IELTS Planet - Học IELTS online

Cách khắc phục lỗi điền từ “s” – IELTS Listening

Trong IELTS Listening, lỗi điền từ “s” sau danh từ là một trong những lỗi phổ biến nhất. Để giúp các bạn khắc phục lỗi điền từ này, thầy Vĩnh Huy Fullbrighter đã đưa ra một số mẹo nhỏ. Các bạn cùng tham khảo bài viết của thầy dưới đây nhé.


almond-milk


Khi điền thiếu hay dư “s” cho đáp án thì coi như bạn không được điểm cho câu trả lời đó, trong khi đã nghe gần hết chỉ có thiếu hay dư “s” mà thôi, rất oan uổng! Việc nghe cho ra được danh từ đó có “s” hay không thì hầu như là không thể đối với đa số thí sinh, vì trong bài nghe họ nói ở tốc độ bình thường thì chỉ có “bó tay” trừ các bạn có kỹ năng nghe ở trình độ điêu luyện. Đa số các bạn đều không biết cách nào khắc phục lỗi này 1 cách hiệu quả, ngay học viên của thầy tuy đã được thầy hướng dẫn cách xử lý nhưng cũng thường hay quên và vẫn mắc lỗi này mỗi khi giải đề! Thầy viết bài này chia sẻ phương thức mà thầy dùng để hướng dẫn học viên của mình khắc phục lỗi này 1 cách bài bản và hệ thống để không bị mất điểm 1 cách oan uổng khi gặp dạng đề này. Phương thức này gồm 3 việc sau:


1. Loại từ (Word form)

Trước khi nghe, 1 việc rất quan trọng trong chiến lược giải quyết các dạng đề này là xác định loại từ của chỗ trống. Nếu là danh từ thì sau khi nghe được nó rồi, thì phải xác định nó là danh từ đếm được (countable) hay không đếm được (uncountable). Để xác định được đúng nó là loại danh từ nào thì tùy thuộc vào vốn từ vựng của các bạn, trong quá trình học phải thường xuyên tra từ điển mỗi khi gặp từ mới và xác định loại từ, sau đó thì cố gắng mà học thuộc để nhớ, không còn cách nào khác. Các bạn đừng làm biếng ngồi đoán loại từ dựa trên nghĩa hay ngữ cảnh vì thường đoán sai! Cách tốt nhất vẫn cứ phải tra từ điển cho chuẩn mà học. Vấn đề rắc rối của việc có “s” hay không chính là do “thủ phạm” danh từ đếm được gây ra.


2. Văn phạm (Grammar)

Cũng trước khi nghe, các bạn phải để ý xem các từ hay cụm từ trước phần chỗ trống có mạo từ (article) hay không. Có các khả năng xảy ra như sau:

 • Không có mạo từ (zero article)

Nếu chỗ trống là danh từ đếm được thì khả năng số nhiều rất cao do đó phải thêm “s”.

 • Mạo từ không xác định “a/ an” (indefinite article)

Dứt khoát chỗ trống sẽ là danh từ đếm được số ít (singular countable noun), do đó tất nhiên không có “s”.

 • Mạo từ xác định “the” (definite article)

Chính trường hợp này gây bối rối cho sĩ tử IELTS nhiều nhất, vì khả năng danh từ trong chỗ trống sau “the” có thể là tất cả các loại danh từ, do đó việc xác định có “s” hay không đôi lúc phải nhờ sự trợ giúp của các việc khác như dựa vào ngữ cảnh (context).


Ngoài mạo từ ra, còn 1 trường hợp mà các bạn phải để ý, đó là cụm từ đứng trước chỗ trống là:

 • “There is”: Đi sau nó là danh từ đếm được số ít hoặc danh từ không đếm được nên không thêm “s”.
 • “There are”: Đi sau nó là danh từ đếm được số nhiều nên phải thêm “s”.

3. Ngữ cảnh (Context)

Nếu 2 việc trên vẫn chưa thể giúp cho các bạn xác định được là có thêm “s” hay không thì chúng ta phải nhờ trợ giúp bằng cách dựa vào ngữ cảnh của bài nghe để xác định hay thậm chí phải đoán. Khi dựa vào ngữ cảnh thì chúng ta phải suy luận dựa trên câu chuyện cụ thể của bài nghe, ai suy luận tốt người đó sẽ có khả năng xác định hay phán đoán đúng cao.


Để minh họa cho các bạn dễ hình dung và áp dụng phương thức này, thầy cung cấp các ví dụ sau:

Ví dụ 1: Debbie Maine enjoys telling ______ about fashion

 • Loại từ: danh từ.
 • Văn phạm: không có dấu hiệu nào để biết là danh từ đếm được hay không đếm được, do đó có thể cả 2. Nghe được từ bài nghe là “funny story” hoặc “funny stories”, vì “story” là countable noun. Để xác định thì phải nhờ vào ngữ cảnh
 • Ngữ cảnh: cô Debbie Main thích kể chuyện vui về thời trang, như vậy không thể cô ta chỉ có 1 câu chuyện để kể, mà phải có ít nhất vài ba câu chuyện.

>> Đáp án: “funny stories


Ví dụ 2: Marilyn Tiny, presenter of the ______

 • Loại từ: danh từ.
 • Văn phạm: có mạo từ “the” cho nên có thể là danh từ đếm được hay không đếm được. Nghe được từ bài nghe là “award” hoặc “awards”, vì “award” là countable noun. Để xác định thì phải nhờ vào ngữ cảnh.
 • Ngữ cảnh: bài nghe là nói về 1 chương trình biểu diễn thời trang và có trao giải thưởng, 1 chương trình như vậy thì không thể chỉ có 1 giải thưởng để trao, mà ít nhất cũng phải vài giải thưởng.

>> Đáp án: “awards


Tóm lại, với phương cách thầy mới trình bày trên đây, thầy hy vọng các bạn sẽ áp dụng nó 1 hiệu quả để khắc phục nhằm hạn chế dần lỗi sai này, có thể tiến tới việc không còn sai bị mất điểm cho dạng đề này 1 cách oan uổng nữa. Chúc các bạn luyện tốt!


(Nguồn: Thầy Vĩnh Huy Fullbrighter)

Tháng Mười 13, 2017

0 responses on "Cách khắc phục lỗi điền từ "s" - IELTS Listening"

Để lại lời nhắn

IELTS Planet - Học IELTS online 2016
error: Content is protected !!