IELTS Planet - Học IELTS online

8 bước đọc hiểu tiếng Anh đơn giản (P2) – Tự học IELTS

photo-1495430461540-8e3dc32a3172


 • Đặt câu hỏi cho bản thân khi đang đọc và sau khi đọc

Một cuốn sách có nhiều thứ đáng tìm hiểu hơn là những từ ngữ trên mặt giấy bạn sẽ đọc! Có một vài thứ bạn có thể làm trước, trong và sau quá trình đọc để có thể hiểu rõ hơn về văn bản. Trước khi bạn đọc, hãy xem qua trước. Chỉ là xem qua nhanh mà không thực sự đọc từng từ.

Hãy dành thời gian sau khi bạn đọc xong để duyệt lại và tóm tắt những gì bạn nhớ. Hãy cố gắng nói hoặc viết nhanh một vài câu mô tả nội dung của những gì bạn vừa đọc. Hãy suy nghĩ về những gì bạn đọc. Bạn sẽ thấy mình đã thực sự hiểu bao nhiêu về nó, và giúp bạn phát hiện ra những khúc mắc mà mình vẫn còn chưa rõ.

>> Hãy thử làm như sau:

Trước khi đọc, dưới đây là một vài câu hỏi bạn có thể tự hỏi mình khi bạn xem qua văn bản, giúp bạn chuẩn bị cho việc đọc sau đó của mình:

 • Có những từ nào in đậm hay in nghiêng không
 • Có tiêu đề hoặc tiêu đề phụ không?
 • Những cái tên nào đã được đề cập đến?
 • Có nhiều cuộc đối thoại hay không?
 • Các đoạn văn ngắn hay dài?

Sau khi đọc xong, các câu hỏi dưới đây có thể giúp bạn suy nghĩ về những gì bạn đã hiểu hoặc không hiểu về văn bản:

 • Văn bản nói về cái gì?
 • Những chuyện quan trọng nhất đã xảy ra trong văn bản là chuyện gì?
 • Có điều gì làm bạn bối rối, khó hiểu không?
 • Có điều gì làm bạn ngạc nhiên không?
 • Có những phần nào mà bạn không hiểu không?

Bạn có thể có thêm một số câu hỏi khác tùy thuộc vào thể loại bạn đang đọc, nhưng trên đây là những câu cơ bản để bắt đầu.


 • Cải thiện khả năng đọc trôi chảy trước

Đọc hiểu. Rất. Thú vị. Bạn có chú ý đến cách bạn dừng lại mỗi khi nhìn thấy dấu chấm không? Bây giờ hãy tưởng tượng bạn sẽ đọc toàn bộ một văn bản hoặc thậm chí một cuốn sách như thế này, cứ sau mỗi từ là dừng lại. Sẽ rất khó hiểu, phải không? Sẽ rất khó để hiểu được những gì bạn đang đọc nếu bạn cố đọc hiểu từng từ thay vì đặt chúng trong một câu đầy đủ. Thế nên đó cũng là lý do tại sao để cải thiện kĩ năng đọc hiểu của bạn, quan trọng là phải cải thiện sự lưu loát của bạn trước tiên.

Ở đây chúng ta đang nói về mức độ trôi chảy của bạn khi đọc bài. Khi bạn đọc thầm trong đầu bạn, bạn nên có một nhịp điệu nhất định cho các từ. Những từ ngữ nên được đọc lên một cách tự nhiên, như khi đang nói chuyện với nhau.

Bạn có thể cải thiện sự trôi chảy bằng những việc đơn giản như chọn các bài đọc dễ dàng hơn, hoặc dành ra thời gian để thực hành. Nếu bạn dành thời gian để cải thiện mức độ đọc trôi chảy, nó sẽ giúp bạn trong tương lai. Không những đọc mà kĩ năng nói của bạn cũng sẽ tốt hơn. Việc đọc của bạn cũng sẽ trở nên vui vẻ và tự nhiên hơn.

>> Hãy thử làm như sau:

Sẽ có rất nhiều từ “chỉ cần nhìn là có thể đọc được”. Tức là những từ bạn khi nhìn thấy là đã hiểu được, không cần phải nghĩ ngợi gì khi đọc chúng. Bạn có nhiều cách rất đơn giản để luyện tập. Chỉ cần tìm một danh sách các từ như thế, chẳng hạn như cái này, và dành khoảng một hoặc hai phút mỗi ngày để đọc các từ này càng nhanh càng tốt.

Nếu trong danh sách này có những từ bạn không biết, bạn nên xem nghĩa trước, nhưng hãy nhớ rằng cách làm này là để giúp bạn đọc nhanh hơn, chứ không phải để hiểu nhiều hơn. Khi nào bạn có thể đọc ở một tốc độ thoải mái, bạn có thể tập trung vào tăng cường mức độ hiểu sau.


 • Khi bạn đã có thể đọc nhanh hơn, hãy đọc chậm lại!

Sau khi bạn đã học được cách đọc sao cho trôi chảy hơn, bạn có thể ngừng lo lắng về tốc độ đọc của mình và bắt đầu suy nghĩ về văn bản và ý nghĩa của nó. Đúng vậy, một khi bạn có thể đọc nhanh rồi, đó là lúc bạn nên đọc chậm lại. Dành thời gian để thực sự hiểu được văn bản bạn đang đọc, thay vì đẩy nhanh quá trình đọc của mình.

>> Hãy thử làm như sau:

Một cách tuyệt vời để làm chậm đi tốc độ đọc của mình là đọc to thành tiếng. Bạn sẽ không chỉ luyện tập kĩ năng đọc hiểu mà còn cả cách phát âm, kĩ năng nghe và nói. Hãy cẩn thận tập trung vào từng từ và phát âm chúng thật chuẩn xác.

Nếu bạn không thể đọc được (hoặc không muốn) to thành tiếc, bạn có thể thử tạm dừng sau từng đoạn văn để chắc chắn rằng bạn đang chú ý và hiểu được nội dung của từng đoạn. Một cách khác để bạn điều khiển được tốc độ của mình là hãy ghi chú lại và viết xuống các câu hỏi bạn có trong quá trình đọc.


Xem 8 bước đọc hiểu tiếng Anh đơn giản (P1) 


Người dịch: Lan Hương

Nguồn dịch: Fluentu

Tháng Hai 12, 2018

0 responses on "8 bước đọc hiểu tiếng Anh đơn giản (P2) – Tự học IELTS"

Để lại lời nhắn

IELTS Planet - Học IELTS online 2016