fbpx
IELTS Planet - Học IELTS online

5 mẹo giúp bạn quản lý thời gian trong bài thi Đọc – IELTS Reading

Quản lý thời gian hiệu quả là vấn đề đáng quan tâm nhất trong bài thi Đọc.

Hình thức kiểm tra kĩ năng đọc IELTS yêu cầu bạn phải đọc 3 đoạn văn và trả lời 40 câu hỏi. Bạn có 60 phút để trả lời câu hỏi, và bạn có thể làm bài với tốc độ của mình. Nhưng bạn nên giành bao nhiêu thời gian để đọc, và bao nhiêu để trả lời câu hỏi?


vadim-sherbakov-277610


Mẹo làm bài thi Đọc IELTS của tôi đều được thiết kế để bạn có thể tận dụng tốt nhất thời gian của mình. Một vài mẹo bạn có thể đã biết, đặc biệt là “Skimming” (Đọc lướt) Mẹo #3. Còn lại có thể là những kĩ thuật mới mà bạn chưa từng được biết.

Theo quan điểm của tôi, đây là những chiến thuật hiệu quả nhất để lướt qua các đoạn văn và trả lời tất cả các câu hỏi. Hãy sự dụng chúng cho kì thi kế tiếp.

Để theo dõi bài viết này, bạn cần quen thuộc với lại cấu trúc đề thi Đọc IELTS học thuật.


       1. Mẹo #1: Hãy đọc lướt câu hỏi trước.

Trong khi đọc, não của bạn sẽ hoạt động để hình dung ra những hình ảnh mà đoạn văn đang nói. Bạn có thể giảm thiểu việc này cho não bằng cách đọc nhanh các câu hỏi trước khi bắt đầu đọc đoạn văn. Các câu hỏi sẽ cung cấp cho bạn dàn ý  của đoạn văn, điều đó cho phép bạn đọc nhanh hơn vì bạn đã có ý tưởng về bài. Tuy nhiên, Đừng để bị lừa trả lời một số câu hỏi vội vã mà không dành thời gian đọc lướt đoạn văn.


       2. Mẹo #2: Đọc mở bài đầu tiên, kế tiếp là kết bài, cuối cùng là thân bài.

Sau khi xem trước các câu hỏi, bạn có thể bắt đầu qua đoạn văn. Tôi đề nghị rằng không nên giành quá 5 phút cho quá trình này. Cách tốt nhất để đương đầu với đoạn văn này là gì? Tôi đề nghị bạn đọc mở bài trước, sau đó bỏ qua phần thân bài để đọc kết bài. Nguyên tắc giống như Mẹo #1. Sẽ dễ dàng hơn để đọc phần thân bài khi bạn đã biết nó nói về điều gì. Khi bạn đã đọc mở bài và kết bài thì bạn sẽ không cần thiết phải đọc toàn bộ phần thân bài.


       3. Mẹo #3: Đọc mở bài đầu tiên, kế tiếp là kết bài, cuối cùng là thân bài.

Mẹo kế tiếp của tôi cho bài thi Đọc chính không gì khác chính là Đọc lướt. Đọc lướt là khi bạn đọc một cách nhanh chóng để biết được dàn ý bao quát. Nhưng làm thế nào đọc lướt hiệu quả? Một cách là giữ cặp mắt hướng theo hướng đọc và tránh “backskipping” (đọc lại những từ đã đọc qua) khi bạn phát hiện ra từ bạn không hiểu. Một cách nữa là tìm kiếm ý chính, thường nằm ở đầu mỗi đoạn văn. Khi bạn tìm được ý chính, bạn không cần phải đọc toàn bộ các ý phụ. Liếc sơ qua phần kết đoạn có thể giúp bạn chắc chắn là ý chính bạn kiếm được thật sự chính xác.


       4. Mẹo #4: Gạch dưới các thông tin cụ thể

Mẹo kế tiếp sẽ là đọc quét, bạn có thể làm việc này trong khi đọc và trước khi trả lời câu hỏi. Khi tìm thấy tên của một người, địa điểm hoặc tổ chức, gạch dưới những thông tin đó. Vì có thể những tên này sẽ xuất hiện trong câu hỏi và có thể kiếm chúng sau. Hãy làm tương tự với những thông tin về kĩ thuật, thường đi kèm với phần giải thích trong câu. Bạn có thể tiết kiệm thời gian bằng cách làm điều này cùng lúc và đánh dấu những từ này để tham khảo sau.  Những từ không cụ rất có thể sẽ bị diễn giải dài dòng trong câu hỏi.


       5. Mẹo #5: Không giành hơn một phút cho một câu hỏi

Mẹo cuối cùng cho bài thi Đọc cũng tương tự như các mẹo khác trong bài thi Nghe. Ở cả 2 phần thi, 30 trên 40 câu trả lời chính ác đã đủ để bạn đạt điểm 7, là một điểm tốt. Bạn phải quản lý thời gian hiệu quả và làm cả 40 câu trọn vẹn, kể cả 30 câu dễ giành cho bạn. Bạn không cần phải lãng phí vài phút hoặc nhiều hơn cho những câu hỏi khó phân loại cho điểm 8.5 và 9.0. Hãy đảm bảo bạn không bị lố giờ bằng cách không giành hơn 1 phút cho mỗi câu hỏi. Bạn có thể luôn quay lại các câu hỏi khó sau khi hoàn thành xong bài thi một lần nữa.


Hãy sử dụng những mẹo này để đạt được điểm thi Đọc cao. Đương nhiên, để đạt điểm cao còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa. Bạn cần phải có vốn từ vựng học thuật lớn, cũng như đọc nhiều thể loại bài viết về các chủ đề đa dạng như lịch sử, thiên nhiên, và khoa học.


Người dịch: Đức

Nguồn: ielts-academic.com

Tháng Sáu 4, 2018

0 responses on "5 mẹo giúp bạn quản lý thời gian trong bài thi Đọc - IELTS Reading"

Để lại lời nhắn

IELTS Planet - Học IELTS online 2016