IELTS Planet - Học IELTS online

8 bước đọc hiểu tiếng Anh đơn giản (P1) – Tự học IELTS

Bạn đã đọc tài liệu nào bằng tiếng Anh trong tuần qua?


photo-1501868984184-76121ed6a6e2


1. Bạn hiểu được bao nhiêu?

Ngay cả khi mỗi tuần bạn đọc 15 cuốn sách tiếng Anh, bạn cũng sẽ không học được nhiều, trừ khi bạn thực sự hiểu được tất cả những cuốn sách đó. Khả năng hiểu được những gì được viết được gọi là “đọc hiểu”, và ngay cả một số người nói tiếng Anh bản địa cũng bị kém phần này. Có thể có nhiều lí do khác nhau với từng người: có thể bạn không biết đủ từ vựng để hiểu được văn bản, có thể bạn bị gián đoạn trong quá trình đọc và quên mất mình đã đọc tới đâu, hay có thể bạn đọc trúng một văn bản quá khó hoặc quá nhàm chán.

Chúng tôi luôn khuyên bạn hãy luyện đọc thật nhiều, để bạn sẽ cảm thấy bực bội khi bạn không thể hiểu được nhiều những gì bạn đang đọc. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong đọc hiểu, hãy dành thời gian để cải thiện kĩ năng này, rồi bạn sẽ thấy rằng việc học tiếng Anh của bạn cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn, đặc biệt cho những ai có ý định tự học Ielts!


2. Làm thế nào để cải thiện khả năng đọc và hiểu tiếng Anh?

Thực ra việc đọc hiểu tiếng Anh dễ dàng hơn bạn nghĩ nhiều. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ sử dụng kĩ thuật “cầu thang” “giàn giáo” để thảo luận làm sao có thể giúp bạn cải thiện hơn kĩ năng này của mình.

Khi một ngôi nhà được xây dựng, không phải tất cả đều được xây cùng một lúc. Người lao động phải xây dựng một số cấu trúc tạm thời để giúp ngôi nhà đứng vững và giúp họ làm việc trên các phần cao hơn. Những cấu trúc này được gọi là giàn giáo. “Xây dựng giàn giáo” cũng là một phương pháp học tập. Nghĩa là khi muốn học tốt một kỹ năng nào đó, bạn cần học các kĩ năng phụ, nhỏ hơn để giúp bạn có thể dần dần “xây dựng” nên các kiến thức và kỹ năng cho mình.

Điều này cũng đúng đối với việc đọc hiểu! Để thực sự hiểu những gì bạn đọc, bạn có thể cần phải luyện tập các kỹ năng khác trước. Bạn có thể phải luyện tập đọc nhanh hơn (hoặc chậm hơn). Bạn có thể cần phải bỏ việc lựa chọn đọc những cuốn sách khó, và bắt đầu chọn sách phù hợp với trình độ của mình. Hãy bắt đầu đọc những cuốn sách dễ, ngắn và đọc một cách từ từ, sau đó mới dần tăng độ khó lên.

Hãy ghi nhớ điều này khi bạn đang muốn cải thiện kĩ năng đọc hiểu của mình và bất kỳ kĩ năng tiếng Anh nào khác nhé! Các bước được nói đến dưới đây sẽ giúp bạn có thể cải thiện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh của mình. Hãy sử dụng các mẹo này để hiểu được nhiều hơn về những gì bạn đọc.


3. 8 bước đơn giản để cải thiện kỹ năng đọc hiểu Tiếng Anh của bạn

 • Hãy luôn dành một khoảng thời gian đặc biệt cho việc đọc

Nếu bạn đọc để giải trí, bạn có thể đọc ở bất cứ đâu. Bạn có thể lấy ra một cuốn sách trên xe buýt, trên giường hoặc tại văn phòng, và rồi thưởng thức nó. Tuy nhiên, nếu bạn đang đọc để nâng cao kỹ năng đọc, bạn cần tập trungcó sự nghiên cứu.

