6 cách khám phá và lựa chọn giá trị cốt lõi của bạn – IP Share

sunflower-sun-summer-yellow


Nhận thức được giá trị bản thân có thể định hướng hành động và cho bạn sự bình yên trong tâm hồn.

“Tôi nên làm gì? Tình trạng lưỡng lự về giá trị xảy ra hằng ngày.”

Bạn đã có kế hoạch ăn tối với bạn bè vào tối thứ Sáu. Sáng thứ Sáu, người mà bạn đang thích mời bạn đi chơi vào buổi chiều. Bạn sẽ nói có và hủy cuộc hẹn với bạn phải không?

Bạn được tăng lương. Bạn nên từ bỏ nó để nghỉ hưu hay khiến cuộc sống bạn dễ thở hơn ngay lúc này?

Bạn muốn bắt đầu bài báo cáo quan trọng một cách thuận lợi vào chiều nay. Nhưng con bạn đã có một ngày đầy khó khăn và có thể sẽ tốt lên nếu bạn chú ý đến chung. Bạn nên ưu tiên công việc hay gia đình?


Cuộc sống là một chuỗi những lựa chọn bất tận, lớn và nhỏ, yêu cầu bạn đưa ra những quyết định khó khăn. Trong khi có nhiều nhân tố liên quan đến, những nhân tố bình luận trong quyết định có thể là những giá trị cốt lõi. Những giá trị ấy cho bạn biết con người bạn thuộc kiểu người gì, muốn trở thành ai và đưa ra hướng dẫn, thậm chí là mệnh lệnh, cho hành động của bạn.

Nhưng làm sao bạn biết được giá trị cốt lõi của bạn là gì? Bài blog này sẽ tiết lộ sáu cách để phát hiện và lựa chọn giá trị cốt lõi của bạn.

Nhưng trước tiên, “giá trị” là gì?

Giá trị “là những nguyên tắc giúp cuộc sống ta trở nên có nghĩa và cho phép ta kiên trì vượt qua những khó khăn,” theo nhà tâm lý học Barb Markway và Celia Ampel in tập Tự Tin. Tôi yêu cả hai phần của định nghĩa này – mà giá trị đại diện cho những ý tưởng có ý nghĩa nhất và chúng cũng truyền cảm hứng ta để ta tiếp tục cố gắng khi mọi thứ trở nên quá khó khăn.

Bạn có thể học được nhiều giá trị từ ba mẹ, thầy cô, nhà lãnh đạo tôn giáo và xã hội quanh bạn. Bạn cũng có thể bác bỏ  một số giá trị hoặc thay đổi suy nghĩ khi bạn học được nhiều hơn về bản thân và về thế giới của bạn. Nhưng nó có thể trở nên hữu ích để bạn quyết định – hay tái quyết định – top 6 đến 8 giá trị có ý nghĩa nhất với bạn bây giờ và có những nhan đề thật ngắn gọn cho những giá trị đó. Đó là khi bạn cần đến thông tin phía dưới.

Nếu bạn không chắc về những giá trị cốt lõi của chính bản thân mình, hoặc bạn muốn làm rõ giá trị nào nằm trong khu vực ưu tiên nhất, đây là sáu lựa chọn bạn có thể cân nhắc


        1. Lựa chọn top 6 đến 8 giá trị từ một danh sách những giá trị

Để làm được điều đó, bạn cần một danh sách đầy đủ.

Đảm bảo về tài chính, lòng trắc ẩn, Sức khỏe/Sự cân đối, Tự nhiên, Thành tựu; Sáng tạo, Có thể tin cậy, Sự trung thành, Vẻ đẹp, Dũng cảm, Biết ơn, Tình yêu, Sự kết nối/ Mối quan hệ, Học hỏi, Lãnh đạo, Tồn tại, Tự giữ gìn, An toàn, Mạo hiểm, Gia đình, Công việc, Thành công, Điềm tĩnh, Tự do,…..

Tôi thường làm điều này bằng cách sử dụng danh sách Harris, mặc dù tôi đã nghĩ rằng tôi biết những giá trị của mình khá rõ. Và nó trở nên cực kỳ hữu dụng khi tôi dán nhãn mác riêng biệt lên từng ý tưởng mờ mịt về giá trị cốt lõi của bản thân. Trong những thứ khác, tôi học được rằng tôi thường xem trọng những chữ có chữ C như là “lòng trắc ẩn”, “sáng tạo”, “mối liên hệ”. Thỉnh thoảng tôi thường ra quyết định, tôi nói với bản thân rằng,”Hmm, Mình cần phải viết một blog mới thay vì đi uống cafe.” Đó là “sáng tạo” đã chiến thắng “ sự kết nối”.


