IELTS Planet - Học IELTS online

Dạng bài Problem and Solution trong Task 2 (P2) – IELTS Writing

Hôm nay chúng ta sẽ đến với một bài viết mẫu cho dạng bài Problem – Solution. Đây là một trong những dạng bài cần quan tâm nhất khi ôn luyện IELTS Writing.


photo-1454702762838-a6df8cc3517f


Đề bài: Global warming is one of the biggest threats humans face in the 21st Century and sea levels are continuing to rise at alarming rates. What problems are associated with this and what are some possible solutions? 

(Hiện tượng nóng lên toàn cầu đang là một trong những mối nguy hiểm lớn nhất mà con người phải đối mặt ở thế kỉ 21 và mực nước biển đang tiếp tục dâng cao ở mức báo động. Những vấn đề nào đi kèm với hiện tượng này và đâu là những giải pháp khả thi?)


Nếu nhìn vào đề bài này, chúng ta có thể thấy rằng từ khóa chínhglobal warming (sự nóng lên toàn cầu). Đây là chủ đề chung. Chúng ta sẽ viết về chủ đề này, nhưng chúng ta không thể viết về tất cả mọi vấn đề liên quan đến sự nóng lên toàn cầu được. Làm thế thì chúng ta sẽ không trả lời đúng trọng tâm câu hỏi. Do đó, chúng ta cần phải xem xét các từ phụ.

Các từ khoá phụ ở đây là là humans (con người) vàsea level rise (mực nước biển dâng). Vì vậy, thay vì chỉ viết về chủ đề nóng lên toàn cầu và mọi vấn đề liên quan đến nó (như bão, sự tuyệt chủng của một số loài động vật, tình trạng xói mòn đất), chúng ta phải nói về sự gia tăng mực nước biển sẽ ảnh hưởng đặc biệt đến con người như thế nào. Ví dụ, nếu chúng ta nói về những vấn đề ảnh hưởng đến ‘Trái Đất’ hay ‘động vật’ hay ‘bầu khí quyển’, chúng ta sẽ không trả lời đúng cho câu hỏi trong đề bài.

Các từ chỉ hành động ở đây là problemssolutions. Nhiệm vụ của chúng ta là viết về điều đó và chỉ vậy thôi. Nó không hỏi ý kiến của chúng ta về lợi ích hay bất lợi, hay về các nguyên nhân, mà chỉ là nêu vấn đề và giải pháp. Nếu chúng ta nói về nguyên nhân gây ra mực nước biển dâng, thì chúng ta sẽ bị lạc đề.


1. Làm sao để nghĩ ra ý  tưởng cho bài viết

Bây giờ khi đã biết chính xác câu hỏi đang yêu cầu chúng ta làm gì, chúng ta cần phải nghĩ ra ý tưởng cụ thể và có liên quan để viết vào bài. Có rất nhiều cách để nghĩ ý cho các đề bài Writing Task 2, nhưng đối với các câu hỏi dạng vấn đề – giải pháp tôi thích sử dụng cái gọi là ‘phương pháp cửa hàng cà phê’.

Thay vì mất quá nhiều thời gian để brainstorm hay vẽ mindmap, để dẫn đến nhiều ý tưởng nhưng lại không trực tiếp liên quan đến đề bài theo quan điểm của tôi, hãy nghĩ đến việc bạn đang ở trong một quán cà phê với một người bạn. Họ hỏi bạn một câu hỏi thật đơn giản. Với đề bài này, câu hỏi sẽ là “vấn đề và giải pháp có liên quan đến ảnh hưởng xấu của nước biển dâng đối với đời sống con người?”

Nếu bạn đang nói chuyện với một người bạn về chủ đề này, tôi chắc chắn bạn sẽ không gặp khó khăn trong việc suy nghĩ ra được ít nhất là 2 hoặc 3 vấn đề và các giải pháp tương ứng. Phương pháp này giúp tâm trí bạn quên đi kì thi và trở nên thoải mái hơn. Hãy thử xem két. Nếu bạn không thích, hãy thử một trong những phương pháp khác của tôi.


2. Có một số vấn đề và giải pháp như sau:

  • Vấn đề: gây ngập lụt nơi làm ăn sinh sống của con người

>> Giải pháp: xây dựng đê ngăn lũ hoặc di dời dân cư đến các khu vực cao hơn

  • Vấn đề: mất đất nông nghiệp, dẫn đến đói nghèo

>> Giải pháp: chuyển đổi mùa vụ sao cho phù hợp

  • Vấn đề: làm cho hàng triệu người mất nơi sinh sống

>> Giải pháp: di dời người dân một cách có kế hoạch và trật tự trước khi lũ lụt

  • Vấn đề: nước ngầm không thể dùng để uống

>> Giải pháp: xây dựng nhà máy lọc nước muối thành nước ngọt

Như bạn thấy ở đây, tôi không nghĩ về quá nhiều vấn đề và quá nhiều giải pháp. Tốt nhất là đối với từng vấn đề, bạn nên nghĩ đến giải pháp trực tiếp để giải quyết cho nó. Sau khi suy nghĩ, bây giờ bạn sẽ có rất nhiều ý tưởng, nhưng phải quyết định những sử dụng cái nào. Tôi luôn nói với học sinh của mình là hãy chọn những ý mà mình có nhiều kiến thức về nhất, như thế họ mới có thể giải thích và đưa ra các ví dụ có liên quan


3. Cấu trúc bài

Tôi đã khuyên học sinh của mình sử dụng bài viết có cấu trúc gồm bốn đoạn với tất cả dạng bài problem – solution trong kì thi IELTS Writing. Bốn đoạn văn trong bài của bạn sẽ giống như thế này:

  • Đoạn 1: Mở bài
  • Đoạn 2: Viết về các vấn đề
  • Đoạn 3: Viết về các giải pháp cho các vấn đề ở trên
  • Đoạn 4: Kết bài

Xem Dạng bài Problem and Solution trong Task 2 (P1)


Người dịch: Lan Hương

Nguồn: ieltsadvantage.com

 

Tháng Hai 12, 2018

0 responses on "Dạng bài Problem and Solution trong Task 2 (P2) - IELTS Writing"

Để lại lời nhắn

IELTS Planet - Học IELTS online 2016