IELTS Planet - Học IELTS online

Chinh phục bài thi IELTS? Bí mật đằng sau điểm 8.5 – Tự học IELTS

stock-photo-163042733


Có hơn hai triệu lượt thi IELTS mỗi năm và số điểm trung bình của thí sinh là khoảng 6.0 điểm. Số điểm cần thiết để thi vào trường đại học thông thường là 6.5 đến 7.5. Tuy nhiên, nhiều thí sinh đạt 8.0 hoặc 8.5 IELTS, một số điểm vượt quá yêu cầu. Họ đã làm điều đó như thế nào? Chúng tôi đã đặt câu hỏi, và sau đây là câu trả lời, đây sẽ là bài viết hữu ích đặc biệt cho những ai đang tự học IELTS.

Kanako (Nhật Bản, IELTS 8.0)

Tôi đã thi IELTS 5 lần và số điểm cao nhất của tôi là 8.0 (9, 9, 7, 7). Lý do tôi thi IELTS nhiều lần như vậy là bởi vì phần thi viết của tôi chỉ đạt 6.0 hoặc 6.5 trong cả bốn lần thi trước đó, tuy nhiên số điểm mà tôi cần là 7.0. Cuối cùng, tôi gần như phát điên nhưng cũng vượt qua được. Có lẽ tôi đã làm hơn 20 bài luyện thi viết và điều đó thật xứng đáng. Tôi nhờ rất nhiều người nhận xét, trong đó bao gồm bạn bè bản xứ và những giáo viên dạy viết chuyên nghiệp như trang web này. Những lời nhận xét thật đáng ngạc nhiên! Đôi khi họ trả lời như sau: Đối với tôi bài này viết được lắm! Nhưng tôi chú ý những lời phê bình hơn. Điều quan trọng nhất mà tôi học được chính là cách phân bố bài viết thành bốn đoạn bởi vì tôi tin rằng cấu trúc bài viết là điều đầu tiên mà giám khảo xem xét. Tôi chắc chắn đó là yếu tố then chốt để đạt được 7.0.


Anna (Nga, IELTS 8.5)

Điểm thi IELTS của tôi là 8.5, trong đó phần đọc và phần nghe đạt 9 điểm, phần nói đạt 8.5 điểm và phần viết đạt 7.5 điểm. Đối với phần thi nói: hãy cứ tiếp tục nói! Nói bất cứ điều gì! Miễn là ngữ pháp đúng, giám khảo sẽ không quá quan tâm đến các chi tiết trong lý lịch hay bạn thật sự nghĩ gì về chủ đề. Họ chỉ muốn nghe bạn nói. Tôi được hỏi về những tòa nhà công cộng. Ừ, đúng rồi đó, tôi không thể ngủ mà không nghĩ về các tòa nhà công cộng. Tôi trích dẫn những đoạn thơ về nó mỗi buổi sáng và đôi khi tôi còn làm thế vào buổi tối. KHÔNG HỀ! Vì thế tôi đã sáng tạo ra một bài nói vô hạn về mọi thứ, nhưng tôi luôn cố gắng bám sát chủ đề và liên kết mọi ý tưởng nảy ra trong đầu về tòa nhà công cộng, thật may mắn. Phương pháp đó đã phát huy hiệu quả. Đừng học thuộc câu trả lời. Bạn cần phải tỏ ra càng tự nhiên càng tốt. Để làm được điều đó, bạn hãy đọc to lên, tự nói chuyện một mình (vâng, hãy mặc kệ những kẻ ghét bạn:)), xem phim và đừng sợ hãi! Và trong mọi trường hợp không bao giờ được nói “Tôi không biết” và im lặng. Thay vào đó hãy nói: “Hmm, tôi chưa bao giờ nghĩ về vấn đề này, nhưng đây là một ý tưởng thú vị. Tôi có ý kiến như sau…và blah-blah-blah!”


