IELTS Planet - Học IELTS online

5 lợi ích của việc nói nhiều hơn một ngôn ngữ (P1) – IP Share

“Những giới hạn về ngôn ngữ của tôi đồng nghĩa với những giới hạn về thế giới của tôi.” – Ludwig Wittgenstein


camera-contemporary-desk-905877


Ngôn ngữ thúc đẩy não bộ của chúng ta, giúp chúng ta bày tỏ các suy nghĩ và làm cho sự giao tiếp phức tạp có thể xảy ra. Các từ ngữ, các cách diễn đạt và những thói quen kỳ lạ chỉ tồn tại trong ngôn ngữ của chúng ta định nghĩa phần lớn cách chúng ta nhìn và hiểu thế giới. Nếu bạn chỉ sử dụng được một ngôn ngữ, thế giới đó có những giới hạn rõ ràng hơn. Nhưng trong thời đại truyền thông không biên giới và du lịch toàn cầu, có vẻ như là rất lạc hậu để bị giới hạn với chỉ một ngôn ngữ – ngay cả khi bạn đủ may mắn để nói một ngôn ngữ toàn cầu như tiếng Anh hoặc tiếng Tây Ban Nha như tiếng mẹ đẻ của bạn.

Nhưng liệu rằng là một người song ngữ (người nói được hai thứ tiếng) hoặc thậm chí là người đa ngôn ngữ có cần thiết? Liệu nó có thực sự cần thiết khi  Google Translate có thể thực hiện điều đó chỉ với một cú nhấp chuột dễ dàng không? Liệu nó có thể làm cho các nền kinh tế thành công hơn, giúp chúng ta kiếm được những mức lương cao hơn, hay thậm chí là có thể dẫn đến một cuộc sống hạnh phúc hơn, kết nối hơn? Và đó có phải là, như văn hóa đại chúng nói rằng, bí mật để nuôi dưỡng những đứa trẻ siêu thông minh?


       1. Giai thoại về những đứa trẻ song ngữ

Não bộ là một cơ quan rất dễ tác động và uốn nắn. Từ sơ sinh đến tuổi già, nó phát triển, thích ứng, học hỏi và học lại, ngay cả sau khi bị tổn thương. Ngôn ngữ là một thành phần thiết yếu của cách bộ não hoạt động trong suốt đời người, nhưng cũng giống như bộ não, khoa học vẫn chưa có được bức tranh đầy đủ về cách ngôn ngữ tạo ra những tác động lên các dây thần kinh. Mặc dù niềm tin cũ về những đứa trẻ sơ sinh tiếp xúc với nhiều hơn một ngôn ngữ sẽ dẫn đến rối loạn, ít thông minh hoặc thậm chí là tâm thần phân liệt đã được chứng minh là sai (vâng, mọi người thật sự đã từng tin vào điều này), trong những năm gần đây xu hướng đã thay đổi theo chiều hướng ngược lại:

  • Những cuốn sách và bài báo tâng bốc khả năng sử dụng thành thạo hai ngôn ngữ như là một cây đũa thần sẽ biến mọi đứa trẻ thành một thiên tài đa nhiệm (multitasking genius).

Hàng chục nghiên cứu, thường được trích dẫn trên báo chí, đã tuyên bố rằng, trong số những thứ khác, học hai ngôn ngữ trong thời thơ ấu giúp cải thiện một loạt những khả năng nhận thức, giúp não trở nên lão luyện hơn trong việc chuyển đổi giữa các nhiệm vụ, tập trung trong môi trường bận rộn và ghi nhớ nhiều thứ. Học và sử dụng hai ngôn ngữ, những nghiên cứu này ngụ ý, rõ ràng làm cho bộ não của trẻ tốt hơn.

