IELTS Planet - Học IELTS online

9 Thói quen cải thiện kỹ năng nghe của bạn trong 2 tuần (P2) – IELTS Listening

Tiếp theo bài viết kì trước, tuần này IP sẽ giới thiệu thêm cho bạn phần tiếp theo của cách luyện IELTS Listening hiệu quả thông qua các hoạt động sinh hoạt, giao tiếp thường ngày. Cùng xem nhé!


5-Ways-to-Encourage-Auditory-Processing-and-Listening-Skills-e1420713728182

 


13. Xem một bài giảng từ người bản xứ

Hãy vào Youtube và tìm kiếm “English lessons”. Sau đó hãy chọn xem một video được giảng bằng giáo viên bản ngữ trong số đó . Chú ý đến cách mà giáo viên đơn giản hóa bài học để giúp người nghe dễ hiểu hơn.

-> Điều này sẽ giúp bạn như thế nào: Giáo viên bản xứ thường nói giọng chậm rãi và rõ ràng, thế nên bài giảng trở nên dễ hiểu hơn. Nếu bạn gặp rắc rối khi cố gắng hiểu người khác nói gì, bạn có thể thử nghe những giáo viên bản xứ một thời gian, và học cho mình cách họ trình bày ý tưởng, nhấn âm điệu…


14. Chỉ lắng nghe ngữ điệu thôi

Khi lắng nghe một đoạn đối thoại, thay vì cố gắng nghe từng từ để nắm bắt được nội dung, bạn hãy chú ý đến ngữ điệu và âm vực của người nói. Khi nào thì họ lên giọng, hay xuống giọng?

-> Điều này sẽ giúp bạn như thế nào: Ngữ điệu là một phần cũng rất quan trọng của ngôn ngữ nhưng chúng ta thường có xu hướng bỏ qua chúng. Nếu bạn muốn ngữ điệu của mình nghe tự nhiên hơn, bạn nên thỉnh thoảng đặc biệt tập trung vào mình nó thôi.


15. Chỉ nghe trọng âm

Cũng giống như quan điểm trước, bạn hãy cố gắng chỉ nghe trọng âm: âm nào hay phần nào của từ thường được người nói nhấn nhá rõ hơn?

-> Điều này sẽ giúp bạn như thế nào: Tiếng Anh sử dụng rất nhiều trọng âm. Khi bạn nhấn sai trọng âm, người bản xứ sẽ cảm thấy rất khó hiểu. Việc này thậm chí có thể thay đổi ý nghĩa câu từ. Bạn chắc chắn nên dành thời dành thời gian để tập trung chú ý vào nó nhiều hơn.


16. Nghe một bài diễn văn

Hãy nghe một bài diễn văn từ một chính trị gia hay các nhà lãnh đạo khác và chú ý đến cách họ nói. Thường nó sẽ rất khác với các cuộc đối thoại thường ngày.

-> Điều này sẽ giúp bạn như thế nào: Người ta thường nói chuyện trịnh trọng hơn trong các bài diễn văn so với các cuộc đối thoại hằng ngày. Thế nên việc nghe các bài diễn văn rất tốt để luyện tập cách nói tiếng Anh trang trọng.


17. Cố gắng bắt chước nào

Hãy tìm cho mình một người bạn bản xứ với cách nói chuyện thú vị và cố gắng “bắt chước” họ – từ giọng điệu đến cách nói một cách chính xác.

-> Điều này sẽ giúp bạn như thế nào: Vì sao cải thiện accent tiếng Anh của bản thân là rất khó? Một lý do rất lớn đó là cảm giác lạ lẫm khi nói chuyện với cách nhấn âm khác với bản thân mình. Nhưng khi bạn bắt chước người nào đó, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi hành động ngớ ngẩn và nói khác đi với cách bạn thường làm. Điều này giúp bạn luyện nói hiệu quả hơn.


18. Nghe từ một chiều của cuộc đối thoại

Bạn hãy thử nghe một cuộc đối thoại của người nào đó khi họ đang nói chuyện điện thoại và tưởng tượng xem người ở đầu dây bên kia đang trả lời gì.

-> Điều này sẽ giúp bạn như thế nào: Nghe “chủ động” sẽ hiệu quả hơn nhiều so với nghe “bị động”. Khi bạn cố gắng tưởng tượng phần còn lại của cuộc đối thoại, trí não bạn cũng trở nên năng động hơn.


Người dịch: Nguyễn Thị Minh Tâm

Nguồn: PhraseMix

Tháng Ba 19, 2018

0 responses on "9 Thói quen cải thiện kỹ năng nghe của bạn trong 2 tuần (P2) – IELTS Listening"

Để lại lời nhắn

IELTS Planet - Học IELTS online 2016