IELTS Planet - Học IELTS online

Bí quyết được bang 9 phần đọc – IELTS Reading

 

IELTS reading test không thực sự là một bài test kĩ năng đọc đơn thuần. Có người sử dụng kĩ năng đọc như đọc lướt, đọc hiểu,.. để làm bài test trong khi đó nhiều người đã làm bài test reading rất tốt mà không cần luyện tập những kĩ năng này.

Điều phân biệt thí sinh được 9 và những thí sinh còn lại đó chính là từ vựng. Bài đọc không thực sự là một bài kiểm tra kĩ năng đọc mà là một bài kiểm tra từ vựng của bạn.

Bạn không chỉ phải biết nhiều từ vựng mà còn phải biết thật nhiều từ đồng nghĩa của chúng nữa.

Nếu như bạn không tin tôi, vậy hãy nhìn vào đề thi sau:

IELTS 8

Câu hỏi thì khá dễ, chúng ta chỉ cần đọc và xác định vị trí thông tin trong đoạn văn đúng không? Câu trả lời là: “ không chắc đâu”

Câu trả lời cho câu hỏi thứ nhất là:

IELTS 8 1

Vì vậy bạn sẽ phải biết cụm từ “affected by cold temperatures” là paraphased thành ‘could not always be depended on in…freezing weather’.

Nào bây giờ thử với câu hỏi thứ 2:

IELTS 8 2

Để trả lời chính xác câu hỏi này bạn bắt buộc phải biết ‘farming communities’ đồng nghĩa với ‘where seasonal agriculture was practiced

Trong cùng tờ đề trên cũng có vài ví dụ về từ đồng nghĩa và paraphrasing tương tự

ielts synonyms

Tại sao lại có quá nhiều từ đồng nghĩa?

Để trả lời câu hỏi này chúng ta phải hiểu cách người ta ra đề thi IELTS. Họ sẽ tìm những bài viết sau đó viết lại và đưa ra câu hỏi. Nếu đơn giản họ chỉ sao chép thì dễ rồi, nhưng không họ sử dụng từ đồng nghĩa và paraphase. Kết quả là nhiều câu hỏi từ thông tin trong bài nhưng được viết bằng cách hoàn toàn khác biệt.

Khi hiểu được điều này và bắt đầu học từ đồng nghĩa thì việc đọc bài đọc sẽ dễ dàng hơn.

Tôi có nên luyện tập thật nhiều và tìm tất cả các từ đồng nghĩa ra không?

Càng làm nhiều bài tập, càng tốt cho kì thi IELTS tuy nhiên có vô số từ đồng nghĩa trong tiếng Anh đến nỗi khó bắt gặp một từ thêm lần nữa.

Tôi phải cải thiện từ vựng như thế nào ?

 Học viên hỏi tôi rất nhiều và tôi luôn trả lời đọc nhiều chính là cách hiệu quả nhất để tăng vốn từ vựng của bạn tuy nhiên bạn phải luôn nhớ kĩ 2 điều:

Thứ nhất, đừng chỉ đọc các đề thi IELTS. Như tôi đã nói, điều quan trọng là luyện tập nhưng đó không phải là tất cả. Tốt nhất bạn nên đọc những thứ bạn hứng thú như vậy bạn vừa học được nhiều hơn mà lại không bị chán. Ví như bạn thích bóng đá, hãy đọc tạp chí bóng đá. Nếu bạn thích quần áo, hãy đọc blog thời trang v..v.

Thứ 2, bạn phải ghi và xem lại từ mới. Khi bạn thấy một từ mới, gạch chân ngay. Sau đó trở lại và đoán nghĩa của nó. Điều này rất tốt cho kĩ năng đọc của bạn. Cuối cùng, bạn có thể kiểm tra lại bằng từ điển.

Bạn phải ghi những từ này vào một cuốn sổ, bên cạnh đó ghi thêm nghĩa, từ đồng nghĩa và ví dụ, tương tự như dưới đây:

vocab

Luôn mang cuốn này theo bên mình để bạn có thể xem lại và học từ mới mỗi tuần

Nếu bạn làm việc này mỗi ngày chắc chắn vốn từ của bạn sẽ tăng lên trông thấy

Dưới đây là một vài trang web có nhiều bài báo thú vị mà bạn có thể tham khảo:

NATIONAL GEOGRAPHIC
NEW SCIENTIST
THE ECONOMIST
HISTORY TODAY
TIME
COSMOPOLITAN
WIRED

Luyện tập làm bài test như thế nào?

Tôi thường khuyên học sinh của mình làm bài IELTS reading “nhanh” và “chậm” nghĩa là làm bài một lần với điều kiện kiểm tra và một lần nữa với từ điển, bạn biết đấy mất khá nhiều thời gian. Bằng cách làm bài test thật nhanh trong thời gian qui định là một điều cực kì quan trọng

Sau đó bạn hãy hoàn thành nó một cách chậm rãi, chú ý tới từng câu hỏi mình sai, tím ra nguyên nhân của lỗi sai và sử dụng từ điển để tìm từ đồng nghĩa. Nếu đủ thời gian, bạn có thể xem thêm và làm quen với các từ đồng nghĩa một cách tự động. Từ đó bạn sẽ nhanh chóng học được từ lỗi sai của mình.


Người dịch: Nguyễn Thị Trang

Nguồn: sites.google.com

Tháng Tám 12, 2017

0 responses on "Bí quyết được bang 9 phần đọc - IELTS Reading"

Để lại lời nhắn

IELTS Planet - Học IELTS online 2016