể. Ví dụ như đưa tòa tháp Eiffel vào hình ảnh liên quan đến nước Pháp còn Tây Ban Nha thì mũ rơm rộng vành chẳng hạn.

(to be continued)


Người dịch: Nguyễn Thị Minh Tâm

Nguồn: memoryimprovementtips

Tháng Chín 6, 2017
IELTS Planet - Học IELTS online 2019