       2. Nghĩ về ba đến sáu người bạn ngưỡng mộ hoặc yêu mến, xem xét tại sao họ lại quan trọng với bạn

Giá trị cũng có thể được nhân hóa thành con người mà bạn yêu hoặc ngưỡng mộ. Bạn có thể sử dụng tiến trình 2 bước để khám phá các giá trị mà bạn liên đới mình với người quan trọng đối với bạn và hình mẫu của bạn

Bước 1: Nhận dạng và viết ra 6 người là hình mẫu quan trọng hoặc là những mối liên hệ đáng trân trọng nhất của bạn. Bước 2: Nghĩ về những giá trị mà họ có. Thí dụ, danh sách của bạn có thể bao gồm: “ông ngoại tôi với sự bằng lòng và tình yêu thương của ông ấy”, “vợ tôi với sự thật thà,” đồng nghiệp với kỹ năng lắng nghe của anh ấy”, và “bạn tôi với sự trung thành”, giống như vậy.

Bác sĩ Steven Hayes, người sáng lập của Chương trình trị liệu bằng sự Chấp thuận và cam kết, nói rằng khi bạn phát hiện ra giá trị của bạn bằng cách liệt kê những người bạn ngưỡng mộ. Thí dụ, tại sao bạn lại ngưỡng mộ Martin Luther King Jr, có phải vì ông ta đấu tranh cho sự công bằng xã hội? Hoặc sự cam kết không bạo lực? Hoặc sự tử tế của ông với người khác?


       3. Gặp người cố vấn nghề nghiệp

Giá trị của bạn có thể là sự quyết định chủ chốt cho lựa chọn nghề nghiệp, công việc và sự thay đổi nó. Cho ví dụ, bạn có thể xem trọng “đảm bảo tài chính”,”có ích” hoặc “là chủ của chính mình” (tự lập nghiệp). Mỗi giá trị trong này có thể sẽ dẫn bạn đến những con đường nghề nghiệp khác nhau. Đó là tại sao cố vấn nghề nghiệp có một số lượng lớn công cụ về chiến thuật và kê khai để giúp khách hàng của họ tìm được một vùng các công việc phù hợp.


       4. Sử dụng bản liệt kê trên mạng

Bạn có thể tìm thấy các công cụ trên mạng. Một bảng liệt kê các giá trị nằm ở đây. Tác giả, R.Kelly Grace và Duane Brown, là chuyên gia trong vấn đề sức khỏe và sự thăng tiến trong công việc. Mặc dù tôi chưa từng làm với những bản thống kê như thế này bao giờ, tôi đồng ý về ý tưởng của tác giả rằng làm rõ những giá trị của bạn có thể,”giúp như bản thiết kế cho việc đưa ra quyết định và hoạt động có hiệu quả nhất.” (Bản liệt kê hấp dẫn đến nỗi tôi muốn tự mình thử nó – nó chắc chắn nằm trong kế hoạch của tôi.) Bằng cách đó, nếu bạn quan tâm về vấn đề bảo mật ( tôi mong là bạn sẽ lo lắng về nó), trang mạng đã đảm bảo rằng thông tin bạn cung cấp sẽ được sử dụng cho bài nghiên cứu vẫn đang tiếp diễn, nhưng tên của bạn sẽ không được gắn trực tiếp vào thông tin đó.


       5. Quan sát bản thân và học hỏi

Khi bạn sống cuộc đời của bạn, hãy nhận thức rõ những lựa chọn của bạn. Trong vài ngày, hãy gắn nhãn một cách có nhận thức về những giá trị phía sau những lựa chọn chủ chốt của bạn tại nơi làm việc và ở nhà. Chú ý rằng liệu giá trị bạn lựa chọn ở trên có phản ánh đúng cuộc sống thường nhật của bạn. Nếu không, thì những lựa chọn nào bạn đang diễn tả hoặc sống cùng khi bạn trải qua một ngày? Có những kiểu mẫu nào? Bạn có thể học được những gì từ những thứ bạn muốn, bạn sẵn sàng từ bỏ những gì, và thứ gì miễn bàn luận trong cuộc sống của bạn? Nếu bạn đang trải nghiệm nhiều thứ không hài lòng về lựa chọn của bạn, có thể bạn đã chưa thực sự sống đúng với những giá trị đó và bạn cần nhìn nhận lại điều gì thực sự quan trọng đối với bạn.


