IELTS Planet - Học IELTS online

Bí quyết nói tiếng Anh tự nhiên và lưu loát (P1) – IELTS Speaking

Trước khi bàn về cách nói tiếng Anh, hãy cùng tìm hiểu lưu loát trong tiếng Anh hay độ lưu loát là gì?


pexels-photo-374049


Tôi nghĩ mỗi người đều có quan điểm khác nhau về nghĩa của từ “Fluent”, nhưng theo quan điểm của cá nhân tôi lưu loát trong một ngôn ngữ có nghĩa là bạn không cần phải suy nghĩ trước khi nói, không cần phải kiểm tra quy tắc ngữ pháp và từ vựng rồi phiên dịch trong đầu. Những gì bạn cần làm là “nghĩ ra ý tưởng” và “trình bày nó”, giữa hai việc này không có giai đoạn dừng lại rồi sắp xếp câu cho đúng ngữ pháp và từ vựng. Nhiều người bẩm sinh sở hữu khả năng trình bày mà không cần dừng lại phiên dịch hoặc sắp xếp câu, tuy nhiên hầu hết mọi người đều khá vất vả và phải ngừng suy nghĩ khi bắt đầu nói tiếng Anh. Sau đây là một số bước để học và nói tiếng Anh một cách tự tin.  


       1. Lắng nghe, Lắng nghe và Lắng nghe

Sự thật là trước khi học cách nói tiếng Anh bạn phải học cách nghe tiếng Anh. Hãy suy ngẫm lại xem bạn đã học nói tiếng mẹ đẻ khi còn nhỏ như thế nào, lúc đó bạn phải liên tục lắng nghe những người xung quanh và các từ ngữ trên video và âm thanh. Bạn hấp thụ mọi thông tin đầu vào và rồi vào một ngày kia bạn bắt đầu biết nói, điều này mới kỳ diệu làm sao. Khi bạn học được từ đầu tiên, nó liên kết lại thành câu, và bạn không bao giờ ngừng nghỉ. Tất cả thông tin đầu vào bạn tiếp nhận đều tích lũy từ giây phút thần kỳ đó. Sự bùng phát tiếng Anh là giây phút thần kỳ khi xảy ra phản ứng và mọi từ vựng tiếng Anh bạn đã học được và tích lũy tuôn trào ra khỏi miệng bạn. Khi bạn nghe, bạn đang lấp đầy thông tin vào ngân hàng trí nhớ của mình, bạn phải nghe đi nghe lại để lưu trữ nó trong bộ nhớ. Bạn càng nghe nhiều thì bạn học càng tốt, mọi thông tin sẽ tuôn ra một cách tự nhiên khi bạn bắt đầu nói.


       2. Phát âm

Phát âm tức là khả năng nói chính xác, tự nhiên một từ sao cho người đối diện cho thể hiểu được: khi một người học cách chuẩn hóa phát âm thì họ sẽ dễ dàng thích nghi với môi trường nói tiếng Anh hơn. Ngữ điệu của người bản xứ nhận được sự công nhận đặc biệt trên toàn thế giới.

Cách cải thiện phát âm tiếng Anh

Chú ý cách phát âm của người bản xứ. Bạn có thể tìm thấy nhiều video trên YouTube.

Hãy đọc to bằng tiếng Anh bất kỳ văn bản, bài thơ hay đoạn văn nào.

Trò chuyện bằng tiếng Anh với người bản xứ trên Skype. Hãy bắt đầu từ những cuộc đối thoại ngắn.

Bạn có thể tải một số quyển sách Phát âm như English Pronunciation in use để luyện tập tại nhà.


(Còn nữa)


Người dịch: Ngọc Hưởng

Nguồn: ieltsmaterial.com

June 16, 2018

0 responses on "Bí quyết nói tiếng Anh tự nhiên và lưu loát (P1) - IELTS Speaking"

Leave a Message

IELTS Planet - Học IELTS online 2016