IELTS Planet - Học IELTS online

5 lỗi ai cũng mắc phải khi viết Resumé (P1) – IP Share

Resumé là bài viết gồm một hoặc hai trang chia sẻ tóm tắt ngắn gọn về trình độ học vấn, kĩ năng và kinh nghiệm làm việc của bạn. Nó có thể tối đa 200 đến 300 từ và giúp cung cấp cái nhìn nhanh chóng về khả năng và sở thích của bạn. Nhà tuyển dụng phải đưa ra quyết định thuê tuyển nhân viên lâu dài và phức tạp dựa vào nguồn thông tin cá nhân tối thiểu đó.


michal-parzuchowski-144147-unsplash


Đây là lí do mà mỗi từ trong resumé của bạn đều đắt giá. Nhà tuyển dụng phải lựa chọn thật kĩ người họ sẽ thuê và mỗi lỗi bạn mắc phải, dù là nhỏ đi nữa cũng thể hiện rằng bạn không phải là người đáng để đầu tư vào.

Mọi người đều mắc lỗi và bạn cũng vậy

Có một số lỗi phổ biến khi viết resumé mà bạn nên cẩn trọng. Ví dụ lỗi chính tả có thể là kẻ phá hoại trực tiếp. Việc lựa chọn mẫu resumé xấu cũng có thể khiến bạn không nhận được việc.

Có thể bạn tránh được những lỗi in và thiết kế nhưng có một số lỗi mà hầu như ai cũng mắc phải trong resumé. Nếu bạn có thể là ứng viên không mắc những lỗi này thì cam đoan là bạn sẽ nhận được cuộc phỏng vấn. Hãy chủ ý 5 lỗi resumé phổ biến sau:

1. Không cụ thể

Hãy tưởng tượng xem, công việc yêu cầu người có kĩ năng giao tiếp tốt. Bạn cũng là người có kĩ năng giao tiếp tốt và bạn ghi vào resumé “Kĩ năng giao tiếp tốt”. Bạn có thể cảm thấy mình làm tốt rồi vì có thể đáp ứng yêu cầu của họ nhưng thực tế tất cả những gì bạn làm là liệt kê sáo rỗng mà nói thật resumé của bất kì ai cũng nói được.

Thậm chí khi công việc bạn chia sẻ đủ cụ thể rồi, ví dụ nếu bạn ứng tuyển vào công việc tại nhà phân phối thì “chất hàng lên xe tải” cũng không đủ cụ thể để khiến bạn khác biệt hơn những người khác cũng chất hàng lên xe tải.

>> Giải pháp: Đừng kể. Hãy thể hiện. Chứng tỏ là bạn có những kĩ năng này bằng cách liệt kê cụ thể vào resumé. “Chất trung bình 225 hộp lên xe tải để phân phối” sẽ đưa bối cảnh cụ thể vào resumé của bạn khiến bạn đặc biệt và nổi bật hơn so với những người chia sẻ ít thông tin chi tiết.


2. Những thành tích “ít ấn tượng”

Thử tưởng tượng bạn làm nghề bán hàng và bạn đã xoay sở bán được 2 500 000 đô tiền sản phẩm. Bạn có danh sách khách hàng hơn 1000 người. Bạn cũng giỏi sắp xếp bàn làm việc của mình.

Hai trong số những điều này thì rất ấn tượng còn cái kia lại ít ấn tượng hơn. Nhưng nhiều người cảm thấy họ cần phải liệt kê tất cả kinh nghiệm họ có như thể nếu không kể đầy đủ từng cái thì họ sẽ mất việc. Tuy nhiên đề cập đến tất cả những thông tin ít gây ấn tượng như vậy chỉ làm giảm đi sự ấn tượng của những trải nghiệm quý giá mà bạn có.

>> Giải pháp: Hãy cân nhắc những điều bạn đưa vào resumé, liệu bạn chỉ đưa nó vào để lấp đầy chỗ trống hay vì bạn nghĩ ít nhiều nhà tuyển dụng sẽ để mắt tới chúng thậm chí nó không phải là phần quan trọng của vị trí bạn ứng tuyển, những điều đó đáng để loại bỏ.


3. Những động từ hành động tẻ nhạt

Động từ hành động là những từ đứng sau những dấu chấm đầu dòng  (bullet points) trong resumé của bạn. Chúng là những từ như là “Đã quản lí”, “Đã cung cấp” và “Đã giúp đỡ”. Những từ này khá quan trọng để bạn đặt ngữ cảnh vào resumé nhưng chúng thường rất tẻ nhạt.

Mục tiêu của những động từ hành động là giúp công ty hình dung bạn trong vài trò đó. Nếu động từ hành động của bạn quá chung chung và tẻ nhạt thì nó sẽ không giúp tạo được hình ảnh tâm trí mà bạn muốn với resumé của mình.

>> Giải pháp: Chọn những động từ hành động bổ ích và cụ thể về ngành nghề thú vị và chính xác về nghề đó. Thay vì nói “Có kiến thức về” và “Đã cung cấp” thì hãy dùng những từ như “Đã lên danh mục”. “Đã đàm phán” và “Đã sáng tác và dàn dựng”. Hãy cân nhắc chọn những từ phù hợp nhất với công việc và giúp thể hiện kinh nghiệm thực sự của bạn.


Người dịch: Thủy Ngân

Nguồn: topuniversities.com

March 16, 2018

0 responses on "5 lỗi ai cũng mắc phải khi viết Resumé (P1) - IP Share"

Leave a Message

IELTS Planet - Học IELTS online 2016