IELTS Planet - Học IELTS online

Chuẩn bị cho bài thi Nói IELTS – IELTS Speaking

advice-advise-advisor-6385


Hiểu cấu trúc đề thi Speaking

Nghe có vẻ như là điều hiển nhiên, nhưng rất nhiều sinh vào khi tham gia kỳ thi IELTS Speaking thường không biết phải trông đợi điều gì.

Bài thi Speaking được chia thành ba phần và tổng cộng kéo dài khoảng 11 đến 14 phút.

Phần 1 kéo dài khoảng 4-5 phút và bạn sẽ được hỏi về bản thân và gia đình của bạn. Giám khảo cũng có thể hỏi bạn về quê, công việc hay vấn đề học tập, gia đình hoặc sở thích của bạn. Phần này được thiết kế để giúp bạn thoải mái và bắt đầu nói chuyện tự nhiên về những chủ đề quen thuộc.

Ở phần 2, bạn sẽ được đưa một tấm thẻ ghi chủ đề trên đó. Tấm thẻ đó cũng sẽ có danh sách những điều bạn nên nói về. Bạn có 1 phút để đọc, ghi chú và nghĩ về những gì mình sẽ nói. Rồi bạn sẽ phải nói trong khoảng 1-2 phút về chủ đề đó. Giám khảo sẽ không hỏi bạn bất kỳ câu hỏi hay giúp bạn theo bất kỳ phương thức nào khi bạn đang nói. Hãy xem thử chiến lược trả lời câu hỏi phần 2 của chúng tôi nếu bạn cần giúp đỡ với phần này.

Phần 3 là phần trừu tượng nhất của bài kiểm tra Speaking và sinh viên thường thấy nó là phần khó nhất. Giám khảo sẽ hỏi bạn những câu hỏi liên quan đến chủ đề bạn đã nói ở phần 2 và và phần này kéo dài khoảng 4-5 phút. Giám khảo có thể sẽ kiểm tra khả năng nói về quá khứ, hiện tại và tương lai, đưa ra quan điểm của bạn, nói về những tình huống giả định, so sánh và đối chiếu hoặc đánh giá quan điểm của người khác.


Hãy biết những điều Giám khảo muốn

Việc bạn hiểu cách chấm điểm của bài thi rất cần thiết.

Đây là 4 tiêu chí đánh giá:

 • fluency and coherence
 • lexical resource
 • grammatical range and accuracy
 • pronunciation

Mỗi tiêu chí chiếm 25% điểm của bạn và bạn sẽ được chấm điểm trên thang điểm 9

Thành thạo đề cập đến khả năng nói năng trôi chảy mà không có bất cứ khoảng dừng bất tự nhiên nào.

Tính mạch lạc đề cập đến mức dễ dàng mà Giám khảo có thể hiểu những điều bạn muốn nói.

Từ vựng đa dạng đề cập đến khả năng sử dụng một lượng lớn từ vựng phù hợp và chính xác

Bạn cũng sẽ bị chấm điểm về ngữ pháp. Những câu nói của bạn nên không có lỗi nhất có thể và bạn nên dùng một lượng cấu trúc ngữ pháp phù hợp.

Cuối cùng, bạn sẽ bị chấm dựa trên phát âm. Bài nói của bạn nên rõ ràng và đầy đủ các đặc tính phát âm như ngữ điệu, nhấn âm trong câu và những âm yếu.


Xác định band điểm hiện tại

Bạn nên tìm ra điểm nói hiện tại của bạn và rồi bạn sẽ biết mình có thể cải thiện đến thế nào.

Cách tốt nhất để làm việc này là tìm một giáo viên IELTS có kinh nghiệm và nhờ họ nói cho bạn.

Cũng có vài giáo viên online có thể giúp bạn xác định điểm và giúp bạn chuẩn bị cho bài thi IELTS.

Nếu bạn không thể tìm được ai giúp mình thì hãy xem thử bản hướng dẫn điểm IELTS Speaking và nó sẽ giúp bạn tìm được trình độ của mình.


Đặt mục tiêu và lập thời khóa biểu

Bây giờ bạn đã biết về điểm IELTS Speaking bạn nên lập mục tiêu và lập thời khóa biểu. Quan trọng là bạn phải thực tế ở giai đoạn này.

