IELTS Planet - Học IELTS online

Cách học từ vựng nhanh và hiệu quả (P1) – Tự học IELTS

adult-african-analog-watch-935863


Luca Lampariello, một chuyên gia học ngôn ngữ , đã cống hiến phần lớn cuộc đời của mình cho việc học và đào tạo ngôn ngữ, mô tả 5 nguyên tắc chính mà ông dùng để học và sử dụng từ vựng mới một cách nhanh chóng và hiệu quả.
Mọi người thường bị thuyết phục rằng trẻ em là những người học ngôn ngữ tốt hơn người lớn. Hàng trăm sản phẩm học ngôn ngữ nhằm mục đích tạo điều kiện cho việc học như một đứa trẻ. Ngụ ý trong sự quả quyết này là việc trẻ em học một cách tự nhiên và với rất ít nỗ lực có ý thức. Đây là một viễn cảnh hấp dẫn đối với những người vừa mới học ngôn ngữ, nhưng việc học như một đứa trẻ có là mong muốn thực sự?

Học viên người lớn không nên bị đánh giá thấp. Trong khi có thể mất khoảng sáu năm cho một đứa trẻ để được trang bị đầy đủ chức năng về mặt ngôn ngữ (mặc dù không có vốn từ vựng chuyên ngành), một người lớn – với khả năng sử dụng cả hiểu biết tường minh (ý thức) và hiểu biết ngụ ý (tiềm thức) để có lợi cho mình – có thể đạt được năng lực giao tiếp tiên tiến chỉ trong một năm. Có lẽ điều đó nghe có vẻ táo bạo, nhưng tôi là bằng chứng sống về điều này; Tôi hiện đang nói 11 ngôn ngữ ở trình độ trung cấp đến cao cấp – và tôi đã học phần lớn các ngôn ngữ này ở tuổi trưởng thành.

Đối với tôi, chìa khóa để học rất nhiều ngôn ngữ là việc biết về cách làm thế nào để kết hợp sự phát triển kỹ năng tiềm ẩn được ưa thích trong thời thơ ấu với việc học hỏi về kiến thức tường minh được người lớn ưa chuộng. Chúng ta có thể đạt được kết quả tốt nhất của cả hai phong cách học tập bằng cách tôn trọng 5 nguyên tắc chính sau đây để học từ vựng bằng bất kỳ ngôn ngữ nước ngoài nào. Tôi tuân theo các nguyên tắc này một cách thường xuyên khi học một ngôn ngữ mới và đã trình bày chi tiết hơn ở dưới đây.

“Năm nguyên tắc chính để học từ vựng mới một cách nhanh chóng và hiệu quả là: Lựa chọn, Liên kết, Sửa đổi, Lưu trữ và Sử dụng.”


 1. Lựa chọn
  Khi đối mặt với những từ mới, điều quan trọng là phải học cách chọn từ vựng thú vị nhất và phù hợp với bạn. Có hàng trăm nghìn từ trong mọi ngôn ngữ và phần lớn trong số đó sẽ không liên quan tới bạn  ngay lập tức khi bạn mới bắt đầu. Khả năng lọc ra tạp âm của ngôn ngữ là một trong những kỹ năng được đánh giá thấp nhất mà những người học ngôn ngữ dày dặn sở hữu. Hầu hết các sách giáo khoa ngôn ngữ đều chứa các trang về các chủ đề khác nhau, từ mua sắm đến du lịch hàng không và thậm chí cả động vật ở sở thú. Nhiều người theo các khóa học này và học những từ này một cách miễn cưỡng, chấp nhận nó như là một phần của quá trình. ”Điều này tương đương với việc đọc toàn bộ một tờ báo chỉ để đến phần thể thao.

Đừng phạm sai lầm này. Thay vào đó chọn các từ hữu ích nhất trong một ngôn ngữ, và sau đó mở rộng ra các từ khác theo nhu cầu và sở thích của bạn. Thông thường, 3000 từ thường xuyên nhất tạo nên 90% ngôn ngữ mà người bản ngữ sử dụng vào bất kỳ ngày cụ thể nào.

Chắc chắn, người bản ngữ biết hàng ngàn từ trên một phạm vi rộng đáng kể các chủ đề, nhưng phần lớn các từ này đã được học thông qua việc tiếp xúc. Khi còn là trẻ em, người bản xứ chỉ quan tâm đến những từ hoặc thú vị hoặc cần thiết để giao tiếp hàng ngày. Những từ khác sau đó được học vì được coi là sở thích của một người sau này trở nên chính xác và chuyên môn hơn. Thậm chí sau đó, người bản ngữ vẫn chỉ biết một phần nhỏ của tất cả các từ vựng trong tiếng mẹ đẻ của họ. Tiếng Anh, ví dụ, đã đạt đến một triệu từ. Ý tôi là, ai biết một triệu từ? Và quan trọng hơn, ai cần biết một triệu từ chứ?

Tập trung vào từ vựng mà bạn cần, và đảm bảo rằng nó hoàn toàn hữu ích. Từ vựng này tạo nên cốt lõi của những gì tôi gọi là sự lưu loát cơ bản; các thuật ngữ liên quan đến cuộc sống và cuộc trò chuyện hàng ngày, chẳng hạn như các động từ sau: to go, to walk, to sleep, to want (đi, đi bộ, ngủ, muốn) – và danh từ như name, house, car, city, hand, bed. (tên, nhà, xe hơi, thành phố, bàn tay, giường.)

