IELTS Planet - Học IELTS online

[Band 7.0] Chia sẻ bí kíp IELTS 7.0 – Reading

Hãy lắng nghe một vài chia sẻ về Reading test của Đoàn Hùng Phương, ngừoi vừa đạt IELTS band 7 nhé:

Speed-reading-vs-slow-reading

Reading tips:

Tôi phải nói rằng kĩ năng này phụ thuộc rất nhiều vào trí thông minh. Tôi được khuyên rằng đọc nhiều dạng bài báo khác nhau là cách tốt nhất để chuẩn bị cho IELTS. Thực tế, tôi chưa bao giờ làm điều này, vì tôi không có thời gian. Tôi ghét đọc nữa. Nhưng thật sự là không hiểu sao tôi lại được điểm cao nhất cho phần này, không phải tôi thông minh mà chắc là do tôi nắm rõ ý chính của bài đọc khá tốt.

Reading đòi hỏi một lượng lớn từ vựng. Nhưng khi bạn bè tôi nói tôi được điểm cao bởi tôi có nguồn từ vựng nhiều thì tôi không đồng tình. Từ vựng rất quan trọng, nhưng bạn không cần phải hiểu tất cả các từ. Bạn cần hiểu những từ khoá, những từ có thể thay đổi hoàn toàn câu trả lời.

Chú ý vào cấu trúc ngữ pháp. Bạn có thể thấy có rất nhiều dạng cấu trúc ngữ pháp khác nhau, nhưng hãy cố để hiểu tất cả chúng, chúng cũng có ích khi bạn viết đấy. Phần lớn chúng ta có vốn từ vựng hạn chế, nhưng nếu chúng ta yếu cả về ngữ pháp nữa, chúng ta sẽ không thể hiểu nổi bài đọc đang nói về cái gì, và hiển nhiên, bạn sẽ không nắm được ý chính. Kết quả là, bạn không thể đoán nghĩa dựa trên ngữ cảnh được.

Năm bắt ý chính của bài đọc cũng rất quan trọng. Bạn phải hiểu là đọc lướt và đọc dò (skimming and scanning) là hai công cụ cần thiết trong Reading. Cả hai đều dựa vào việc hiểu ý chính. Do vậy, nếu không nắm được ý chính trong thời gian ngắn, bạn sẽ gặp rắc rối. Nhưng làm sao để luyện cách hiểu được ý chính trong một khoảng thời gian ngắn? Tôi phải nói là đọc nhiều bài báo trong trường hợp này rất có ích (dù tôi không bao giờ làm điều này). Nhưng tôi cố làm các bài reading test hàng ngày và tìm cách hiểu ý chính từng đoạn.

Một cách khác để luyện Reading là Speed Reading. Tôi biết được phương pháp này từ các trung tâm tiếng Anh nhưng đối với nhiều người, nó có thể còn hơi lạ lẫm. Bạn chọn một bài đọc ngắn và dễ (tầm 500 từ) và đọc nhanh (cho cả ý chính và chi tiết). Hãy lưu ý rằng đoạn văn bạn chọn phải dễ đọc. Nếu có quá 5 từ hoàn toàn mới đối với bạn, có thể nó không phải là đoạn văn thích hợp cho Speed Reading. Thêm vào đó, điểm mấu chốt không phải là đọc càng nhanh càng tốt. Nếu bạn đọc nhanh quá để rồi phải đọc lại lần nữa, việc luyện tập này sẽ chẳng có hiệu quả gì. Điểm mấu chốt ở đây là ý chính, và sau đó là chi tiết. Bên cạnh hiểu các ý chính, bạn nên cố nhớ càng nhiều chi tiết càng tốt. Đối với các bài tập Speed Reading, có 10 câu hỏi True/False cho bạn ở sau. Nhưng câu hỏi này sẽ đánh giá độ hiểu chính xác của bạn.

Bên cạnh đọc lướt và đọc dò, tôi thấy rằng đọc hiểu kĩ cũng rất quan trọng trong IELTS, đặc biệt là để hiểu những câu hỏi hóc búa. Có những câu hỏi hay những câu bạn cần đọc và hiểu từng từ mới hiểu được. Đặc biệt là với các câu hỏi True/False/Not given (Hay Yes/No/Not given), một từ ngữ có thể làm thay đổi nghĩa cả câu.

Sau khi kết thúc mỗi Reading test, bạn PHẢI kiểm tra lại tất cả những câu trả lời sai và tìm cách giải thích tại sao mình lại sai (bạn có thể cần người giỏi tiếng Anh giúp mình) và nghĩ cách khác để trả lời những câu hỏi ấy nhanh hơn.

Tóm lại, đoán là chìa khoá cho phần Reading. Bạn phải đoán một cách logic và học thuật. Dành thời gian luyện Reading và bạn sẽ thấy mình tiến bộ trong một thời gian ngắn.

Nguồn: ielts-blog.com

Mời các bạn đọc thêm những bài viết cùng series về những kĩ năng còn lại:
[Band 7.0] Chia sẻ bí kíp IELTS 7.0 – Listening
[Band 7.0] Chia sẻ bí kíp IELTS 7.0 – Writing
[Band 7.0] Chia sẻ bí kíp IELTS 7.0 – Speaking

Tháng Năm 4, 2016

0 responses on "[Band 7.0] Chia sẻ bí kíp IELTS 7.0 - Reading"

Để lại lời nhắn

IELTS Planet - Học IELTS online 2016