Thường sẽ tốn khoảng 200-300 giờ học để tăng nửa điểm IELTS. Do đó, nếu bạn học 20 giờ một tuần thì sẽ tốn khoảng 3-5 tháng để cải thiện nửa điểm.

Bạn cũng nên chú ý rằng mỗi người là khác nhau và con số phía trên là chung chung. Một vài người có thể cải thiện nhanh hơn và với một số người nó tốn nhiều thời gian hơn. Còn nữa, luật 200-300 giờ chỉ dành cho những ai muốn cải thiện cả 4 kỹ năng , nên nếu bạn chỉ cố cải thiện điểm nói, bạn có thể thực hiện được trong một khoảng thời gian ngắn hơn.


Lên kế hoạch học tập

Bây giờ bạn đã biết tốn bao nhiêu thời gian để lên được band điểm bạn cần, bạn nên lập kế hoạch học tập và làm theo nó. Một vài người quyết định vào trung tâm IELTS và chỉ học khi họ ở đó, nhưng nếu bạn thật sự muốn cải thiện bạn cũng nên tập luyện tại nhà.

Hãy xem thử 25 công cụ học ngôn ngữ miễn phí để có thật nhiều trang web tuyệt vời và miễn phí mà bạn có thể tập luyện tại nhà

Dưới đây là ví dụ của một kế hoạch học tập

 • Thứ hai
  Sáng – Nghe bản tin trong tiếng Anh (30 phút)
  Tối – Ngồi luyện nói với bạn online (30 phút)
 • Thứ ba
  Sáng – đọc blog tiếng Anh ưa thích của bạn (30 phút)
  Chiều – gặp bạn bè café và nói tiếng Anh (30 phút)
 • Thứ tư
  Sáng – Tập phát âm tại nhà (30 phút )
  Tối – Chat với bạn bè trên Skype (30 phút)
 • Thứ năm
  Sáng – đọc tin tức tiếng Anh (30 phút)
  Tập nói trong 2 phút về một chủ đề  (30 phút)
 • Thứ sáu
  Sáng – xem phim tiếng Anh (30 phút)
  Tối – ghi âm bản thân nói chuyện và lắng nghe (30 phút)

Bạn chắc chắn sẽ không làm theo chính xác kế hoạch học tập, nhưng nó chỉ ra rằng việc biến tiếng Anh thành một phần cuộc sống hằng ngày của bạn rất dễ dàng.


Học từ lỗi lầm

Bạn nên tìm xem những lỗi thường mắc và những điểm yếu của bạn là gì và rồi bạn có thể tập trung vào cải thiện chúng. Một vài người là những người nói rất trôi chảy, nhưng lại có rất nhiều lỗi ngữ pháp, một vài người thì rất giỏi ngữ pháp nhưng nói ở tốc độ chậm bất thường và một vài người khác thì chỉ khó hiểu vì họ cần cải thiện phát âm của mình.

Tìm một thầy giáo tiếng Anh trong khu vực bản địa của bạn hay online và yêu cầu họ nói cho bạn điểm yếu của bạn.

Nếu bạn có một người bạn bản địa hay ai đó nói tiếng Anh cao cấp, bạn cũng có thể nhờ họ.

Cuối cùng, bạn nên ghi âm và việc này sẽ giúp bạn phát hiện những điểm yếu và giúp bạn sửa chúng.


Chuẩn bị bài thi IELTS Speaking bằng cách nghe và đọc

Để có thể làm tốt trong bài kiểm tra nói, bạn cần phải cải thiện trình độ tiếng Anh tổng thể. Như đã nói ở trên, bạn sẽ bị chấm điểm ngữ pháp và từ vựng nên cải thiện những thứ này rất cần thiết. Nghe và đọc bằng tiếng Anh sẽ thật sự giúp bạn những kỹ năng này.

Về phần nghe bạn chắc chắn nên xem thử Podcast. Podcast như những chương trình radio vậy nhưng bạn có thể tải chúng xuống và nghe chúng bất cứ khi nào bạn thích. Có hàng triệu podcast nên bạn không phải khó khăn tìm một thứ bạn thích. Cố tìm một chủ đề mà bạn có hứng thú, hơn là nghe một chủ đề về học tiếng Anh hay IELTS.

