IELTS Planet - Học IELTS online

Cải thiện vốn từ với 10 từ thay thế cho “Good” (P1) – IELTS Speaking

Bạn có mệt mỏi khi lúc nào cũng chỉ nói từ “Good” không? Có thể bạn sẽ muốn sử dụng thêm các từ vựng mới? Dùng các từ mới có thể sẽ không làm bạn nổi tiếng hơn hay hạnh phúc hơn … nhưng nó có khả năng sẽ giúp bạn thông minh hơn, cải thiện khả năng giao tiếp của mình – và sẽ dẫn tới nhiều điều tốt đẹp khác! Danh sách các từ vựng tiếng Anh sau sẽ đưa ra 10 thay thế tuyệt vời cho từ “good”.

Nếu bạn đang là sinh viên mới đi du học và muốn cải thiện vốn từ tiếng Anh, bài viết này là dành cho bạn. Nếu bạn là một giáo viên muốn tìm tài liệu dạy học, bài viết này cũng dành cho bạn. Nếu bạn đang tự luyện IELTS Speaking và muốn mở rộng vốn từ giao tiếp của mình, bài viết này là đặc biệt dành cho bạn.

Đây không chỉ là danh sách các từ đồng nghĩa. Sau khi đọc mô tả và ví dụ được đưa ra bên dưới, bạn sẽ có thể cân nhắc dùng các từ khác thay thế cho “good” trong những lần tới để miêu tả con người, nơi chốn và trải nghiệm của bản thân một cách sáng tạo và sống động hơn. Hãy bắt đầu nào!


rita-morais-108397


1. Cool

Ngoài việc dùng từ này để miêu tả nhiệt độ, “cool” cũng có nghĩa là rất tốt  hay là hợp thời. Ví dụ như, bạn có thể mô tả phong cách thời trang của mình là “cool” hay màn biểu diễn bởi một nhạc sỹ mà bạn yêu thích.

Nó có thể được sử dụng để thể hiện sự chấp thuận khi ai đó đưa ra gợi ý. Ví dụ, nếu một người hẹn gặp bạn đi coi phim, bạn có thể nói “Cool! I’ll see you at 6pm”. Giống như “awesome”, “cool” cũng là cụm phổ biến trong giới trẻ, và bạn không nên dùng nó trong các cuộc đối thoại mang tính chất trang trọng.


2. Excellent

“Excellent” được dùng để mô tả cái gì đó rất tốt hoặc chất lượng cao. Gần như mọi thứ bạn tả là “good” đều có thể dùng excellent để thay thế. Bạn có thể dùng từ này khi nói chuyện với bạn bè, gia đình hay đồng nghiệp khi bạn muốn nhấn mạnh rằng điều đó không chỉ tàm tạm là là rất tốt. Nếu ai đó hỏi bạn “how are you”, bạn có thể trả lời “excellent”. Hoặc, bạn có thể nói “Have you been to the new restaurant downtown? The food there is excellent”.


3. Wonderful

“Wonderful” nghĩa là tuyệt vời hay rất tốt. Con người có thể “wonderful”, trải nghiệm có thể “wonderful” và vạn vật đều có thể “wonderful”. Bạn có thể dùng từ này trong tình huống thường ngày hay trang trọng đều được. Ví dụ, bạn có thể nói “The paintings at the art exhibition last night were wonderful”, hay “I think you’ll like her. She’s a wonderful person”.


4. Perfect

Perfect miêu tả thứ gì đó hoàn hảo không chút tì vết hay hoàn toàn khớp với như cầu thực tại trong một hoàn cảnh đặc biệt nào đó. Nếu bạn có một ngày thật tuyệt và mọi thứ dường như xảy ra theo đúng ý bạn, bạn có thể nói đây là một “perfect day!”. Một khách sạn có thể “perfect for families” hay một diễn viên trong phim có thể “perfect for the role”. Nếu một người đưa ra ý kiến vừa ý bạn, bạn có thể nói “That’s perfect” hay “It sounds perfect”.


5. Fantastic

Từ “fantastic” được dùng để miêu tả cái gì đó rất tốt hoặc gây phấn khích. Nó có thể dùng trong tình huống bình thường hoặc trang trọng. Đây là một từ rất nhiệt huyết và tích cực, thế nên bạn nên sử dụng để nhấn mạnh hay khẳng định. Ví dụ như, nếu một người hỏi bạn về chuyến đi chơi Việt Nam, bạn có thể nói “It was fantastic!”


Người dịch: Nguyễn Thị Minh Tâm

Nguồn: FluentU

October 16, 2017

0 responses on "Cải thiện vốn từ với 10 từ thay thế cho “Good” (P1) - IELTS Speaking"

Leave a Message

IELTS Planet - Học IELTS online 2016