fbpx
IELTS Planet - Học IELTS online

5 lỗi thường gặp ở Task 1 làm bạn không đạt cao hơn band 6 – IELTS Writing

camera-contemporary-desk-905877


Tháng trước, tôi đã phát động dịch vụ chỉnh sửa văn bản mới và sau khi chấm bài hàng trăm bài luận của Task 1, tôi nhận thấy rằng hầu hết các học sinh đều mắc sai lầm tương tự. Dưới đây là 5 lỗi phổ biến nhất và cách bạn có thể sửa chúng và cải thiện khả năng viết của bạn.


       1. Không viết một cái nhìn rõ ràng

Đây là phần quan trọng nhất trong toàn bộ bài luận của bạn.

Tổng quan là một đoạn văn ngắn cho người đọc biết 2 hoặc 3 điều quan trọng nhất về biểu đồ, đồ thị, bảng,… Nó không chứa dữ liệu và thay vào đó mô tả các tính năng chính theo thuật ngữ chung.

Nếu bạn nhìn vào Tiêu chuẩn chấm điểm IELTS cho Task 1, nó nêu rõ rằng để có được một thí sinh trong band 7 phải trình bày tổng quan rõ ràng về các xu hướng, sự khác biệt hoặc giai đoạn chính. Nói cách khác, nếu bạn không viết một cái nhìn tổng quan rõ ràng bạn không thể nhận được band 7 hoặc cao hơn.


       2. Viết về mọi thứ

Mỗi câu hỏi về Task học thuật đều yêu cầu Summarise the information by selecting and reporting the main features…” (Tóm tắt thông tin bằng cách chọn và nêu lên các đặc điểm chính…). “Tóm tắt’” có nghĩa là bạn chỉ đề cập đến các điểm chính hoặc khi câu hỏi nêu rõ ‘các tính năng chính.

Rất nhiều sinh viên cố gắng viết về mọi thông tin mà họ thấy. Điều này thường dẫn đến một bài luận rất vô tổ chức và thường có nghĩa là bạn hết thời gian, hoặc thậm chí tệ hơn, hết giờ và không hoàn thành Task 2.

Hãy luôn luôn ghi nhớ rằng bài task bạn cần viết không nhiều như cái bạn muốn viết. Nó thường là những cái được ưu tiên. Tôi thường nói với học sinh của mình khi viết một bài tổng quát rằng họ chỉ có thể nói với giám khảo 3 điều ưu tiên về đồ thị và chính điều này sẽ giúp họ có một bài luận tổng quát hiệu quả hơn.


       3. Quá phức tạp câu hỏi

Giám khảo biết rằng bạn chưa hề nhìn đồ thị hoặc biểu đồ trước đó và bạn chỉ có 20 phút để viết về nó, vì vậy họ không trông đợi điều kỳ diệu xảy ra. Để giúp bạn, biểu đồ sẽ đơn giản hơn bạn nghĩ. Hãy nhìn vào biểu đồ bên dưới và cố gắng phát hiện 3 xu hướng chung. Đừng cố để nắm bắt hết mọi chi tiết, chỉ cần tập trung vào những điều đang diễn ra một cách tổng quát từ ngày bắt đầu cho đến kết thúc

Nhìn chung, một đi lên, một đi xuống, một vẫn ở trạng thái ổn định. Nó chỉ đơn giản như vậy. Nếu bạn báo cáo ba xu hướng chính bạn sẽ chính xác, nhưng có rất nhiều học sinh (đặc biệt là những người ở cấp độ cao hơn) nghĩ rằng nó quá đơn giản và cố gắng tìm kiếm những thông tin không tồn tại.


       4. Không tổ chức ý tưởng một cách hợp lý

Những cách hợp lí nhất để tổ chức một bài luận Task 1 thường là:

  • Đoạn 1: Giới thiệu
  • Đoạn 2: Tổng quát về các đặc điểm chính
  • Đoạn 3: Chi tiết về đặc điểm chính 1
  • Đoạn 4: Chi tiết về đặc điểm chính 2

Bạn có thể đưa một bài viết band 9 cho người lạ và họ có thể đọc nó một lần, sau đó có thể vẽ đồ thị hoặc biểu đồ. Việc kết nối và nhóm các ý tưởng cùng nhau một cách hợp lý giúp người đọc hiểu mọi thứ một cách dễ dàng.


       5. Mô tả dữ liệu một cách thiếu chính xác

Việc mô tả những xu hướng chung và dữ liệu thay đổi yêu cầu từ vựng và những cấu trúc ngữ pháp cụ thể.

Những lỗi thông dụng nhất có lẽ là việc cố gắng sử dụng ngữ pháp và từ vựng mà bạn không nắm chắc. Hãy nhớ rằng ngữ pháp và ý nghĩa cần phải chính xác, nếu không bạn sẽ có nguy cơ mất điểm.

Bạn cũng nên tránh mô tả dữ liệu quá chính xác. Ví dụ, sẽ tốt hơn nếu bạn nói rằng “xấp xỉ/ khoảng 2300” hoặc “dưới 2300, trên 2500” bởi vì chúng ta sẽ không biết chính xác con số đó là gì khi chỉ nhìn vào biểu đồ.


Người dịch: Nhựt Quỳnh

Nguồn: ieltsadvantage.com

Tháng Sáu 7, 2018

0 responses on "5 lỗi thường gặp ở Task 1 làm bạn không đạt cao hơn band 6 - IELTS Writing"

Để lại lời nhắn

IELTS Planet - Học IELTS online 2016