IELTS Planet - Học IELTS online

Cải thiện kĩ năng nghe – IELTS Listening

Kỹ năng nghe gây khó khăn cho nhiều người. Trên thực tế, phần nghe IELTS Listening được coi là khó nhất, đặc biệt đối với người không phải là người bản xứ nói tiếng anh. Vì sao lại như thế? Bởi tiếng Anh được xem như một ngôn ngữ thứ hai không được chú trọng nhiều. Tại các quốc gia như Trung Quốc và Ấn Độ, việc lồng tiếng cho các bộ phim tiếng Anh, phim truyền hình và phim hoạt hình sang ngôn ngữ khu vực của họ đã làm giảm kỹ năng nghe của người dân. Một trở ngại khác là phần nghe của IELTS có tính học thuật cao yêu cầu những thuật ngữ và sự lưu loát tuyệt đối.

Làm thế nào để vượt qua những rào cản về vấn đề nghe tiếng Anh?

Giọng, ngữ điệu và cách phát âm là ba yếu tố mà bạn, với vai trò là người tham gia bài thi IELTS, nên tập trung vào. Việc nghe cẩn thận các tông giọng và cao độ khác nhau trong các bài thi có thể giúp bạn đạt được số điểm cao hơn trong phần này. Hãy cùng IELTS Planet tìm hiểu những lời khuyên tốt nhất để cải thiện kỹ năng nghe IELTS nhé!


pro-image-photography-129297


1. Chuyển sang chế độ tiếng Anh

Đừng dừng lại trong vùng an toàn của ngôn ngữ. Đến bây giờ, mọi thứ xung quanh bạn đều là ngôn ngữ quốc gia hoặc tiếng mẹ đẻ của mình. Điều đầu tiên bạn nên làm là “chuyển đổi” ngôn ngữ ấy sang tiếng Anh ngay lập tức. Bạn nỗ lực để học nghe mà không bận tâm phải tận dụng phương tiện giảng dạy và giải trí bằng tiếng Anh hằng ngày! Chuyển sang tiếng Anh có nghĩa là bạn nên bắt đầu những điều sau đây ngay bây giờ!

  • Xem nhật báo/tin tức bằng tiếng Anh.
  • Tắt chế độ Vietsub khi xem phim bằng tiếng Anh.
  • Xem phim dài tập và chương trình truyền hình tiếng Anh.
  • Đọc bản gốc bằng tiếng Anh của cuốn sách bạn yêu thích.

2. Sử dụng phụ đề

Khi xem hầu hết các video trên mạng (nhất là Youtube) bạn luôn có thể bật chế độ phụ đề “on”. Bằng cách này, bạn có thể biết được từng từ người nói dùng dù bạn sẽ đôi lúc không thể nghe ra được chúng. Ở giai đoạn này, não bộ sẽ bắt đầu nhận ra giọng và ngữ điệu của bất kỳ bài phát biểu nào mà bạn đang nghe.


3. Tập trung vào môi

Mặc dù thực tế, việc này không trực tiếp giúp bạn đạt điểm cao trong phần nghe IELTS Listening, tuy nhiên nó thực sự hữu ích cho khả năng nghe thực của bạn. Bằng cách chú ý đến môi của người nói, bạn sẽ dễ dàng hiểu hơn người ta nói gì. Bạn có thể xem các chương trình hoặc các bộ phim dành cho trẻ em có cách phát âm dễ nghe hơn và tốc độ nói chậm. Sau đó chuyển sang phim tài liệu.


4. Sử dụng sự hỗ trợ từ công nghệ

Các kênh YouTube dạy học tiếng Anh hoặc các ứng dụng có sẵn trên Google Play và iTunes có thể giúp ích rất nhiều cho quá tình tự học IELTS của bạn. Bạn cũng có thể tìm kiếm ‘Cải thiện kỹ năng nghe IELTS’ trên Google và học thử trên một vài trang web được đề xuất.


Cuộc sống không phải là lúc nào cũng chỉ giải trí và vui chơi! Nếu bạn muốn nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anh cho IELTS hoặc sự nghiệp của bạn, bạn cần phải thực sự chăm chỉ. Làm theo các mẹo đã đề cập ở trên, hoặc bạn có thể hỏi những gia sư IELTS của bạn về những tài liệu có thể giúp bạn hoàn thiện ngôn ngữ này.


Người dịch: Thục San

Nguồn: myieltscoach

October 16, 2017

0 responses on "Cải thiện kĩ năng nghe - IELTS Listening"

Leave a Message

IELTS Planet - Học IELTS online 2016