IELTS Planet - Học IELTS online

Cách chọn nghề theo tính cách của bạn (P1) – IP Share

Bạn đang gặp rắc rối với việc tìm nghề nghiệp cho mình? Bạn thích các giả thuyết về kiểu tính cách? Hãy thử kết hợp cả hai xem thế nào nhé!


camera-contemporary-desk-905877


Trung tâm Holland Codes, hay còn được gọi là RIASEC, khẳng định có thể xếp mỗi người vào một trong sáu kiểu tính cách. Được phát minh bởi nhà tâm lý học người Mỹ John L. Holland từ năm 1958-9, bài kiểm tra được thiết kế để khám phá những tài năng ẩn giấu trong mỗi cá nhân, khuynh hướng và động lực, và sử dụng những điều này để chọn nghề nghiệp phù hợp. Sau tất cả, chính bản thân Holland cũng nói: “Sự lựa chọn nghề nghiệp là một hành động có ý nghĩa phản ánh động lực, tri thức, tính cách và khả năng của một người.”

Một người có thể có một, hai, hay nhiều kiểu tính cách khác nhau, nhưng chỉ có một kiểu là trội nhất. Để biết được bạn phù hợp với kiểu nào, hãy làm bài kiểm tra. Sau đó tìm đoạn văn tương ứng bên dưới, chính nó! Tất cả các vấn đề về việc chọn nghề đã được giải quyết…hoặc không – có thể lắm chứ.


       1. Người hành động (hay  ‘thực tế’)

Bạn có kiểu tính cách “người hành động” không? Không có nghĩa là bạn phải đi đến công trường đâu nhé. Thợ xây, hoặc “người hành động”, là những người dứt khoát thích tương tác thể chất với môi trường bên ngoài hơn là các công việc trừu tượng. Về cơ bản, họ thích dùng tay hơn.

Người hành động thường là (nhưng không phải luôn là) đàn ông, và phần lớn gồm vận động viên, nhà nông, và thợ mộc. Khi kết hợp với các kiểu tính cách khác, người hành động có thể theo đuổi các công việc như vũ công (thực tế/nghệ thuật), đầu bếp (thực tế/nghệ thuật/kinh doanh) hoặc nhà khoa học thực nghiệm (thực tế/khám phá).

Nghề kiếm chác khá khẩm nhất đối với kiểu tính cách này là gì? Kỹ thuật là sự lựa chọn yên tâm nhất cho bạn.


       2. Người suy nghĩ (hay ‘khám phá’)

Các nhà khoa học, nghiên cứu, học giả vĩ đại có điểm chung là gì? Sự yêu thích các ý tưởng trừu tượng là dấu hiệu đầu tiên của người suy nghĩ, kể cả trong nhân văn, y học hoặc công nghệ.

Người suy nghĩ thích giải quyết các công việc lý thuyết và logic. Họ thích các vấn đề hóc búa và khó kết hợp được với “thợ xây” – ngoại trừ kỹ sư. Họ được Holland gắn mác “trí thức”, dù phải lưu ý rằng, mặc dù chủng tộc không mấy ảnh hưởng đến kết quả, nhưng các ứng cử viên châu Á có xu hướng đạt điểm cao hơn trên thang điểm “khám phá.”

Người suy nghĩ có thể làm bác sỹ, nhà tâm lý học, và nhà tư vấn, tất cả đều mang lại nguồn thu nhập cao.


       3. Người sáng tạo (hay ‘nghệ sỹ’)

Chúng ta đều quen biết ít nhất một người như vậy. Người sáng tạo thường thấy bí bách trong môi trường trật tự và giới hạn: các công việc văn phòng sẽ không phù hợp với người giàu tính sáng tạo. Thay vào đó, thiên hướng nghệ thuật sẽ tỏa sáng ở những nơi mà sự mới mẻ, sự sáng tạo, và kỹ năng tưởng tượng của họ có thể tự do bay bổng.

Các nghề nghiệp phù hợp với người sáng tạo đương nhiên là: nhạc sỹ, vũ công (hành động/sáng tạo), họa sỹ, nhà thiết kế đồ họa (sáng tạo/khám phá), biên tập, đạo diễn, vân vân. Tuy nhiên, hầu hết các nhà sáng tạo thường có mức lương thấp, nhất là khi họ mới bắt đầu khởi nghiệp.


(Còn nữa)


Người dịch: Linh Chi

Nguồn: topuniversities.com

Tháng Năm 11, 2018
IELTS Planet - Học IELTS online 2019