IELTS Planet - Học IELTS online

5 mẹo hữu ích giúp bạn viết bài luận tốt hơn (P1) – IELTS Writing

Đối với nhiều học sinh, mỗi bài luận đem lại thách thức để làm nó tốt hơn bài luận trước. Vấn đề là thông thường khi bạn viết bài luận, bạn dễ bị mắc kẹt trong việc lặp lại cùng một công thức – đặc biệt khi bạn đã nhận được phản hồi tốt từ những giáo viên đã đọc chúng.


stock-photo-112704187


Vậy làm cách nào để bạn nâng cao chất lượng các bài luận của bạn và viết bài luận từ tốt đến tuyệt vời? Đây là một số mẹo và kĩ năng hữu ích sẽ giúp bạn luôn làm bài viết ấn tượng.


       1. Đọc bài luận của người khác

Cũng như việc đọc sách giúp bạn hình thành cách viết bài riêng của bạn một cách vô thức, việc đọc bài luận của người khác có thể giúp bạn phát triển và xây dựng phong cách viết văn của riêng bạn. Hãy cố gắng đọc nhiều loại bài luận, bao gồm những bài của bạn học và giảng viên của bạn. Hãy đọc các bài viết với nhiều chủ đề khác nhau, không nhất thiết phải đọc những bài có chủ đề liên quan đến những gì bạn đang học; những lĩnh vực khác nhau có thể áp dụng những lí lẽ hay những phong cách khác nhau, nên bạn càng đọc nhiều, càng có nhiều kĩ thuật để cho bạn cóp nhặt và sử dụng trong bài viết của bạn.

Khi đọc các bài luận của người khác, đừng chỉ chép y lại những gì bạn đọc. Hãy phân tích: bạn thích gì về chúng? Bạn không thích gì về chúng? Bạn nghĩ mức thuyết phục của chúng như thế nào? Lý lẽ đó có cần bằng, với những luận điểm được hỗ trợ bởi đầy đủ bằng chứng hay không? Người viết có sử dụng kĩ năng nào mà bạn chưa từng gặp không?

Một nguồn bài viết tốt khác là trang nhất của tờ báo. Hãy đọc các mẫu ý kiến và phần tích cách mà nhà văn đã củng cố luận điểm bằng luận cứ, và một lần nữa, hãy phân tích: ghi chú vị trí họ đưa ra những luận cứ để cố gắng thuyết phục bạn nghe theo một ý kiến nhất định nào đó. Các bài viết nên cân đối, để bạn có thể học được điều tốt nhất từ những nhà văn này và cóp nhăt được một số kĩ năng có thể giúp bạn tạo nên một bài viết cân đối.


       2. Xây dựng vốn từ vựng và sử dụng chúng một cách chính xác.

Một vốn từ vựng tốt sẽ cho phép bạn diễn tả chính xác những gì bạn muốn, một cách rõ ràng và ngắn gọn nhất có thể. Sự tiết kiệm từ là một đặc tính của những bài viết hay, vì người đọc (và người viết văn) không thích tốn thời gian cho những luận điểm dài dòng và rời rạc trong khi có thể được diễn tả bằng nửa số từ đã dùng.

Một cách để đảm bảo bạn có thể truyền đạt rõ ràng và đúng trọng tâm là thông qua việc sử dụng vốn từ vựng nâng cao một cách chính xác và hiệu quả. Một người viết văn hay không bao giờ ngủ quên trên chiến thắng khi nhắc đến từ vựng; đó là việc bạn luôn phải làm một cách liên tục, vì luôn có những từ mới có thể giúp bạn truyền đạt ý kiến hiệu quả hơn. Thêm nữa, sử dụng một từ vựng hay thể hiện trình độ và giúp bài viết của bạn có tính thuyết phục hơn. Đây là một số cách giúp bạn xây dựng vốn từ vựng:

  • Đăng kí đến một emailword a day (ví dụ như email từ Merriam-Webster). Tạo một thư mục trong tài khoản email của bạn dành cho các email gửi đến từ mới, bằng cách đó bạn có thể gom các email lại một chỗ và có thể liếc qua và học chúng trong thời gian rảnh
  • Hãy đọc nhiều, và sử dụng từ điển để tra những từ bạn không biết trong lúc đọc, bạn sẽ học được từ mới cũng như thấy được cách sử dùng nó đúng cách. Hãy đọc nhiều thể loại fiction (truyện hư cấu) và non-fiction (truyện phi hư cấu) bao quát nhiều chủ đề khác nhau, và bạn sẽ có nhiều lợi ích trong việc mở rộng kiến thức chung cũng như vốn từ vựng.
  • Hãy sử dụng từ điển từ đồng nghĩa – nếu bạn tự cảm thấy mình sử dụng những từ giống nhau hết lần này đến lần khác, hãy làm cho ngôn ngữ của bạn thêm đa dạng bằng cách tra những từ đồng nghĩa của chúng. Hãy chú ý: những từ bạn tra được không phải lúc nào cũng có thể dùng để thay cho từ bạn đang sử dụng; ngay cả những từ đồng nghĩa có thể khác nhau ở một nét nào đó có thể làm chúng không phù hợp trong một số trường hợp nhất định, vì vậy hãy tìm ví dụ của một từ được sử dụng đúng cách trước khi bạn dùng một từ mới lần đầu.
  • Hãy học tiền tố, hậu tố và nguồn gốc – nghe có vẻ chán, nhưng con đường tắt này sẽ giúp bạn học được thêm rất nhiều từ. Nhiều nguồn gốc của từ bắt nguồn từ những từ thuộc tiếng La-tinh và Hy Lạp, ví dụ như bene trong tiếng La-tinh có nghĩa là “tốt”, đưa đến những từ như benefactor”, “benevolentbenefit”. Thông thường bạn có thể suy luận nghĩa của một từ mới nếu bạn biết về nguồn gốc của nó và đọc nó trong một bối cảnh. Tiền tố được thêm vào phần đầu của một từ để thay đổi ý nghĩa, ví dụ như “semi” hay “ante”, trong khi hậu tố được thêm vào phía sau, ví dụ như: “-able hay “-ance.
  • Bắt đầu một quyển sách từ vựng – bạn có thể có một quyển sách từ vựng nếu như bạn đang học ngoại ngữ, vậy tại sao bạn lại không có một quyển viết theo ngôn ngữ của nước bạn? Hãy mua cho bạn một quyển sổ và sử dụng nó để thu thập các từ mới và nghĩa của chúng. Bằng việc ghi chép lại định nghĩa của từ sẽ giúp bạn nhớ nó, và bạn có thể đính kèm ví dụ cách từ đó được sử dụng từ đó tăng khả năng ghi nhớ từ đó của bạn.

(Còn nữa)


Người dịch: Tiểu Hồng

Nguồn: www.oxford-royale.co.uk

Tháng Sáu 11, 2018
IELTS Planet - Học IELTS online 2019