Pie (Thái Lan, IELTS 8.5)

Tôi thi IELTS vài năm trước và đạt 8.5, trong đó phần đọc và phần nghe đạt 9 điểm. Lúc thi, hầu như tôi không áp dụng mẹo hay phương pháp gì đặc biệt. Mặc dù vậy, sau này tôi chợt nhận ra mình đáng lẽ phải áp dụng mẹo và phương pháp, đặc biệt là trong phần thi nói và thi viết. Mấu chốt để đạt điểm cao trong hai phần này chính là đừng trình bày lạc đề và cách tốt nhất để không lạc đề chính là trả lời theo hướng tích cực trong trường hợp và thời điểm mà bạn có thể làm thế. Nói như vậy tức là khi bạn được hỏi tán thành hay không tán thành, cố gắng đừng chọn không tán thành và khi được yêu cầu miêu tả thứ gì đó, chẳng hạn như món đồ chơi yêu thích, đừng nói rằng bạn không bao giờ yêu thích món đồ chơi nào.


Liz (Romania, IELTS 8.5)

Cuối cùng tôi đã đạt “9, 9, 8, 8” trong kì thi IELTS và bây giờ tôi đang chờ visa. Sự giúp đỡ trong phần thi viết và thi nói mà tôi nhận được từ IELTS Academic là rất tuyệt vời. Bí quyết là gì? Đó chính là luyện tập – luyện tập – luyện tập! Tôi đã làm nhiều bài thi tại nhà, tôi tự tính thời gian, ngồi xuống và làm bài thi nghe, bài đọc, bài viết mà không di chuyển, giống như tôi đang thi thật vậy. Tôi cũng tìm hiểu những ngôn ngữ đặc biệt được yêu cầu ở các chủ đề khác nhau trong bài thi nói. Những bài luyện thi viết tôi thực hiện cùng với IELTS Academic giúp tôi nhận ra sai sót và nâng cao điểm số đáng kể. Tôi nhớ lại khoảnh khắc tìm đọc những bài viết đầu tiên, và so sánh với những bài hiện giờ. Cải thiện rất nhiều. Tôi cũng tự thiết lập những điều kiện tốt nhất cho bản thân trước kì thi, tôi cố gắng ngủ sớm hết mức có thể vào một tuần trước ngày thi, giữ bình tĩnh và không làm bản thân mệt mỏi, thực tế thì, trong lần thi cuối cùng tôi BIẾT RẰNG tôi đã nỗ lực hết sức và không thể nào nỗ lực hơn được nữa. Những bạn mới thi nên cân nhắc TẤT CẢ các việc mà bản thân có thể thay đổi, đừng chờ đợi sự may rủi đối với bất cứ điều gì.


Vì thế đây là câu trả lời: không có phương pháp cụ thể nào để chinh phục IELTS và đạt điểm 8. Những thí sinh trên, đương nhiên, đều có những nỗ lực khác nhau. Điều thú vị chính là, cả bốn thí sinh đều đạt được mức điểm cao nhất là điểm 9 ở phần thi nghe và thi đọc, điều đó cho thấy họ đã thành thạo tiếng Anh trước khi thi. Nhưng họ đều cảm thấy phần thi viết và thi nói thì khó hơn, bởi vì hai phần thi này đều dựa trên sự đánh giá kĩ năng mang tính chủ quan hơn.

Đối với phần thi IELTS Writing và Speaking, những hướng dẫn cơ bản để đạt được thành công bao gồm:

  • Xin lời nhận xét từ chuyên gia trong phần thi viết và phân tích xem những nhân tố nào sẽ giúp bạn cải thiện điểm số.
  • Giữ thái độ lạc quan trong phần thi nói và nói càng nhiều càng tốt.

Người dịch: Ngọc Hưởng

Nguồn: ielts-academic.com

Tháng Ba 2, 2018

0 responses on "Chinh phục bài thi IELTS? Bí mật đằng sau điểm 8.5 - Tự học IELTS"

Để lại lời nhắn

IELTS Planet - Học IELTS online 2019