IELTS Planet - Học IELTS online

5 mẹo hữu ích giúp bạn viết bài luận tốt hơn (P2) – IELTS Writing

aaron-burden-90144


       3. Tóm tắt bài viết của bạn

Chúng ta có thể ai cũng đã được rèn dũa rằng chúng ta phải có một sườn bài trước khi bắt đầu viết, nhưng trước khi bạn làm việc đó, bạn cần biết luận điểm của bạn sắp viết thật sự là gì. Chỉ khi đó bạn có thể bắt đầu viết cấu trúc cho một bài văn xây dựng trên kết luận tổng thể của bạn. Để cô đọng điều bạn đang cố gắng truyền đạt thành một phần tóm lược ngắn gọn, súc tích cho  bạn sử dụng, hãy thử viết một phần tóm lượt theo phong cách “Elevator Pitch” về những gì bạn đang định viết và lí do người đọc nên quan tâm đến nó.

Kĩ năng Elevator Pitch là một kĩ năng được sử dụng bởi người bán hàng khi tổng hợp các lí lẽ thành một phần tóm lược ngắn gọn nhất về lí do để một khách hàng mua một sản phẩm. Người bán hàng được bảo để tưởng tượng họ đang ở trong một thang máy; trong khoảng thời gian cần để thang máy đến tầng được yêu cầu, những người bán hàng nên đưa ra một lí lẽ thuyết phục có lợi cho sản phẩm đó từ đó dẫn đến việc khách hàng mua nó, hay chí ít muốn biết thêm về nó. Đoạn văn Elevator Pitch cho bài viết của bạn nên đưa ra được ý tưởng của nó tới người đọc, làm họ muốn đọc bài văn trong sự tò mò. Đây là một bài tập khá khó, vì nó buộc bạn phải suy nghĩ và chon từ một cách cực kì gọn gàng; nhưng bạn có thể dùng phần tóm lược để giúp bạn viết phần mở đầu, và nó sẽ giúp bạn diễn đạt những gì bạn muốn nói một cách rõ ràng.


       4. Cho người đọc biết những gì người khác nói

Chúng ta đã đề cập về nó trong bài viết trước về bài viết luận, nhưng có vẻ cũng thích hợp để nói về nó ở đây. Bài luận là một cơ hội để bạn thể hiện rằng bạn đọc nhiều như thế nào, vì vậy hãy chắc chắn bạn trích dẫn ý kiến của những người khác, và nguồn, về những gì bạn đang viết. Ví dụ, nếu bạn đang định viết một bài luận lịch sử về những tập tục tôn giáo của nước Anh, bạn có thể trích dẫn đoạn văn gốc về chủ đề (ví dụ Giáo Hội Sử Học của người dân Anh của Bede) và cũng đề cập đến những gì những học giả hiện đại phải nói về chủ đề đó. Những quan điểm trái chiều nên được đưa ra; không chắc rằng mọi người đồng ý về chủ đề đó, vì vậy hãy thể hiện rằng bạn đã xem xét tất cả các khía cạnh khả thi.

Đối với mỗi chủ đề bạn đang nghiên cứu, hãy bắt đầu một trang mới trong một quyển tập dành cho những người quan trọng trong lĩnh vực đó, cùng với một tóm lược về nơi họ đã sống và góc nhìn của họ là gì. Với cách đó, bạn sẽ có một thứ gì đó để tham khảo khi bạn đang viết một bài luận và muốn hỏi ý kiến những học giả thích hợp hoặc những nhà văn khác về những luận điểm của họ mà bạn muốn .

Đừng trích dẫn quá nhiều; kết hợp những đoạn trích với những ý kiến cá nhân của bạn để bạn không giống như cần phải phụ thuộc vào câu văn của người khác. Là ổn khi bạn không đồng ý với một học giả mà bạn trích dẫn, với điều kiện bạn có thể đưa ra bằng chứng và lí lẽ khi làm như vậy. Nó thể hiện rằng bạn đã suy nghĩ về vấn đề đó và có những suy nghĩ của riêng mình, hơn là nhắm mắt đồng ý với nhưng gì học giả đó đã nói; nó chứng minh những kĩ năng lí luận vô cùng sắt bén, một trong những điểm nổi bật của những học sinh giỏi.


       5. Cú pháp, dấu câu và ngữ điệu

Bạn có thể không nhận ra khi bạn đọc, nhưng những cấu trúc câu tinh tế chỉ ra rất nhiều điểm khác biệt về vẻ khôn ngoan của bạn. Như những gì chúng ta đã nói, điểm rất quan trọng cần chú ý khi làm bài viết là làm cho bài viết của bạn dễ để người đọc hiểu; nhưng bạn vẫn có thể làm việc này và tận dụng rất nhiều những cú pháp thú vị cùng một lúc. Sử dụng những cấu trúc đa dạng, dài và ngắn, nhưng đừng để câu văn của bạn quá dài và rời rạc, hay chúng trở nên khó đọc. Dấu câu hiệu quả rất quan trọng trong việc trình bày lí lẽ một cách thuyết phục; điều cuối cùng một giáo viên hay giảng viên muốn đọc là một bài văn khó hiểu với ngữ pháp tệ hại. Hơn nữa, người đọc không cần phải đọc một câu hơn một lần để hiểu nó.

Có lẽ bạn đã có một giọng văn bạn dùng để viết văn, nhưng nó có hấp dẫn và thú vị không? Hãy đọc một số bài văn cũ của bạn và tự hỏi bản thân một cách thật lòng rằng bạn cảm thấy chúng thu hút. Nếu chúng không như vậy, có thể bởi vì bạn đã không gây dựng đúng giọng văn. Bài luận là một văn bản trang trọng và hàn lâm, nhưng không có nghĩa là nó phải buồn chán. Một giọng văn tự tin sẽ giúp thể hiện với người đọc rằng bạn biết bạn đang nói về vấn đề và trấn an rằng bạn nắm rõ mọi thứ.

Viết bằng một giọng văn chủ động hơn là bị động là một mẹo thông dụng người viết dùng để đưa bài viết của họ một cảm giác tức thời và làm nó thêm thuyết phục; bạn cũng có thể sử dụng kĩ thuật này trong những bài luận của bạn bằng cách tránh xa giọng văn bị động (ví dụ như, thay vì viết “Nhiều nỗ lực đang được thực hiện…”, hãy nói “Các học giả đang đặt nhiều nổ lực vào…”). Thông qua toàn bộ bài viết, bạn sẽ bất ngờ bởi những khác biệt mà nó đem lại cho giọng văn của bạn.


Chúng tôi hi vọng bạn cảm thấy những mẹo và kĩ thuật này bổ ích và chúng có thể giúp bạn nâng tầm bài viết của bạn. Nếu bạn có bất cứ mẹo nào mà bạn muốn chia sẻ với chúng tôi, hãy cho chúng tôi biết bằng cách để lại lời nhắn bên dưới!


Xem 5 mẹo hữu ích giúp bạn viết bài luận tốt hơn (P1)


Người dịch: Tiểu Hồng

Nguồn: www.oxford-royale.co.uk

Tháng Sáu 11, 2018
IELTS Planet - Học IELTS online 2019