Điều này có nghĩa là bạn cần phải dành thời gian đặc biệt chỉ dành cho việc đọc. Nó sẽ giúp bạn tập trung tốt hơn, đỡ bị gián đoạn. Khoảng thời gian này bạn nên ở nơi nào đó yên tĩnh, và nên tránh bị phân tâm. Bạn nên cố gắng dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để tập trung cho việc đọc như thế này. Bạn đọc càng nhiều, bạn sẽ càng cải thiện.

>> Hãy thử làm như sau:

Hãy biến việc đọc của bạn trở thành một nghi thức, thành một quy trình lặp đi lặp lại mỗi khi bạn ngồi xuống và giở tiếng Anh ra đọc. Bạn hãy làm theo các bước sau đây, hoặc thêm vào bất kì bước nào khác mà bạn muốn có trong quy trình đọc của bạn:

 • Tìm một chỗ ngồi yên tĩnh, thoải mái với đầy đủ ánh sáng
 • Chuẩn bị mọi thứ bạn cần trước khi đọc. Ví dụ, bạn có thể muốn có một cây bút, chiếc laptop, một quyển từ điển và cái gì đó để uống.
 • Hãy quyết định bạn sẽ đọc bao lâu. (30 phút là một khoảng thời gian tối thiểu phù hợp.)
 • Đặt tất cả các thiết bị điện tử của bạn vào chế độ im lặng (hoặc tắt nguồn chúng) và bỏ chúng ra chỗ khác.

Tắt âm thanh trên thiết bị điện tử của bạn nghe có vẻ không quan trọng, nhưng đó là điều bạn thực sự nên làm! Nếu bạn có một quy trình cụ thể cho việc đọc của mình, thì bộ não của bạn khi biết bạn sắp đọc, nó sẽ trở nên tập trung hơn trước khi bạn bắt đầu đọc thực sự.


 • Chọn cuốn sách phù hợp

Nếu bạn không thích tiểu thuyết khoa học, chắc hẳn bạn sẽ không muốn đọc một cuốn sách về một người đàn ông bị mắc kẹt trên sao Hỏa. Khi bạn chọn sách (hay các văn bản khác) để đọc, hãy ghi nhớ hai điều:

 1. Những gì bạn quan tâm
 2. Trình độ đọc của bạn

Những khi có thể, bạn nên đọc những thứ bạn thích. Bạn cũng nên chọn những cuốn sách ở mà yêu cầu trình độ tiếng Anh chỉ cao hơn một bậc so với trình độ hiện tại của bạn. Bạn cần thử thách bản thân mình để có thể học hỏi thêm nhiều điều, nhưng cũng đừng quá khó để làm bạn thất vọng về chính mình.


>> Hãy thử làm như sau:

Nếu bạn không biết chắc nên bắt đầu từ đâu? Có rất nhiều trang web để bạn có thể tìm thấy các cuốn sách phù hợp:

 • Listopia trên Goodreads có các list sách được tạo bởi những người như bạn.
 • Your Next Read cho phép bạn tìm kiếm những cuốn sách tương tự những cuốn mà bạn đã đọc và thích trước đây. Bạn cũng có thể xem qua một số list sách của họ.
 • Jellybooks giúp bạn có thể khám phá những quyển sách mới sách mới và cho bạn đọc thử 10%. Như thế bạn có thể đọc qua thử một cuốn sách và xem liệu nó có phù hợp với bạn hay không.
 • Whichbook là một loại trang web hơi khác – bạn sẽ được chọn những thứ bạn muốn đọc được trong sách ( chuyện vui / buồn, chuyện đẹp đẽ / ghê tởm) và trang sẽ cung cấp cho bạn các đề xuất dựa trên những gì bạn chọn.

Những trang web trên có thể sẽ giúp bạn tìm được cuốn sách hoàn hảo để cải thiện khả năng đọc hiểu của mình.


Người dịch: Lan Hương

Nguồn dịch: Fluentu

Tháng Hai 12, 2018

0 responses on "8 bước đọc hiểu tiếng Anh đơn giản (P1) - Tự học IELTS"

Để lại lời nhắn

IELTS Planet - Học IELTS online 2016