Còn đọc, bạn chắc chắn nên đọc những blog mà bạn hứng thú. Tất cả những gì bạn cần làm là tìm một chủ đề bạn thích trên Google và thêm chữ “blog” trong phần tìm kiếm. Ví dụ bạn có lẽ sẽ hứng thú với du lịch thì chỉ cần tìm “Travel Blog”


Tập nói chuyện trong tình huống đời thường

Bài thi IELTS Speaking đáng lẽ nên đại diện cho việc nói chuyện với một ai đó trong tình huống đời thực như thế nào. Do đó bạn không nên tập luyện câu hỏi IELTS và chỉ cần nói chuyện bình thường với một ai đó. Có hàng ngàn câu hỏi giấy và rất có khả năng là bạn sẽ không được hỏi bất cứ câu hỏi nào trong đó.

Tìm một ai đó để tập tiếng Anh với và nói về thứ gì đó mà bạn hứng thú. Việc này sẽ khiến nó dễ hơn và bạn sẽ đỡ chán hơn.

Một trong những sinh viên của tôi quyết tâm cải thiện việc nói của mình đến nỗi cô ấy tìm một công việc part-time trong khách sạn 5 sao ở quê cô ấy. Cô biết mình phải nói chuyện chủ yếu với những khách hàng nói tiếng Anh hằng ngày và việc tập luyện này sẽ giúp cô ấy đạt điểm 8 trong bài kiểm tra.


Thực hành ngôn ngữ chức năng

Tôi đã nói ở trên rằng bạn không nên dùng những câu hỏi trong quá khứ để tập luyện, nhưng bạn nên biết những dạng câu hỏi thường xuất hiện trong bài thi Speaking

Bạn có khả năng được hỏi về quá khứ, hiện tại và tương lai, ý kiến của bạn, tình huống giả định, và điều bạn nghĩ về ý kiến của người khác. Do đó, bạn nên học ngữ pháp và ngôn ngữ được dùng để nói về những thứ này. Hãy xem hướng dẫn về 7 câu hỏi IELTS thông dụng để nhận được thật nhiều sự giúp đỡ.


Mở rộng câu trả lời

Một trong những cách học sinh nhận được điểm xấu là do họ trả lời rất ngắn. Tập luyện không chỉ về việc nói ra câu trả lời mà còn phải giải thích những gì bạn muốn nói và đưa ra ví dụ từ cuộc sống của bạn. Việc này sẽ đưa bạn vào thói quen và dẫn đến điểm cao hơn vào ngày kiểm tra.

Ví dụ, nếu bạn được hỏi câu hỏi như “ Who is the kindest person you know?” bạn có thể trả lời theo 2 cách:

 • Answer 1– ‘The kindest person I know is my Mum.’
  Người tốt nhất tôi biết là mẹ tôi.
 • Answer 2– ‘The kindest person I know is my Mum because she gave us everything she could when we were growing up and made lots of sacrifices. For example, she would always buy us clothes and books instead of buying anything for herself.’
  Người tốt nhất tôi biết là mẹ tôi vì mẹ cho chúng tôi mọi thứ mẹ có thể khi chúng tôi lớn lên và đã hy sinh rất nhiều. Ví, mẹ sẽ mua cho chúng tôi quần áo và sách thay vì mua bất cứ thứ gì cho mình.

Câu trả lời 1 có thể đúng sự thật, nhưng nó quá ngắn nên nó không thực sự để cho Giám khảo đánh giá khả năng của bạn.

Bằng cách dùng mô hình A –E-E (trả lời, giải thích, ví dụ) bạn cho Giám khảo thấy bạn có thể giải quyết câu hỏi và dùng đa dạng ngữ pháp và từ vựng. Nếu bạn không làm việc này, nó sẽ khó khăn để đạt điểm cao.

Tôi mong bạn thấy những mẹo này hữu ích. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào, hãy để tôi biết ở dưới.


Người dịch: Phan Hồ Yến Nhi

Nguồn: www.ieltsadvantage.com

September 20, 2018

0 responses on "Chuẩn bị cho bài thi Nói IELTS - IELTS Speaking"

Leave a Message

IELTS Planet - Học IELTS online 2016