Nhưng khi một nhà nghiên cứu trẻ tên là Angela de Bruin, bản thân cô là một người nói được hai thứ tiếng, đã xem xét hàng trăm nghiên cứu này một cách chi tiết hơn, cô phát hiện ra rằng những nghiên cứu này thường xuyên phóng đại những ưu điểm, và trình bày các bằng chứng không thuyết phục như là những chứng cớ thuyết phục. Câu chuyện “nói hai ngôn ngữ thì tốt hơn” đã trở nên ăn sâu trong văn hóa đại chúng, nhưng ý kiến quan trọng của de Bruin về nghiên cứu đằng sau điều này thể hiện rằng những lợi ích không rõ ràng hoặc phổ biến như được báo cáo.

Đây không phải là để nói rằng biết 2 ngôn ngữ không có lợi ích gì, và chúng thậm chí có thể trở nên có ý nghĩa một khi khoa học bắt kịp. Và ngoài kỹ năng nhận thức thuần túy, lợi ích xã hội có thể quan trọng không kém. Một nghiên cứu gần đây kết luận rằng những đứa trẻ có thể nói hai ngôn ngữ, thậm những đứa bé chỉ tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai, diễn giải những ý định của người khác tốt hơn bằng cách có thể hiểu được những thứ từ quan điểm của chúng. Điều này, các nhà nghiên cứu phỏng đoán, làm cho chúng đồng cảm hơn và hiểu rõ hơn điều người khác muốn nói.

Một khả năng để cảm thông theo cách này mang lại một lợi thế xã hội, nhưng có một lợi thế quan trọng hơn trong việc học và nói nhiều hơn một ngôn ngữ: Nó giúp não luôn khỏe mạnh trong suốt cuộc đời.


       2. Sự thật về bộ não song ngữ

Bộ não, giống như bất kỳ cơ bắp nào, thích tập luyện, và hóa ra là, thông thạo hai hoặc nhiều ngôn ngữ là một trong những cách tốt nhất để giữ cho nó khỏe mạnh và ngăn chặn những bệnh thoái hóa như mất trí nhớ xảy ra.

Thực tế, những người song ngữ cho thấy những triệu chứng đáng chú ý của bệnh Alzheimer trễ hơn gần 5 năm so với những người đơn ngữ và chỉ nói một ngôn ngữ. Điều này là dài hơn đáng kể so với những gì các loại thuốc hiện đại tốt nhất có thể tạo ra. Thật ngạc nhiên, lợi ích này là đáng chú ý ngay cả ở những người mù chữ.

Khả năng nói hai thứ tiếng thực sự cũng mang lại lợi ích cụ thể và khác biệt hơn cho những người thường xuyên nói hai hoặc nhiều ngôn ngữ ở trình độ của người bản xứ, và chủ yếu, chuyển đổi giữa các ngôn ngữ một cách thường xuyên: Bộ não người Puerto Rico người New York những người sử dụng cả tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày của họ thực sự linh hoạt và nhanh nhẹn hơn so với những người chỉ nói được một ngôn ngữ. Một nghiên cứu về những người Singapore lớn lên và sử dụng tiếng mẹ đẻ của họ và tiếng Anh thường xuyên đưa ra một kết luận tương tự. Những người song ngữ không thường xuyên chuyển đổi giữa hai ngôn ngữ hoặc chỉ sử dụng một ngôn ngữ trong một môi trường giới hạn như ở nhà, cho thấy ít lợi ích hơn rất nhiều.

Khía cạnh liên quan đến văn hóa cũng đáng để xem xét, như là trả lời cho câu hỏi quan trọng này: Liệu nói nhiều hơn một ngôn ngữ có giúp chúng ta cảm thấy kết nối với thế giới nhiều hơn không?, hoặc như vua Charlemagne đã nói rằng, “Có được một linh hồn thứ hai”?


(Còn nữa)


Người dịch: Hải Nam

Nguồn: The World Economic Forum

Tháng Năm 18, 2018

0 responses on "5 lợi ích của việc nói nhiều hơn một ngôn ngữ (P1) - IP Share"

Để lại lời nhắn

IELTS Planet - Học IELTS online 2016