7 Lời khuyên giúp bạn nâng cao kỹ năng viết luận – IELTS Writing

check-class-desk-7103


           Các mẹo giúp bạn viết luận tốt hơn

Dưới đây là các đề xuất giúp các bài luận của bạn trở nên chặt chẽ hơn. Mặc dù là mẹo dành cho bài luận IELTS, nhưng đây đều là những lời khuyên cơ bản và bạn có thể áp dụng một cách hiệu quả cho bất kỳ bài luận nào.


       1. Nắm rõ mục đích và yêu cầu

Trước khi bắt đầu viết, bạn cần phải hiểu mục đích của bài viết của bạn là gì. Đối với IELTS, tất nhiên là để gây ấn tượng với giám khảo. Bạn cần tạo ấn tượng tốt cho các giám khảo, vì vậy cần phải biết làm thế nào để gây ấn tượng với họ. Sẽ có một thang điểm mô tả các yêu cầu đối bài luận để đạt được band 7.0 trở lên. Vì vậy, việc trước tiên là tìm hiểu những tiêu chí cần có dựa theo số điểm mong đợi của bạn.


       2. Brainstorm chủ đề

Điều này thực sự quan trọng bởi vì nếu không suy nghĩ kỹ càng về một chủ đề, bạn không thể hình thành những ý tưởng mạch lạc để hỗ trợ cho các lập luận của bạn. Bạn không thể chỉ đơn giản đưa ra những ý tưởng, mà cần phải suy nghĩ thấu đáo về chủ đề của bạn từ những quan điểm khác nhau. Một lý do khác để brainstorm là nó giúp bạn đưa ra những ví dụ hữu ích. (Brainstorm: tạm dịch là công não, một cách giúp bạn tìm ra ý tưởng hay giải quyết vấn đề bằng việc ghi lại tất cả những gì bạn suy nghĩ trong một thời gian rất ngắn) Bạn có thể sử dụng rất nhiều phương pháp khác nhau để brainstorm. Dù bạn dùng cách nào, thì bạn chỉ cần ghi lại bất cứ điều gì nảy ra trong đầu về một chủ đề nào đó.

Tùy thuộc vào phương pháp bạn chọn, bạn có thể sử dụng bản đồ tư duy hoặc đơn giản chỉ cần một danh sách liệt kê các ý tưởng là đủ.


       3. Xác định luận điểm

Luận điểm là khẳng định hoặc lập luận bạn sẽ đưa ra. Điều này đơn giản nghĩa là đưa ra lập trường của bạn và viết về nó. Phát triển các câu mang tính lập luận cao để hỗ trợ ý tưởng của bạn, xem xét lại các ý tưởng và ghi chú của bạn. Sau đó, suy nghĩ về các ví dụ và lý lẽ để bảo vệ ý kiến của bạn.


       4. Phát triển cấu trúc bài luận

Hãy suy nghĩ về cách bạn sẽ trình bày ý tưởng và luận điểm của mình. Bạn có thể đi theo thứ tự thời gian, mức độ quan trọng hoặc bất kỳ cách nào khác. Đối với dạng bài cause-effect (nguyên nhân-kết quả), bạn có thể nêu nguyên nhân trước và sau đó chỉ ra các tác động của chúng. Đối với các bài argumentative (tranh luận), bạn có thể đề ra một ý tưởng cụ thể và phát triển nó bằng các lý lẽ hoặc ý tưởng từ phần brainstorm trước đó.


       5. Xây dựng bài luận

Sau khi suy nghĩ về ý kiến hoặc luận điểm của mình, bạn có thể bắt đầu viết phần giới thiệu trong bài luận. Khi đã xác định được quan điểm của mình, bạn có thể nghĩ về các ví dụ liên quan đến ý tưởng của bạn. Phát triển các ví dụ đó thành câu và làm rõ chúng với các ví dụ hoặc lý lẽ phù hợp.


       6. Kết nối ý tưởng

Điều này rất quan trọng đối với bất kỳ bài luận nào. Nếu bài luận của bạn có cấu trúc không hợp lý, người đọc sẽ thấy khó hiểu vì bài viết của bạn không được chuyển tải đúng cách. Sử dụng các từ chuyển tiếp để chuyển từ ý tưởng này sang ý tưởng khác. Những từ này thường là những từ đơn giản như ‘but’, ‘then’, ‘if’, ‘however’, ‘because’ or ‘therefore’.


       7. Chỉnh sửa và hiệu đính

Sau khi bạn đã hoàn tất bài luận của mình, hãy kiểm tra kỹ các lỗi chính tả và ngữ pháp, thêm dấu câu khi cần thiết. Đọc to và xem bài luận đã ổn chưa, nếu không thì hãy sửa lại và làm cho nó đơn giản hơn. Nhờ bạn của bạn đọc lại, nhờ họ chỉ ra lỗi sai hoặc bất cứ chỗ nào chưa hợp lý và chỉnh lại.

Trên đây là bảy lời khuyên đáng tin cậy để nâng cao kỹ năng viết luận. Bạn có thể áp dụng các chiến lược này một cách hiệu quả. Bắt đầu với một bài luận bạn đã viết và tự mình kiểm tra bản chỉnh sửa. Sau đó, hỏi bạn bè của bạn đưa ra một số gợi ý hoặc phản hồi.


Người dịch: Lệ Hằng

[01/7 – 05/7] – Premium IELTS Summer Sale 40% còn 1.800.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


Đây là gì?

Premium Kit


Nguồn: IELTS Resource

 

August 20, 2018
IELTS Planet - Học IELTS online 2019