IELTS Planet - Học IELTS online

Có nên sử dụng thể bị động trong bài thi IELTS? – IELTS Writing

Học sinh thường hỏi tôi về thể bị động và thắc mắc liệu có nên sử dụng thể bị động trong bài thi IELTS Writing và Speaking không. Câu trả lời dưới đây sẽ hữu ích cho bất kì ai đang ôn luyện và tự học IELTS.


photo-1509177532812-b41c8305705a


Mọi người đôi khi sẽ bảo bạn đừng sử dụng thể bị động vì cấu trúc này nghe hơi kì, và quan điểm này hoàn toàn chính xác. Mặc dù vậy, thể bị động cũng có một số công dụng thiết thực. Vì thế, đáp án cho câu hỏi “Có nên sử dụng thể bị động trong bài thi IELTS hay không?” chính là… thỉnh thoảng thì được.

1. Thể bị động là gì?

Đầu tiên, hãy dành chút thời gian để tìm hiểu xem thể bị động thực chất là gì. Nói một cách đơn giản, thể bị động là khi bạn tập trung vào đối tượng bị động từ tác động thay vì chủ ngữ thực hiện hành động. Sau đây là ví dụ:

 • Chủ động: Hunter S. Thompson wrote The Rum Diary. (Hunter S. Thompson đã sáng tác quyển The Rum Diary.)
 • Bị động: The Rum Diary was written by Hunter S. Thompson. (Quyển The Rum Diary là do Hunter S. Thompson sáng tác.)

Có thể thấy rằng câu thực tế đã bị đảo ngược. Chủ ngữ thực hiện hành động sáng tác (Hunter S. Thompson) di chuyển từ vị trí đầu câu sang cuối câu. Thay vào đó, chúng ta nhấn mạnh quyển sách (The Rum Diary).


2. Vì sao chúng ta sử dụng Thể bị động?

Như trên, có thể thấy rằng chúng ta đặt quyển sách ở đầu câu. Điều đó có nghĩa là quyển sách quan trọng hơn các thành tố khác trong câu. Chúng ta thường thực hiện tương tự với sách, phim ảnh, tranh vẽ và phát minh. Đôi khi tác giả là thành phần quan trọng nhất, nhưng đôi khi tác phẩm mới là thành phần quan trọng nhất:

 • Chủ động: Thomas Edison invented the lightbulb. (Thomas Edison đã phát minh ra bóng đèn.)
 • Bị động: The lightbulb was invented by Thomas Edison. (Bóng đèn được phát minh bởi Thomas Edison.)

Đôi khi, chúng ta không biết hoặc không cần trình bày ai là chủ thể thực hiện hành động.

 • She was murdered last night. (Cô ấy đã bị sát hại vào đêm hôm qua – Ai đã sát hại cô ấy? Chúng ta không biết được.)
 • He was arrested. (Anh ấy đã bị bắt – Ai đã bắt anh ấy? Đương nhiên, người bắt anh ấy chính là cảnh sát – chúng ta không cần phải trình bày lại nữa.)

3. Thể bị động trong bài thi IELTS

Vậy thì… chính xác là khi nào thì chúng ta nên sử dụng thể bị động trong bài thi IELTS? Như đã trình bày ở trên, chúng ta sử dụng thể bị động khi bàn về những tác phẩm nổi tiếng như sách, phim ảnh, v.v. Vì thế bạn có thể sử dụng thể bị động trong phần thi nói khi được hỏi về những điều như thế. Sau đây là một số ví dụ:

 • My favourite book is The Catcher in the Rye. It was written by JD Salinger. (Quyển sách mà em thích nhất là quyển The Catcher in the Rye. Quyển sách này do JD Salinger sáng tác.)
 • I like rock music. One of my favourite songs is Sweet Child of Mine, which was sung by Guns ‘n’ Roses. (Em thích nghe nhạc rock. Một trong những bài hát yêu thích nhất của em là bài Sweet Child of Mine, bài này được ban nhạc Guns ‘n’ Roses trình bày.)

Tuy nhiên, thông thường chúng ta sẽ sử dụng thể chủ động. Hãy ghi nhớ rằng thể bị động khá là trang trọng, không phải từ nào cũng có thể áp dụng thể bị động. Ví dụ như, bạn không thể sử dụng thể bị động với nội động từ. Trong các trường hợp khác, thể bị động sẽ làm cho câu văn trở nên khó hiểu và kì cục. Sau đây là cách sử dụng thể bị động không hợp lý:

 • Paris was visited by me last year. The Eiffel Tower was seen by my family. The food there was really enjoyed by us. (Paris được tôi đến thăm vào năm ngoái. Tháp Eiffel được chiêm ngưỡng bởi gia đình tôi. Thức ăn nơi đó được thưởng thức bởi chúng tôi.)

Bạn có thể sử dụng thể bị động trong phần thi viết IELTS Writing khá thường xuyên. Tuy nhiên, thể bị động lại ít được dùng trong Task 2trong khi ở Task 1 thì bạn có thể tận dụng triệt để cấu trúc này khi mô tả lại quá trìnhVí dụ như:

 • Water is heated to 100 degrees. (Nước được đun đến 100 độ C.)
 • The liquid is extracted from the mix. (Chất lỏng được chiết xuất từ hỗn hợp.)
 • Stones are put into the box. (Những viên đá được bỏ vào trong hộp.)
 • Sand is removed from the pipe. (Cát bị loại bỏ khỏi ống.)

4. Kết luận

Trong tiếng Anh, thể chủ động được sử dụng nhiều hơn thể bị động, vì thế trong bài thi IELTS bạn cần sử dụng thể chủ động nhiều hơn. Tuy nhiên, đôi khi thể bị động lại phù hợp hơn. Bạn nên học thể bị động để có thể hiểu các bài nghe và bài đọc sâu hơn, nhưng cũng nên biết được lúc nào nên sử dụng thể bị động và nên sử dụng như thế nào. Trong một số trường hợp, bạn có thể sử dụng thể bị động trong phần thi nói và phần thi viết. Phần quan trọng nhất là IELTS Writing Task 1 với đề bài yêu cầu mô tả quá trình.


Người dịch: Ngọc Hưởng

Nguồn: ted-ielts.com

February 18, 2018

0 responses on "Có nên sử dụng thể bị động trong bài thi IELTS? - IELTS Writing"

Leave a Message

IELTS Planet - Học IELTS online 2016