       6. Chú ý vào những thứ đắng cay và ngọt ngào trong cuộc đời bạn

Bác sĩ Hayes nói rằng bạn học về giá trị của bản thân bằng cách nghiệm lại những khoảnh khắc ngọt ngào nhất cũng như đắng cay nhất trong cuộc sống của bạn. Những khoảnh khắc đó có thể dẫn lối bạn đến thứ mà bạn quan tâm nhất. Thí dụ, trải nghiệm đỉnh cao nhất có thể tiết lộ những giá trị chủ chốt? Nếu bạn thắng một giải thưởng vì việc dạy học, bạn có thể cân nhắc “ lãnh đạo” hoặc “ động viên người khác” có thể là những giá trị quan trọng. Vậy trải nghiệm đau đớn nhất của bạn là gì? Nếu bạn hiểu nỗi đau khi bị người khác xa lánh, bạn có thể nhận ra “ lòng thương hại” là một trong những giá trị chủ yếu của bạn.


>> Những lựa chọn khó khăn và những con người khó khăn

Như đã đề cập lúc trước, có những khi hai giá trị chủ chốt sẽ đối nghịch nhau. Biết tại sao bạn chọn giá trị 1 thay vì giá trị 2 mà trong hoàn cảnh đó có thể hữu dụng trong việc giải quyết những mâu thuẫn nội tâm mà bạn đang trải qua. Và những lựa chọn này có thể trở nên lấn át trong những tình huống đặc biệt. Thí dụ, khi trong tình huống nguy cấp,”sinh tồn” trở thành giá trị giúp dẫn đường hành động của bạn. Giá trị cũng có thể thay đổi tùy thời khi bạn đã đạt được những mục tiêu nhất định – ví dụ khi bạn đạt được một mức thoải mái về “an toàn về tài chính”, và giá trị đó có thể lùi về sau và nhường chỗ cho những giá trị khác.

Thỉnh thoảng, bạn phải đối nghịch lại một số người “khó khăn” – chẳng hạn như những kẻ tâm thần, tự luyến cực độ,và những kẻ điều khiển hành vi – những người dễ bị những điều tiêu cực ảnh hưởng. Với những con người như vậy, có thể khó khăn cho bạn giữ vững những giá trị tích cực được nêu trong blog này, có những người chỉ nói suông về “giá trị cốt lõi” và “giá trị gia đình”, nhưng những lựa chọn của họ sẽ phản lại những lời nói đó bởi vì nó chỉ là những câu nói sáo rỗng.

Quan sát bản thân và thực thà về những gì bạn thấy sẽ giúp giữ cụm từ “giá trị cốt lõi” trở thành một từ sáo rỗng. Bạn không thể hoàn hảo và bạn sẽ cần một sự cam kết, nhưng bạn có thể hướng đến tính toàn vẹn mà cuộc sống có thể đưa đến.


>> Biết giá trị của bạn, biết bản thân bạn

“Giá trị” là một trong 6 nhân tố chủ yếu để biết bạn là ai, như tôi đã giải thích trong bài blog. Những thứ khác là: sự hứng thú, khí chất, nhịp sinh học, mục tiêu cuộc sống, và thế mạnh. Nhưng trong những thứ đó, biết được giá trị của bạn là con đường hoàng kim đến sự nhìn nhận bản thân bởi vì những lựa chọn về giá trị giúp tiết lộ cũng như xây dựng tính cách khi bạn thực hành nó. Những giá trị thậm chí còn quan trọng hơn mục tiêu của bạn như bác sĩ Harris đã chỉ ra, bởi vì bạn có thể không chạm tới mục tiêu của bạn nhưng bạn bạn có thể lựa chọn cuộc sống bằng giá trị của bạn.


Người dịch: Mỹ An

[01/7 – 05/7] – Premium IELTS Summer Sale 40% còn 1.800.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


Đây là gì?

Premium Kit


Nguồn: psychologytoday.com

November 21, 2018
IELTS Planet - Học IELTS online 2019