IELTS Planet - Học IELTS online

6 điều cần lưu ý trong phòng thi – IELTS Speaking


“Hãy thư giãn. Nó chỉ là một bài thi thôi mà”

Nói thì dễ mà làm thì khó phải không? Không chỉ riêng IELTS Speaking mà khi bước vào bất kỳ kỳ thi nào bạn sẽ thường lo lắng và căng thẳng. Nhưng may mắn thay, với 6 chiến thuật dưới đây, nỗi lo mang tên “IELTS Speaking” sẽ không còn nữa.


keep-calm-and-study-hard

 

1. Bình tĩnh, bình tĩnh và bình tĩnh

Bạn càng lo lắng thì khi nói bạn sẽ càng bớt trôi chảy và mạch lạc. Thật khó có thể vừa phải cố gắng sử dụng nhiều loại từ vựng, đảm bảo cấu trúc ngữ pháp đúng và phải có nghĩa. Nhưng hãy luôn giữ bình tĩnh và nói với bản thân rằng “Mình có thể làm được”.

Giám khảo sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn và chính bài thi cũng được thiết kế để giúp bạn tự tin hơn, bắt đầu bằng những câu hỏi đơn giản với chủ đề quen thuộc sau đó mới nâng dần độ khó. Bạn có thể thấy giám khảo trông như “robot” vậy nhưng đó là bản chất của cuộc thi và nhiệm vụ của giám khảo là đọc câu hỏi, đưa ra hướng dẫn và đánh giá khả năng ngôn ngữ của bạn.

Bạn hãy cứ thoải mái, thư giãn, và làm tốt nhất có thể nhé.

2. Tìm hiểu về kỳ thi  

Nhiều thí sinh thi rất nhiều lần nhưng vẫn không biết câu trúc bài thi và cách đánh giá bài thi IELTS. Khi tìm hiểu kỹ về kì thi coi như bạn đã chiến thắng một nửa rồi. Bạn càng tìm hiểu kỹ về cấu trúc bài thi, các dạng bài, v.v., bạn sẽ càng làm nhanh và dễ dàng hơn. Dưới đây là một vài câu hỏi ít nhất bạn cũng phải biết câu trả lời.

  • How long is the speaking test?
  • How many parts or sections are there?
  • What does each part consist of?
  • What areas of my language are assessed?
  • Who grades my performance – the examiner or somebody else?

3. Hãy tập trung vào câu hỏi

Trước khi bắt đầu bài thi bạn sẽ được hỏi về tên. Trả lời ngắn gọn. Đừng dài dòng. Khi bạn nghe câu hỏi về gia đình, công việc, trường học, v.v thì mới là lúc bạn nên kéo dài câu trả lời. Nhưng đừng lạc đề và nói luyên thuyên nhé.

Câu trả lời nên rõ ràng và bạn hãy cố gắng hết sức trả lời câu hỏi. Đừng “từ bỏ” câu hỏi nha.

Thay vì nói:

 I don’t know… I can’t answer that question.

Hãy nói:

Hmm, that’s a tricky question. Let me think about that… yeah, I guess I would say that…

Nếu bạn cần thêm thời gian để suy nghĩ bạn có thể dùng cách diễn đạt trên hoặc một số cụm từ khác. Ngoài ra paraphrase lại câu hỏi cũng là cách để bạn “câu giờ” đấy. Dù câu hỏi có khó đến đâu, hãy tìm cách liên hệ với vấn đề gần gũi xung quanh và cố gắng trả lời nó nhé.

4. Nhớ rằng giám khảo sẽ không trả lời quá nhiều

Đôi khi bạn sẽ không chắc về câu  hỏi của giám khảo. Ví dụ khi được hỏi về “your home” nhiều thí sinh sẽ không biết liệu câu hỏi đang nói đến quê hương của họ hay là nơi họ đang sống (nhiều thí sinh thi IELTS sống ở nước ngoài).

Nếu bạn không hiểu, hãy lịch sự nhờ giám khảo nhắc lại câu hỏi. Nhưng cũng đừng hỏi lại quá nhiều. IELTS Speaking không chỉ là bài thi nói mà còn là bài thi nghe nữa đó. Thay vì loay hoay không biết “your home” là gì thì bạn cứ chọn 1 trong 2 lựa chọn trên và trả lời thôi.

Thay vì nói:

Should I talk about my home country or Boston?

Hãy nói:

Well, I’d like to talk about Boston, because I’m really starting to feel like this is my second home… Well, I’m only here in Boston for a short time, so I’ll talk about my hometown in [country].

Khi bài thi nói kết thúc, chào rồi đi ra khỏi phòng. Đừng cố gắng níu lại và hỏi giám khảo rằng bạn làm thế nào hay bạn làm có tệ không. Như vậy chỉ tốn thời gian của cả hai thôi vì bài thi nói đều được ghi âm và giám khảo không thể đưa ra bất kì nhận xét gì về bài thi của thí sinh.

5. Tập thói quen trả lời câu hỏi “Tại sao”

Nếu bạn đã từng thi IELTS, bạn sẽ thấy giám khảo thường hỏi “Tại sao”? Bởi vì họ muốn bạn trả lời nhiều hơn nữa để họ có thể đánh giá chính xác năng lực ngôn ngữ của bạn. Tuy nhiên nếu như giám khảo phải hỏi “Tại sao” quá nhiều để bạn có thể cung cấp thêm thông tin thì bạn có thể bị trừ điểm vì thiếu trôi chảy đấy.

Cùng so sánh hai cách trả lời dưới đây nào:

Ví dụ 1:

Giám khảo: What’s your favorite color?
A:   Blue, I think.
Giám khảo: Why?
A:  I don’t know. I just like it.

Ví dụ 2:

Giám khảo: What’s your favorite color?
B:  Blue, I think. Yeah, blue, because it reminds me of the ocean and the sky. I feel calm when I see the color blue. I also like to wear blue – it looks good on me.

Hẳn là câu trả lời của ví dụ 2 tốt hơn phải không.

6. Sử dụng các cụm từ một cách khôn ngoan

Nếu bạn đã quen với cấu trúc của bài thi IELTS Speaking, bây giờ là thời điểm bắt đầu luyện tập thôi. Bạn hãy nghỉ ra bất kì câu hỏi gì có thể được hỏi hoặc tham khảo các câu hỏi gợi ý. Sau đó thử trả lời, sử dụng các cấu trúc, từ nối, để cho bài nói được tự nhiên hơn.

Hi vọng với bộ bí kíp trên, các bạn có thể cải thiện ít nhiều điểm số IELTS Speaking của mình trong kỳ thi sắp tới nhé!


Người dịch: Tạ Hương Thảo

Nguồn: fluentu.com

Tháng Tám 19, 2017

0 responses on "6 điều cần lưu ý trong phòng thi - IELTS Speaking"

Để lại lời nhắn

IELTS Planet - Học IELTS online 2016