fbpx
IELTS Planet - Học IELTS online

5 chiến lược tự học hiệu quả (P3) – Tự học IELTS

1280px-Magnifying_glass_with_focus_on_glass


Chiến lược #3: Sử dụng phương pháp học toàn bộ và từng phần 


Điều thứ tiếp theo bạn cần phải biết chính là cách chia bài ra từng phần nhỏ như thế nào cho hợp lí.

Câu hỏi đặt ra là nếu cần phải nhớ một chương dài trong sách lịch sử thì bạn nên cố gắng học cả một chương cho liền mạch, hay nghiên cứu từng phân đoạn một một thật cẩn thận?

Tốt nhất là bạn nên kết hợp cả hai cách làm đó.


  • 3 lựa chọn đề nghị:

     1. Toàn phần – từng phần:

Với cách làm này, trước tiên bạn cần nắm được thông tin toàn cảnh trước. Nói cách khác, hãy đọc nhanh tài liệu thật cẩn thận một hoặc hai lần để tìm hiểu bao quát vấn đề. Sau đó, bạn tách những phần khó hơn ra để nghiên cứu hiểu sâu thêm.

     2. Toàn phần – từng phần – toàn phần:

Đầu tiên cứ đọc lướt tất cả các thông tin trong tài liệu một vài lần để nắm ý chính. Sau đó chia tài liệu đó thành các phần mà bạn cho là hợp lý để nghiên cứu riêng. Cuối cùng, bạn hãy quay lại và xem lướt mọi thứ từ đầu đến cuối. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả đối với những tài liệu học tập vừa dài vừa khó.

     3. Tích lũy từng phần:

Với cách học này, bạn chia tài liệu học thành các phần nhỏ và bắt đầu nghiên cứu từ phần đầu tiên. Sau đó, tiếp tục với phần thứ hai nhưng bạn phải ôn lại song song phần đầu tiên một lần nữa. Tương tự, khi học phần thứ ba, bạn cũng cần phải xem lại phần thứ nhất và thứ hai.

Học theo cách tích lũy này sẽ giúp bạn tránh lãng quên kiến thức đã học cũng như sắp xếp thông tin có hệ thống hơn trong đầu. Nói cách khác, bạn sẽ dễ dàng nhớ “bức tranh toàn cảnh” khi bạn đạt được sự tiến bộ trong quá trình học sử dụng phương pháp này.


  • Hiệu ứng nối tiếp

Thứ tự sắp xếp các mục để học cũng ảnh hưởng đến hiệu quả học tập. Đây được gọi là hiệu ứng vị trí nối tiếp.

Các mục ở đầu và cuối của “chuỗi” thường sẽ dễ nhớ nhất, trong khi các mục ở giữa luôn khó học hơn. Ngoài ra, một vài mục cuối cùng thường dễ nhớ hơn các mục ở phần đầu.

Thế nên khi học một danh sách hay một nhóm danh mục, hãy làm thế này:

     1. Nếu bạn được phép sắp xếp lại: 

Nếu các danh mục không cần phải theo một thứ tự nào đó, hãy sắp xếp  các phần phức tạp hơn ở đầu và cuối danh sách cho dễ học, còn các mục đơn giản dễ thuộc ở giữa nhé!

     2. Nếu bạn không được sắp xếp lại:

Nếu không thể thay đổi thứ tự “chuỗi”, đơn giản hãy dành nhiều thời gian và công sức để nghiên cứu các danh mục ở giữa hơn.

Vì vậy, nếu lần sau bạn cần phải học một danh sách hoặc một nhóm các sự kiện thực tế, chẳng hạn như danh sách từ vựng IELTS – hãy thử cách sắp xếp như IELTS Planet vừa đề xuất nhé!


Xem 5 chiến lược tự học hiệu quả (P1)

Xem 5 chiến lược tự học hiệu quả (P2)


Người dịch Nguyễn Thị Minh Tâm

Nguồn: memory improvement tips

Tháng Chín 11, 2017

0 responses on "5 chiến lược tự học hiệu quả (P3) – Tự học IELTS"

Để lại lời nhắn

IELTS Planet - Học IELTS online 2016