fbpx
IELTS Planet - Học IELTS online

Bạn có thể muốn biết điều này trước khi vứt kính áp tròng – IP Share

merlin_142468125_efb33c11-09b3-43ac-ac7e-6d1917dd617b-jumbo


Nếu bạn vứt kính áp tròng mỗi ngày hoặc nhiều hơn, bạn không đơn độc – hơn 45 triệu người ở Hoa Kỳ mang kính áp tròng và nhiều người trong số họ sử dụng loại dùng một lần.
Nhưng nếu không được vứt một cách đúng đắn, kính áp tròng có thể gây hại.

Nghiên cứu được trình bày vào Chủ nhật tại cuộc họp của Hiệp hội Hóa học Mỹ ở Boston cho thấy 20% trong số hơn 400 người mang kính áp tròng được hỏi ngẫu nhiên trong một cuộc khảo sát trực tuyến đã xả sạch kính đã sử dụng xuống bồn cầu mà không phải là vứt ở thùng rác.

Khi các mắt kính đi đến nơi xử lý nước thải, chúng không phân hủy dễ dàng, các nhà nghiên cứu báo cáo, và chúng có thể phân mảnh và đi vào mặt nước. Ở đó, chúng có thể gây hại cho môi trường và có thể góp phần làm cho ô nhiễm vi nhựa càng trầm trọng. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy có 93.000 đến 236.000 tấn vi nhựa trong đại dương.

Bộ lọc giữ một số chất thải phi sinh học từ các nhà máy xử lý nước thải, Rolf Halden, giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Y tế Môi trường tại Đại học Bang Arizona, và Charles Rolsky, một sinh viên sau đại học và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết. (Tiến sĩ Halden sử dụng kính áp tròng; Rolsky đeo kính thường.) Nhưng kính áp tròng rất thuận tiện. Các nhà nghiên cứu đã phỏng vấn các công nhân tại các cơ sở, và họ đã xác nhận rằng họ đã phát hiện ra các thấu kính trong chất thải.
Tiếp theo, họ nhúng kính áp tròng ngập trong các phòng nơi vi khuẩn được sử dụng để phân hủy chất thải sinh học tại một nhà máy xử lý. Họ phát hiện ra rằng ngay cả sau bảy ngày tiếp xúc, các ống kính vẫn còn nguyên vẹn, mặc dù phân tích trong phòng thí nghiệm phát hiện những thay đổi nhỏ trong vật liệu.

“Đây là những thiết bị y tế – bạn sẽ không nghĩ rằng chúng sẽ dễ phân hủy,” Tiến sĩ Halden nói. “Tốt cho người đeo kính áp tròng khi sử dụng, không tốt lắm khi mọi thứ thoát ra ngoài môi trường.”
Sau đó, qua khoảng 9kg chất thải được xử lý, ông Rolsky và một đồng nghiệp đã tìm thấy hai mảnh kính áp tròng, ngụ ý rằng trong khi các vi sinh vật có thể không có ích, thì việc xử lý vật lý có thể phá vỡ chúng thành nhiều mảnh.
Những mẩu nhựa nhỏ xíu từ nhiều nguồn đã được phát hiện trong các đại dương và các vùng nước khác, cá, san hô hay các động vật khác có thể nuốt phải. Các mảnh vỡ có thể mang nhiều chất ô nhiễm hấp thụ từ môi trường xung quanh của chúng, vì vậy các sinh vật cũng nhận được một lượng các chất này.

Sau xử lý, chất thải thường ra các vùng đất. Các nhà nghiên cứu phỏng đoán, nếu các mảnh lính trong các hỗn hợp, chúng hoặc các chất mà chúng đã nhặt có thể được mưa đưa vào bề mặt có nước. Họ ước tính rằng hàng tỷ kính áp tròng – ít nhất 22 tấn – bị dội nước ở Mỹ mỗi năm.

Các bao bì kính áp tròng hiện tại không nói cho người dùng biết cách xử lý chúng, theo Tiến sĩ Halden, người đề xuất rằng các công ty nên thêm viết lên nhãn mác rằng rằng kính áp tròng nên được cho vào thùng rác thay vì vứt xuống cống. Ông chỉ ra rằng một số nhà sản xuất đã bắt đầu tái chế các chương trình để lấy lại nhựa từ ống kính. Trong khi kính áp tròng nằm xa nguồn ô nhiễm vi sinh vật lớn nhất trong nước, chúng dường như là một loại dễ dàng tránh được.

Rolsky cho biết những phát hiện này đã mang lại cho ông thêm một sự khuyến khích đeo kính thường. “Điều này chỉ cho tôi một lý do,” anh nói với một tiếng cười, “để củng cố điều đó trong thời gian còn lại.”


Người dịch: Hải Yến

Nguồn: nytimes.com

Tháng Chín 14, 2018

0 responses on "Bạn có thể muốn biết điều này trước khi vứt kính áp tròng - IP Share"

Để lại lời nhắn

IELTS Planet - Học IELTS online 2016