fbpx
IELTS Planet - Học IELTS online

Cải thiện kĩ năng nói thông qua tương tác xã hội – IELTS Speaking

Trò chuyện cùng với người bản xứ là cách tuyệt vời để luyện tập và nâng cao kĩ năng nói của mình, đặc biệt là cho bài thi IELTS Speaking bởi ở phần này bạn cũng trực tiếp nói chuyện với một người bản ngữ. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ không mang lại hiệu quả nếu bạn chỉ đến lắng nghe mà không trực tiếp tham gia vào cuộc trò chuyện. Thay vào đó, bạn cần tham gia tích cực để nhận được lợi ích tối đa từ các tương tác xã hội.


sang-huynh-347221


Đặt câu hỏi

Nếu bạn không am hiểu lắm về chủ đề đang bàn luận, một cách hay để có thể tham gia vào cuộc trò chuyện chính là đặt câu hỏi. Khi đặt câu hỏi, nhớ lặp lại phần bạn vừa nghe được để người được hỏi sẽ dễ trả lời hơn. Nếu vẫn không nắm rõ, bạn hoàn toàn có thể thừa nhận rằng mình không hiểu và nhờ họ giải thích chi tiết hơn về một từ hoặc một phần cụ thể trong buổi nói chuyện.


Đặt điện thoại qua một bên

Hành động của bạn sẽ bị xem là khiếm nhã nếu chỉ chăm chú vào điện thoại mà không giao tiếp với bạn bè. Khi bạn đã đồng ý đi chơi cùng bạn bè nhưng lại tập trung vào mạng xã hội, nhắn tin hoặc làm việc gì khác trên điện thoại, bạn sẽ không thể chú ý đến buổi nói chuyện. Hãy luôn cất điện thoại qua một bên để bạn có thể tập trung vào cuộc trò chuyện. Điều này sẽ giúp cải thiện mạch nói chuyện và có ích hơn cho bạn.


Nghe và chú ý

Hãy lắng nghe những vấn đề đang được thảo luận và chú ý đến ý kiến của mọi người. Cố gắng tránh ngắt lời trong khi người khác đang nói. Nếu bạn có câu hỏi, hãy đợi cho đến khi họ nói xong. Trong trường hợp gặp khó khăn trong việc đưa ra ý kiến hoặc đặt câu hỏi, hãy giơ tay lên để thu hút sự chú ý của mọi người. Sau khi họ dừng lại, bạn có thể nói ra suy nghĩ của mình đưa ra câu hỏi.


Chia sẻ câu chuyện

Nếu mọi người đều đang kể chuyện về thời thơ ấu, cuộc sống gia đình, công việc hoặc các chủ đề khác, hãy nghĩ đến câu chuyện của riêng bạn với chủ đề liên quan. Khi đến lượt mình, hãy kể câu chuyện về bản thân, chẳng hạn như một vài điều thú vị bạn phát hiện về Canada hoặc những topic khác, miễn là nó liên quan đến những câu chuyện mà mọi người đang chia sẻ.


Chuẩn bị trước topic cho những tương tác một – một

Nếu chỉ dành thời gian với một người, bạn có thể chuẩn bị trước một vài topic để giữ cho mạch nói chuyện trôi chảy và giảm thiểu khoảng lặng giữa chừng. Chẳng hạn bạn có thể lập một danh sách các câu hỏi để tìm hiểu thêm về người đó hoặc đưa ra một số topic họ có thể sẽ cảm thấy hứng thú.


Người dịch: Minh Phương

Nguồn: ieltscanadatest

Tháng Ba 13, 2018

0 responses on "Cải thiện kĩ năng nói thông qua tương tác xã hội - IELTS Speaking"

Để lại lời nhắn

IELTS Planet - Học IELTS online 2016