IELTS Planet - Học IELTS online

5 lợi ích của việc nói nhiều hơn một ngôn ngữ (P2) – IP Share

caleb-stokes-273055-unsplash


       3. Những lợi ích khác liên quan đến hai nền văn hóa

Các ngôn ngữ giúp chúng ta hiểu về thế giới và thậm chí có thể ảnh hưởng đến cách chúng ta nhìn nhận và mô tả nó, như một nghiên cứu gần đây nghiên cứu những người nói tiếng Đức và tiếng Anh cho biết. Ví dụ cũng không có nghi ngờ gì về một người nói tiếng Phần Lan và Ả Rập sẽ mô tả thế giới theo một cách khác. Sau tất cả, Tiếng Ả Rập hầu như không cần 40 từ hoặc các cách diễn đạt nói về tuyết như tiếng Phần Lan, và có thể có sự khác biệt đáng kể trong cách một người Phần Lan mô tả, có lẽ ngay cả những trải nghiệm, một vùng đất thần tiên mùa đông như là kết quả của sự khác biệt giữa hai ngôn ngữ. Thật vậy, việc học một ngôn ngữ khác không chỉ giúp chúng ta nhìn thế giới từ một góc nhìn khác, mà nó còn có thể tác động đến cách chúng ta nghĩ về nó. Như Tiến sĩ Panos Athanasopoulos, một chuyên gia về ngôn ngữ học và song ngữ, nói rằng: “Có một liên kết không thể tách rời giữa ngôn ngữ, văn hóa và sự nhận thức”.

Nhiều nghiên cứu ủng hộ điều này, cho thấy rằng những người nói được nhiều ngôn ngữ khác nhau đạt được điểm cao hơn trong các bài kiểm tra đo lường sự cởi mở  (open-mindedness) và nhạy cảm về văn hóa (cultural sensitivity) và không có khó khăn để nhìn mọi thứ từ một góc độ (về văn hóa) khác.

Do đó, song ngữ dường như làm cho mọi hiểu về hai nền văn hóa (hoặc hiểu được nhiều nền văn hóa nếu bạn nói nhiều hơn hai thứ tiếng), một lợi thế đáng kể trong thế giới không biên giới ngày nay và một kỹ năng quan trọng khi đi du lịch và tìm hiểu về con người và những nền văn hóa mới.


       4. Khía cạnh về kinh doanh của việc nói hai ngôn ngữ

Tuy nhiên những lợi ích của song ngữ không kết thúc ở đó. Các nghiên cứu ở Thụy Sĩ, Anh, Canada và Ấn Độ, cũng như Chỉ số Thông thạo Anh ngữ EF (EF EPI) của chúng tôi, nhấn mạnh rằng những lợi ích về tài chính đi kèm với khả năng nói hai ngôn ngữ hoặc đa ngôn ngữ ở mọi cấp độ.

Ví dụ một nghiên cứu của Thụy Sĩ lưu ý rằng “đa ngôn ngữ” được ước tính đóng góp 10 phần trăm vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thụy Sĩ , điều này la do kỹ năng ngôn ngữ của người lao động mở ra nhiều thị trường hơn cho các doanh nghiệp Thụy Sĩ, mang lại lợi ích to lớn cho toàn bộ nền kinh tế. Mặt khác, ở Anh, cái giá của việc gắn bó cứng nhắc với tiếng Anh và sự không sẵn sàng đầu tư nhiều vào việc học những ngôn ngữ khác được ước tính cao tới 48 tỷ bảng mỗi năm, tương đương 3,5% GDP.

Đối với các doanh nghiệp, kỹ năng ngôn ngữ của người lao động của các công ty – có thể là một ngôn ngữ được nói trong một thị trường mới mà họ đang phát triển, hoặc tiếng Anh, ngôn ngữ toàn cầu – cũng rất quan trọng. Theo một nghiên cứu của Economist Intelligence Unit, được trích dẫn trong 2014 EF EPI, gần 90% các nhà quản lý cho rằng  việc giao tiếp xuyên biên giới tốt hơn sẽ cải thiện lợi nhuận, trong khi một nghiên cứu khác lưu ý rằng 79 phần trăm các công ty đã đầu tư vào kỹ năng tiếng Anh của công nhân của họ, đã thấy sự gia tăng doanh thu.

Ở cấp độ cá nhân, lợi ích của việc nói hai ngôn ngữ khó hơn để định lượng hơn một chút, chủ yếu là vì những lợi ích này phụ thuộc vào ngành, địa điểm và cấp độ của công việc. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2010 ở Canada, cho thấy rằng những công nhân biết nói hai thứ tiếng kiếm được tiền nhiều hơn từ 3-7 phần trăm với những đồng nghiệp chỉ nói được một thứ tiếng duy nhất. Nói được cả hai ngôn ngữ chính thức của quốc gia – tiếng Anh và tiếng Pháp – đã giúp mọi người kiếm được nhiều tiền hơn, ngay cả khi họ không bắt buộc phải nói ngôn ngữ thứ hai đó trong công việc. Ở Mỹ, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nói được một ngôn ngữ nước ngoài có thể tăng lương của bạn lên (ít nhất) 1,5-3,8 phần trăm, với kỹ năng tiếng Đức được đánh giá cao nhất vì sự khan hiếm tương đối và tầm quan trọng của nước Đức đối với thương mại toàn cầu. Ở Ấn Độ, khoản tiền này thậm chí còn đáng chú ý hơn, với những người nói tiếng Anh kiếm được, trung bình, nhiều hơn 34 phần trăm mỗi giờ.

Những nhà quản lý nói được hai ngôn ngữ hoặc nhiều ngôn ngữ cũng ngày càng có giá trị và được săn lùng: Các nhà tuyển dụng và những nhà lãnh đạo ngành xem họ như là những người tốt nhất để quản lý cả các mối quan hệ kinh doanh toàn cầu và các đội ngũ của công ty.


       5. Song ngữ tốt hơn

Có những lợi ích rõ ràng và hữu hình về khả năng nói được hai ngôn ngữ. Mặc dù có bằng chứng hạn chế rằng việc phát triển khả năng song ngữ mang lại cho trẻ em ưu thế về nhận thức đáng kể, học cả đời (lifelong learning) và sử dụng một ngôn ngữ thứ hai thường xuyên dường như thực sự làm cho bộ não của chúng ta nhanh nhẹn và phục hồi tốt hơn. Hơn nữa, các lợi ích về kinh tế có thể là rất đáng kể. Nói nhiều ngôn ngữ hơn cũng làm cho chúng ta cởi mở hơn và giúp chúng ta cảm thấy kết nối nhiều hơn với các nền văn hóa khác và với thế giới. song ngữ thậm chí có thể nuôi dưỡng hòa bình và hiểu biết ở cấp độ toàn cầu. Biết đâu được – song ngữ thậm chí có thể nuôi dưỡng hòa bình và sự hiểu biết ở mức độ toàn cầu. Nếu đó không phải là một lý do chính đáng để học ngôn ngữ khác, tôi không biết lý do khác là gì.


Xem 5 lợi ích của việc nói nhiều hơn một ngôn ngữ (P1)


Người dịch: Hải Nam

Nguồn: The World Economic Forum

Tháng Năm 18, 2018

0 responses on "5 lợi ích của việc nói nhiều hơn một ngôn ngữ (P2) – IP Share"

Để lại lời nhắn

IELTS Planet - Học IELTS online 2016