Khi bạn bị buộc phải học và tự làm quen với 3000 từ thường xuyên nhất trong
một ngôn ngữ, việc có được kiến thức về những từ ít phổ biến hơn là một thách thức. Tại thời điểm này, rất nhiều người học ngôn ngữ trải nghiệm một thứ bị nhầm là  việc dậm chân tại chỗ. Ở đây, họ có ấn tượng rằng họ không còn tiến bộ nữa, và không thể hiểu tại sao.
Một trong những lý do chính cho điều này là bởi, khi từ vựng về một ngôn ngữ của bạn phát triển, nó trở nên khó khăn hơn nhiều để tìm các từ hữu ích hơn để học, chứ đừng nói chi đến việc ghi nhớ chúng. Trong giai đoạn này, điều quan trọng là bạn tập trung vào các từ hữu ích và có liên quan đến bạn – những từ ngữ có thể áp dụng cho cuộc sống gia đình, công việc và sở thích của bạn. Từ vựng này tạo nên điều cốt lõi của những gì tôi gọi là sự lưu loát cá nhân. Nếu bạn đang có, chẳng hạn, một nhà sinh vật học, nó có thể là hữu ích để học từ vựng như gene, cell, synapses, or skeleton (gen, tế bào, các khớp thần kinh, hoặc bộ xương), trong khi một người đam mê lịch sử sẽ học các từ như  war, monarchy, society, and trade (chiến tranh, chế độ quân chủ, xã hội, và thương mại.)

Các từ thú vị là một đồng minh quan trọng chống lại sự quên lãng. Nếu bạn tập trung vào những từ có ý nghĩa với bạn, bạn sẽ ít có khả năng quên những từ đó trong dài hạn. Điều này cho phép bạn xây dựng vốn từ vựng của mình theo một cách tiến bộ, có tổ chức và hấp dẫn.


 1. Liên kết
  Việc xác định các từ hữu ích là chìa khóa cho quá trình học tập của chúng ta, nhưng nếu bạn cố gắng hấp thụ những từ này khi không có ngữ cảnh, bạn sẽ gặp khó khăn khi kết hợp chúng với nhau khi cần sử dụng ngôn ngữ một cách thường xuyên. Chìa khóa của chúng tôi để tạo ra ngữ cảnh này là sự liên kết. Liên kết là quá trình mà theo đó thông tin mới tiếp thu được kết nối với thông tin cũ, có từ trước. Một mẩu thông tin có thể có hàng ngàn sự liên kết với các kỷ niệm, các cảm xúc, các trải nghiệm giác quan và các sự kiện rời rạc.

Bộ não của chúng ta làm điều này một cách tự nhiên, nhưng chúng ta cũng có thể kiểm soát quá trình một cách có ý thức . Hãy xem xét các từ ngữ nói trên: gen, tế bào, khớp thần kinh, xương … Nếu chúng ta cố gắng tự học chúng, chúng ta sẽ sớm quên chúng, hoặc phải học lại chúng. Tuy nhiên, nếu chúng ta học những từ này trong một ngữ cảnh lớn hơn, chẳng hạn như trong một câu, chúng ta sẽ có khả năng  tốt hơn rất nhiều để kết nối chúng lại với nhau trong tâm trí của chúng ta. Hãy suy nghĩ về nó chỉ trong 10 giây và cố gắng liên kết bốn từ đó.

Bạn có thể ra được kết quả là một cái gì đó như thế này:

 • The genes affect the development of such diverse elements as the skeleton, brain synapses, and even individual cells.
  (Các gen ảnh hưởng đến sự phát triển của nhiều phần như xương, khớp thần kinh não, và thậm chí cả các tế bào riêng lẻ.)

Cả bốn từ bây giờ phù hợp trong một ngữ cảnh giống như các mảnh ghép. Có nhiều thông tin hơn ở đó, nhưng vì chúng ta chỉ đang cố gắng tập trung vào bốn từ riêng biệt, việc hoàn thành các bài tập như thế này sẽ giúp ta nhắc lại các từ vựng.
Một bài tập như thế này thậm chí có hiệu quả đối với những từ không có mối liên hệ rõ ràng giữa chúng. Hãy xem xét các từ sau:

 • Snake, whiteboard, dinner, pebble, tomb.
  (Rắn, bảng trắng, bữa tối, sỏi, lăng mộ.)

Ban đầu dường như có vẻ khó khăn, nhưng với việc luyện tập, bạn sẽ có thể kết hợp chúng với nhau ngay cả với những từ khác nhau nhất để tạo ra một câu chuyện hay một bài luận mạch lạc. Bài tập đặc biệt này là một cách tuyệt vời để cải thiện khả năng nói, liên kết và tưởng tượng bằng ngôn ngữ mà bạn nhắm đến, Đó là một cách hiệu quả để có được một lượng lớn và đa dạng các từ trong từ vựng của bạn, trong khi vẫn đảm bảo rằng mỗi từ là một phần của một ngữ cảnh lớn hơn. Chỉ cần nhớ rèn luyện năng lực liên kết của bạn dần dần. Trước tiên, hãy làm việc với các nhóm từ đã chia sẻ một ngữ cảnh chung, như vật lý hoặc chính trị và sau đó cố gắng xây dựng các mạng lưới phức tạp hơn với các từ không liên quan. Bạn càng làm điều đó, bạn càng trở nên tốt hơn tại đó.


Người dịch: Ly

Nguồn: babbel.com

 

Tháng Tám 19, 2018

0 responses on "Cách học từ vựng nhanh và hiệu quả (P1) - Tự học IELTS"

Để lại lời nhắn

IELTS Planet - Học IELTS online 2019